Việc làm thêm phổ biến

Từ khóa Du học Nhật Bản không còn quá xa lạ với các bạn học sinh sinh viên Việt Nam, đặc biệt là trong thời gian gần đây tỉ lệ du học sinh nhật bản của Việt Nam ngày càng gia tăng với tốc độ chóng mặt. Bên cạnh đó là những tác hại đi kèm thường xuyên xuất hiện trên mặt báo của du học sinh Việt Nam : trộm cắp, lừa đảo nhau, làm quá giờ, bị trục xuất về nước…

Tất cả cũng chỉ vì các bạn muốn kiếm đủ chi phí trang trải cho cuộc sống du học, muốn có một khoản tiết kiệm để gửi về nhà trả dần khoản nợ trước lúc bay. Hơn nữa, là nỗi lo về kinh tế sau khi trở về nước khiến các bạn quay cuồng trong vòng quay ấy. Tuy nhiên, việc làm thêm không phải đơn giản nhất là với các bạn du học sinh Nhật Bản vừa sang đến nơi, chưa có kiến thức về ngôn ngữ, chưa có kinh nghiệm và trải nghiệm về sinh hoạt cuộc sống của người Nhật. Trong bài viết này, Seabird giới thiệu tới các bạn 5 công việc làm thêm phổ biến và thông dụng phù hợp với mọi đối tượng du học sinh Nhật Bản.

Xem thêm – Tổng hợp kinh nghiệm du học Nhật Bản

Sắp xếp hàng hóa tại Combini

Tại Nhật Bản các combini là hệ thống chuỗi các cửa hàng tiện lợi trên khắp các đường phố tại Nhật Bản. Ưu điểm của công việc này các bạn có thể chưa có được tiếng tốt sẽ có cơ hội được đào tạo, công việc nhẹ nhàng với các bạn nữ và mức lương cũng ổn định. Sẽ từ 900 yên – 1000 yên/h. Như vậy các bạn 1 tháng là  110.000 – 120.000 yên ( hay 11-12 man)/tháng, tương đương khoảng 22 triệu – 24 triệu VNĐ. Với số lương như vậy và ổn định qua các tháng, các bạn hoàn toàn có đủ khả năng tự chi trả chi phí sinh hoạt và nộp học phí tại trường Nhật Ngữ.

Bồi bàn

Bồi bàn ở đây được hiểu giống với nhân viên chạy bàn ở Việt Nam. Các bạn du học Nhật Bản có thể làm nhân viên phục vụ chuyển đồ ăn từ bếp lên, nếu tiếng tốt thêm một chút có thể làm nhân viên order, nhân viên lễ tân… Về khu vực nhà hàng, quán ăn thì các bạn hoàn toàn có thể có rất nhiều công việc và mức lương cũng hấp dẫn không kém mình làm ở combini, mã vẫn bảo đảm được giờ làm và giờ học trên trường. Các bạn du học Nhật Bản thường rất thích các công việc tại đây vì được bổ sung kiến thức về giao tiếp, về các mối quan hệ, phát triển kĩ năng bản thân. Thực sự là một môi trường lí tưởng các bạn nhỉ?

Phát báo

Phát báo là công việc được nhiều trung tâm du học Nhật Bản giới thiệu cho các bạn du học sinh nhất. Công việc này được xem là khá dễ dàng vì gần như các bạn sẽ không cần biết nhiều về tiếng. Các bạn du học Nhật Bản có thể làm được ngay khi vừa sang đến Nhật chỉ mất 1-2 tuần học việc. Tuy công việc này có nhiều hạn chế là các bạn cần phải thức dậy từ khá sớm và bắt đầu làm việc từ 2h sáng đến 6h sáng. Các bạn cũng sẽ khó có thể phát triển được kĩ năng nói và nghe của mình do đặc thù công việc. Tương tự với công việc phát sữa cũng như vậy.

Về mức lương thì cũng tương đương với mức lương các bạn làm các công việc khác hoặc có chênh lệch nhưng không đáng kể.

Rửa chén

Đây là công việc được khá nhiều bạn khi bắt đầu tham gia du học Nhật Bản lựa chọn. Tương tự như công việc phát báo hoặc phát sữa, công việc này không yêu cầu có khả năng tiếng Nhật cao, nhưng bù lại cần sự chăm chỉ hoặc đôi khi bạn gặp ông chủ khó tính thì cần thêm sự kiên nhẫn và tránh việc xảy ra cãi vã hay tranh luận. Vì nếu tiếng Nhật của bạn chưa tốt, sẽ gây ra hậu quả khôn lường. Và nếu so sánh với các công việc bên trên thì có nhiều điểm bất lợi, tuy nhiên để làm quen với Nhật bản và cuộc sống du học Nhật Bản thì đây cũng là một trong những lựa chọn tối ưu.

Nấu ăn

Công việc này thường được nhiều bạn trẻ yêu thích và không khó để tìm kiếm. Nếu bạn đã biết nấu ăn là một lợi thế. Tuy nhiên, nếu chưa biết nấu ăn thì trong tuần đầu tiên hoặc tháng đầu tiên sẽ có người hướng dẫn cụ thể công việc, sau đó bạn sẽ được làm việc hoàn toàn chủ động. Ngoài việc các bạn có được học thêm và rèn luyện về văn hóa, phong cách làm đồ ăn của người Nhật các bạn cũng có 1 môi trường làm việc thuận tiện và thoải mái. Các bà chủ của cửa hàng này cũng khá dễ tính nên các bạn không cần lo lắng gì nhiều nhé. Hơn nữa cũng rất nhiệt tình chỉ dạy nữa.

Lưu ý

Tất cả các công việc làm thêm mà các bạn tham gia du học Nhật Bản tìm kiếm và làm việc thì đều có hợp đồng rõ ràng, có các hình thức thanh toán và trả tiền lương khá cụ thể. Nếu các bạn không hiểu rõ hết hoặc còn phần nào muốn yêu cầu, thì hãy liên lạc với công ty Du học Nhật Bản đưa mình sang để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất nhé.

 

 

 

Đánh giá bài viết
Bình luận Facebook

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT