Văn hóa Nhật Bản – Những điều cần biết khi du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản bên cạnh việc tiếp thu kiến thức, các bạn còn được sống trong nền văn hóa lâu đời này. Việc tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản phần nào sẽ giúp bạn thích nghi với môi trường du học Nhật Bản nhanh. Bài viết này, công ty du học Nhật Bản Seabird sẽ giới thiệu về văn hóa Nhật Bản- những điều cần biết khi du học Nhật Bản.

1.Tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản

-Văn hóa giao tiếp

Người Nhật rất coi trọng văn hóa chào hỏi ăn nói, ngay từ 1 cử chỉ chào, nụ cười, cách đứng cũng đã khiến họ đánh giá bạn như thế nào. Người Nhật nổi tiếng là người kỹ tính, nên họ yêu cầu rất cao, khi giao tiếp với người bản địa bạn hãy giữ cho mình thái độ chân thành lịch sự, tôn trọng họ. Khi đó bạn sẽ tạo được thiện cảm cho người đứng đối diện. Có ba kiểu chào mà người Nhật sử dụng, đó là:

Kiểu Eshaku: Là kiểu khẽ cúi chào, chỉ hơi cúi đầu trong vài giây.

Kiểu Keirei: Là kiểu cúi chào bình thường, với độ nghiêng thân mình là 20-30 độ và giữ từ 2-3 giây.

Kiều Saikeirei: Là kiểu cúi chào từ từ và thấp nhất. Đây là hình thức cao nhất thể hiện sự kính trọng sâu sắc đối với đối phương.

Ngoài ra, người Nhật Bản rất trọng chữ Hòa với ý nghĩa là giữ hòa khí. Cho nên việc từ chối thẳng thừng là việc ít diễn ra trong giao tiếp của người Nhật. Khi người Nhật nói để suy nghĩ, bàn lại tức là họ đã từ chối với đề nghị của bạn. Vì vậy, các bạn du học sinh Nhật Bản nên đặc biệt lưu ý vấn đề này.

-Văn hóa ăn uống

Nhật Bản nổi tiếng với rất nhiều món ăn: Sushi, bánh trà…  những món ăn được trình bày rất công phu khiến cho thực khách không thể cưỡng lại được. Trên bàn ăn người Nhật cũng có vô số điều quy định, đặt đũa ra sao, ăn như thế nào. Đặc biệt là bạn nên nhớ phải biết tiết kiệm đồ ăn, tránh lãng phí đồ ăn đó.

-Trang phục truyền thống của người Nhật

Đối với Nhật trang phục truyền thống chính là Kimono. Tuy nhiên ngày nay kimono chỉ được sử dụng trong các dịp lễ tết vì sự cầu kỳ của trang phục này. Hiện nay, nhiều người sử dụng yukata (kimono mùa hè) – là trang phục truyền thống nhưng ít lớp và dễ mặc hơn kimono. Vừa giữ nét văn hóa, vừa phù hợp với thời kỳ hiện đại.

-Văn hóa trà đạo của Nhật Bản

Trà đạo là một bộ môn nghệ thuật mà người Nhật rất coi trọng bởi nó là biểu tượng của tâm hồn với rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. Nó bao gồm 4 chữ hòa – kính – thanh – tịch.

-Nghỉ lễ và phong tục ở Nhật

Giống như các nước phương Đông bị ảnh hưởng nhiều bởi Trung Quốc thì nước Nhật Bản cũng có những ngày lễ khá giống với Việt Nam như Tết hay Trung Thu. Bên cạnh đó còn có những ngày lễ vô cùng ý nghĩa khác. Ở Nhật, du học Nhật Bản, các bạn rất dễ gặp các đền thờ Thần đạo, đây là một trong những nét đặc trưng văn hóa của Nhật.

Ngoài ra còn một số văn hóa khác như: đúng giờ, cách tặng quà, cách cảm ơn, tư thế ngồi,… mà bạn nên trau dồi dần dần khi đi du học để trở thành người hiểu biết.

2.Văn hóa Nhật Bản giúp đỡ trong quá trình du học Nhật Bản

Từ xưa có câu “ Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” và luôn đúng trong mọi hoàn cảnh. Nếu bạn biết về văn hóa Nhật Bản sẽ giúp bạn khá nhiều đấy.

-Mở mang kiến thức, tăng vốn hiểu biết văn hóa

-Dễ thích nghi, hòa nhập với môi trường Nhật Bản khi du học

-Tìm kiếm được các mối quan hệ, tìm được việc làm thêm: vì người Nhật Bản rất coi trọng văn hóa nên ngoài vốn tiếng Nhật, bạn còn phải hiểu về họ.

Tóm lại, trước khi đi du học Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị cho bản thân một số hiểu biết nhất định về văn hóa đất nước bạn sắp đến và ở lại. Du học Nhật Bản Seabird mong muốn những kiến thức trên sẽ giúp bạn dễ hòa nhập và có cơ hội tốt khi du học Nhật Bản. Chúng tôi chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Tags: , ,

Bình luận Facebook

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT