Tinh thần và cách làm việc của người Nhật Bản có gì khiến chúng ta đáng ngưỡng mộ

Nếu đã từng tìm hiểu về đất nước Nhật Bản chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên và đặt câu hỏi họ đã phát triển như thế nào? Nhưng sự thật, quốc gia này đã vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ trong nhiều năm liền trước khi bị thay thế bởi Trung Quốc. Trong đó, tinh thần và cách làm việc của người Nhật Bản là yếu tố cốt lõi tạo nên nguồn lực cực kì mạnh mẽ cho họ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

1.Cách làm việc người Nhật luôn luôn đúng giờ

Một yếu tố khiến cả thế giới thán phục là phong cách làm việc của người Nhật là không bao giờ trễ hẹn. Nếu bạn từng làm việc trong các công ty của Nhật Bản bạn sẽ thấy, các ông chủ luôn đến chính xác giờ làm việc hoặc thường hay đến sớm trước giờ quy định khoảng nửa tiếng. Con người Nhật Bản với tinh thần yêu quý thời gian, nên ngay cả các phương tiện công cộng cũng vậy. Tại Nhật Bản, người ta thống kê trung bình mỗi năm, tàu điện ngầm chỉ trễ giờ có 7 giây. Do đó, trong phong cách làm việc của người Nhật Bản không có khái niệm “xin lỗi vì đến muộn, tôi bị kẹt xe” vì tất cả người Nhật đều có thể tính được thời gian di chuyển của mình.

  1. Cách làm việc của người Nhật cực kỳ thân thiện và cũng cực kỳ nghiêm túc

Nếu là du khách từng đến Nhật Bản hoặc đã từng tiếp xúc với người Nhật thì đều thấy học rất thân thiện. Vậy trong cách làm việc người Nhật thì sao? Đối với người mới đến, cấp trên trực thuộc và những người liên quan đến bộ phận của mình đều rất nhiệt tình dạy mình những cái mình chưa biết trong công việc. Nếu bạn làm sai vì chưa quen việc thì cũng sẽ không nặng lời mà sẽ chỉ cách để lần sau không sai nữa. Tuy nhiên, trong phong cách làm việc của người Nhật Bản, sự nghiêm túc luôn được đặt nặng bởi tính kỷ luật của người Nhật rất cao. Nguyên tắc đó thể hiện qua việc tuân thủ quy tắc của công ty, bị khiển trách nếu như người cũ đã làm nhiều rồi mà vẫn sai; trong giờ làm việc, chỉ tập trung cao độ vào công việc, không có kiểu vừa làm vừa chơi,…Đó là cách làm việc của người Nhật để tạo ra kết quả và hiệu quả công việc tối ưu. Nhưng trong tinh thần của đất nước mặt trời mọc, thì làm việc hết sức, vui chơi phải hết mình, một nét đẹp trong cách làm việc.

  1. Tinh thần làm việc người Nhật Bản luôn coi trọng tập thể

Người Nhật coi trọng và đề cao tính tập thể, yêu cầu mỗi cá nhân đều ghi nhớ. Biểu hiện gần gũi có thể thấy là người Nhật làm việc công ích rất nhiều, chẳng hạn đường phố khu bạn sống luôn luôn sạch đẹp nhờ một cụ già luôn luôn đi nhặt rác mỗi ngày mà không cần phải có ai đó trả tiền công. Trong phong cách làm việc của người Nhật tại công sở cũng vậy, họ luôn cố gắng, nỗ lực hết mình vì mục tiêu chung. Từ nhỏ, trẻ em Nhật Bản đã được dạy dỗ phải biết hy sinh, biết gạt bỏ lợi ích cá nhân sang một bên để theo đuổi mục tiêu chung của tập thể, của cộng đồng xã hội, và to hơn là của cả quốc gia, dân tộc. Nước Nhật có thể nghèo về tài nguyên, nhưng giàu về ý chí và sức mạnh tinh thần-sức mạnh làm nên Nhật Bản hiện tại.

4. Tinh thần, nét đẹp văn hóa của người Nhật– luôn luôn nói “ cảm ơn”

Một nét đẹp tuyệt vời trong văn hóa và trong cách làm việc của người Nhật đó là nói “Cảm ơn”. Thậm chí có thể nói rằng, người Nhật luôn thường trực từ “Cảm ơn” trên môi trong bất kỳ tình huống nào. Khi người Nhật được ai đó giúp đỡ một việc gì, như mở cánh cửa cho họ đi qua, nhường đường cho họ đi trước, nhặt giúp họ một cái gì đó bị rơi, bê giúp họ chồng giấy giờ đầy ú ụ, cho họ mượn một cuốn sách, thậm chí gửi trả lại họ một món đồ gì đó,…họ đều nói lời “cảm ơn” hết. Tuy nhiên, từ “xin lỗi” luôn được hạn chế nói ra, không phải vì ngại không xin lỗi. Lý do bởi vì khi bạn làm sai điều gì đó, bạn mới phải xin lỗi, do đó, người Nhật luôn tối thiểu hóa “xin lỗi” và thường trực hóa “cảm ơn” – ど う も あ り が と う

  1. Nét đẹp trong giao tiếp, trong cách làm việc của người Nhật, hay nói ngụ ý, nói giảm nói tránh

Trong văn hóa giao tiếp và làm việc của người Nhật, khi nói chuyện, họ thường không đi thẳng vào vấn đề mà sẽ nói kiểu ngụ ý. Người Nhật sử dụng kính ngữ rất nhiều trong giao tiếp. Trong một cuộc họp của người Nhật, bạn sẽ thấy tinh thần này được áp dụng triệt để, phong cách làm việc của người Nhật Bản là tôn trọng và nhã nhặn không chỉ với đối tác mà còn với cả các đồng nghiệp của mình trong công ty, do đó, họ luôn lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp và tư duy tìm cách phản hồi không tạo ra mâu thuẫn nếu như ý kiến đó trái với ý kiến của họ. Tính tự chủ cao giúp người Nhật luôn giữ được bình tĩnh và không áp đặt ý chí của bản thân lên người khác. Để có thể làm như vậy, bạn cần học cách đặt mình ra một vị trí khác rồi quan sát, lắng nghe ý kiến của người khác và cả của mình. Làm như vậy sẽ giúp bạn nhận thấy những vấn đề của cả hai bên và biết cách xử lý tình huống tốt nhất. Nguyên tắc không có gì cần phản phản biện trước 5 phút, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi nói ra.

Trên đây, là những nét đẹp tinh thần, cách học tập và làm việc của người Nhật Bảncông ty du học Nhật Bản Seabird mong muốn lan tỏa đến mọi người. Những nét đẹp trong cách làm việc của người Nhật giúp mỗi người chúng ta cảm nhận bản thân tốt hơn, nhanh chóng trong xử lý tình huống nhưng biết cách từ tốn để tư duy trước khi phản hồi một điều gì đó, biết cách đối đáp trong giao tiếp, rèn luyện sự lễ độ và trau dồi đạo đức cá nhân.

 

2.3 (46.67%) 3 votes

Tags: , , , ,

Bình luận Facebook

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT