Việc làm thêm cho du học sinh du học Nhật Bản

Nhật Bản trở thành điểm đến thực hiện ước mơ du học và phát triển tương lai của nhiều người. Nhằm mục đích hỗ trợ chi trả một phần chi phí học tập, sinh hoạt đồng thời rèn luyện trong môi trường bản địa để hoàn thiện bản thân, chính vì vậy, Chính phủ cho phép du học sinh được làm thêm ngoài giờ tại Nhật Bản. Tuy nhiên, phải tuân thủ quy định đã đề ra nếu không sẽ bị tước quyền hoặc nặng hơn là bị trục xuất. Để không dẫn đến trường hợp không tốt, hãy theo dõi bài viết này nhé.

1.Xin việc làm thêm Nhật Bản khó hay dễ

Câu hỏi này còn tùy thuộc vào bản thân trình độ của bạn, môi trường sống, hoàn cảnh bên ngoài. Ví dụ như: bạn có giỏi tiếng Nhật không, bạn từng có kinh nghiệm làm thêm chưa, bạn từng làm thêm công việc gì, bạn được ai giới thiệu không,… Theo kinh nghiệm làm thêm mà những du học sinh Nhật Bản chia sẻ, mức độ xin được việc làm thêm còn phụ thuộc nơi bạn sống. Nếu bạn sống ở miền quê thì sẽ không nhiều công việc làm thêm, còn sống ở các thành phố lớn như Tokyo, Chiba, … thì sẽ có nhiều việc làm thêm hơn. Chính vì vậy, xin việc ở vùng có nhiều thành phố lớn sẽ có nhiều hình thức cho bạn lựa chọn. Ngoài ra, Nhật Bản chủ yếu sử dụng tiếng Nhật hoặc đôi khi tiếng Anh nên khả năng xin được việc làm thêm cũng tùy thuộc trình độ tiếng Nhật của bạn, tiếng Nhật của bạn càng tốt thì bạn càng dễ dàng xin được việc làm thêm.Quan trọng nhất, để được làm thêm ở Nhật, bắt buộc bạn phải có thẻ học sinh, giấy phép của chính phủ Nhật Bản. Bình thường, các du học sinh sẽ được các trung tâm du học ở Việt Nam xin cho giấy phép này ngay khi nhập học nên bạn sẽ không phải lo âu về việc xin giấy của nhà trường. Thông thường, du học sinh nước ngoài đang theo học tại Nhật được phép đi làm 28 tiếng 1 tuần, tương đương với 112h/tháng. Riêng các kỳ nghỉ lâu, du học sinh có thể được cấp phép làm nhiều hơn số giờ quy định trên. Mọi thông tin về nơi làm việc, lương bổng, các khoản thu nhập, số giờ làm việc của sinh viên đều được quản lý chặt chẽ và giám sát nghiêm ngặt của cơ quan có thẩm quyền Nhật bản hay còn gọi là 入国管.

                               

2.Mức lương thực tế du học sinh khi làm thêm tại Nhật Bản

Cũng giống như ở Việt Nam, công việc làm thêm ở Nhật Bản có hai loại là lao động chân tay và lao động trí thức. Gần như, du học sinh Việt Nam du học tại Nhật Bản thời gian đầu sẽ khó kiếm được công việc lao động trí thức chủ yếu là lao động chân tay. Một số công việc làm thêm du học sinh tại Nhật Bản hay làm là: nhân viên bán hàng, phục vụ, rửa bát, quét dọn, thu ngân…

Mức lương cơ bản dành cho xin làm thêm phụ thuộc vào khoảng cách gần hay xa của nơi học, làm việc so với trung tâm các thành phố lớn và tính chất mức độ công việc. Dù mức sống ở Nhật khá đắt đỏ, nhưng nếu chịu khó đi làm thêm và tích góp thì bạn có thể tự trả tiền sinh hoạt tại Nhật đồng thời nâng cao cao trình độ tiếng Nhật và học hỏi văn hóa, cách sống rất nhanh.

Lương làm thêm ở Nhật Bản nhìn chung khá cao, nhưng bạn phải làm việc nghiêm túc và thực sự chăm chỉ, người Nhật đánh giá cao điều đó. Giỏi tiếng Nhật và thái độ cầu thị là một lợi thế để xin việc với mức lương cao!

3.Những công việc làm thêm khi du học Nhật Bản

Làm bán hàng hoặc tính tiền ở siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi thì cần nắm rõ tiếng Nhật để chào khách và tính tiền. Công việc này đòi hỏi bạn phải đứng tính tiền,  bày sản phẩm, lau dọn cho cửa hàng luôn sạch sẽ,… Công việc khá nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi tiếng Nhật tương đối cao, với mức lương trung bình từ (900-1000 yên/ giờ)

Công việc phát báo có thể kiếm được 10 man ~ 12 man/tháng (100.000 ~ 120.000 yên /tháng). Tuy nhiên, 1 ngày bạn phải làm 2 ca và bạn phải đi phát báo vào lúc 1 ~ 2 giờ sáng cho tới 5 ~ 7 giờ sáng và các buổi chiều vào các ngày trong tuần. Công việc này là cực kỳ vất vả vì bạn phải có mặt ở trường đi học vào lúc 9 giờ sáng.

Rửa chén với lương thấp, cực nhọc,… nhưng lại không cần trình độ tiếng Nhật rất thích hợp cho các du học sinh mới sang cần thời gian thích nghi với cuộc sống và môi trường học tập tại đây và việc làm thêm để trang trải cuộc sống và môi trường học tập tại đây và việc làm thêm.

Công việc phục vụ nhà hàng, khách sạn đòi hỏi bạn có vốn tiếng Nhật tốt để có thể giao tiếp với khách hàng. Công việc này khá vất vả nhưng thu nhập khá cao, khoảng 950-1100 yên/giờ.

Công việc nấu ăn, phụ bếp không cần có nhiều kiến thức về nấu ăn nếu làm ở các quán được cung cấp nguyên liệu chế biến sẵn và có công thức nấu như Matsuya, sukiya, quán cơm hộp Saboten,… Còn ở các quán khác thì thường sẽ có người chỉ cho bạn. Bạn có thể vừa học nấu ăn. Cụ thể công việc đón khách, tính tiền (cần tiếng Nhật đủ tốt) hoặc chế biến bên trong.

Công việc đóng hộp thực phẩm, đóng gói trong các nhà máy đóng gói, cơm hộp…. Những công việc này thường xa trung tâm thành phố, hơi bận một chút nhưng bù lại là xin việc khá dễ dàng vì luôn thiếu người làm, mức lương trung bình phân theo ca ngày và ca đêm 900-1000 yên/ giờ.

Như vậy, trên đây là một số nguồn thông tin về việc làm thêm tại Nhật Bản mà công ty du học Nhật Bản cung cấp và giúp bạn giải đáp và chuẩn bị cho bản thân vốn thông tin cần thiết. Nếu bạn có thêm câu hỏi, thắc mắc hãy liên hệ trực  tiếp với chúng tôi để được tư vấn và lên kế hoạch chinh phục du học Nhật Bản nhé.

Đánh giá bài viết

Tags: , , ,

Bình luận Facebook

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT