Xuất khẩu lao động Nhật Bản và những điều cần biết

Cũng giống như du học Nhật Bản, xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng được  rất  nhiều người quan tâm và là một trong những thị trường lớn mạnh về lao động được quan tâm. Chính vì vậy, những câu hỏi xoay quanh như: mức lương đi xuất khẩu, chi phí để xuất khẩu, kinh nghiệm,… được gửi về. Bài viết này, công ty du học Nhật Bản Seabird sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về xuất khẩu lao động Nhật Bản và những điều cần biết.

1.Xuất khẩu lao động là gì? Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động là hình thức đưa người lao động sang nước ngoài làm việc theo các chương trình hợp tác giữa hai nước. Đơn vị chủ quản các vấn đề liên quan đến xuất khẩu lao động là Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) và các công ty có chức năng đưa người lao động sang nước ngoài làm việc.

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ phải chi trả cho các khoản sau:

-Phí khám sức khỏe: Dựa theo yêu cầu khắt khe về nhân lực của người Nhật, nên người lao động  phải đáp ứng được các điều kiện sức khỏe để đi xuất khẩu lao động, do đó tất cả những ai đăng ký tham gia chương trình này đều phải khám sức khỏe sàng lọc trước khi thi tuyển.

-Tiền dịch vụ: khoản chi phí mà người lao động phải trả cho doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Theo quy định tổng phí dịch vụ: không được quá 1 tháng tiền lương cho hợp đồng lao động 1 năm; không được quá 3 tháng tiền lương cho hợp đồng lao động 3 năm.

-Tiền môi giới: Là khoản chi phí mà doanh nghiệp phải trả cho bên môi giới để ký kết và thực hiện hợp đồng cung ứng lao động. Nếu bên đối tác không yêu cầu thì không được thu phí môi giới.

-Chi phí học tiếng Nhật: do giao tiếp bằng tiếng Nhật nên người lao động nước ngoài phải có tối thiểu 150 giờ học tiếng Nhật hoặc đã có chứng chỉ từ N5 trở lên. Đối với những bạn đã có chứng chỉ tiếng Nhật thì không cần khoản này nữa.

-Đào tạo tay nghề (nếu có): Đối với một số công việc đòi hỏi tay nghề thì công ty sẽ tổ chức đào tạo để người lao động có thể đáp ứng được các yêu cầu của doanh
nghiệp Nhật. Mức chi phí này sẽ khác nhau và tùy thuộc yêu cầu tay nghề.

-Phí hồ sơ, dịch thuật: Trong quá trình làm thủ tục hồ sơ, người lao động phải dịch thuật bằng cấp 3 trở lên và các giấy tờ liên quan từ tiếng Việt sang tiếng Nhật
Nếu người lao động chưa có những giấy tờ này thì sau khi trúng tuyển công ty sẽ làm, và khi đó bạn phải mất một khoản phí hồ sơ, dịch thuật .

-Ăn ở (nếu có): trước khi xuất cảnh có phòng ở cho các bạn ứng viên ở lại ăn ở trong quá trình học tập và đào tạo. Nếu các bạn có nhu cầu mong muốn ăn uống và nghỉ ngơi tại trung tâm, các bạn có thể đăng ký với công ty. Mức phí tùy thuộc vào từng công ty đưa ra.

-Visa, giấy tờ, vé máy bay: Đối với diện đi XKLĐ Nhật Bản thì sẽ xin visa dài hạn.

-Phụ phí phát sinh ngoài (quần áo, giáo trình sách vở, vali, đồng phục,…)

2.Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để đưa ra một con số chính xác rất khó vì mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản còn phụ thuộc ngành nghề, thời gian, điều kiện sống vùng miền đó. Tuy nhiên, thực tế thu nhập của người lao động đi làm việc tại Nhật Bản sẽ được tính theo giờ làm việc. Bình quân mỗi giờ làm việc người lao động sẽ được 750-850 Yên/giờ. Dễ hiểu, đối với những người có chuyên môn cao, tiếng Nhật tốt mức lương sẽ cao hơn người biết ít tiếng Nhật gấp 4 lần. Chính vì vậy, nếu đã xác định lao động xuất khẩu hãy chuẩn bị thật chắc kiến thức, kĩ năng và thái độ vì bạn cần biết Nhật Bản là thị trường khó tính về nhân lực.

Là đất nước phát triển về công nghiệp nên những ngành nghề HOT dễ kiếm việc làm ở Nhật Bản là: Chế biến thực phẩm, nông nghiệp, xây dựng, cơ khí, linh kiện, kĩ sư. Và đây cũng chính là những nghề mũi nhọn thị trường Nhật Bản luôn cần và người lao động hướng tới.

Như vậy, chắc hẳn những thông tin trên đã giải đáp phần nào những thắc mắc của bạn về xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Công ty du học Nhật Bản Seabird rất mong nhận được những câu hỏi, thắc mắc và có thể tư vấn hỗ trợ các bạn thực hiện ước mơ chinh phục Nhật Bản.

 

Đánh giá bài viết

Tags: , , ,

Bình luận Facebook

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT