Tìm hiểu các loại visa và thời hạn visa của Nhật Bản

Để có thể nhập cảnh vào Nhật Bản, bạn phải xin được visa phù hợp với mục đích của mình. Tuỳ từng đối tượng và mục đích của chuyến đi sẽ có những loại visa khác nhau. Dưới đây là bài tổng hợp các loại visa và thời hạn visa của Nhật Bản để bạn có thêm thông tin để chuẩn bị thật tốt cho chuyến đi của mình.

 

Việt Nam không nằm trong danh sách các nước được miễn xét visa khi tới Nhật. Có tất cả 27 loại visa được chính phủ Nhật Bản cung cấp có thể phân chia thành 3 nhóm chính. Tương ứng với mỗi loại visa sẽ là những thủ tục cũng như những hoạt động bạn được phép tham gia khi tới đất nước này.

Các loại visa và thời hạn visa của Nhật Bản

Visa (Link bài 5) lao động: Cho phép bạn kiếm tiền, đi làm nhận lương tại Nhật

Visa phổ thông: Là visa dành cho người có mục đích sang Nhật học tập, du lịch,… Với visa này, bạn sẽ không được phép đi làm kiếm tiền hoặc đi làm với số giờ bị giới hạn (học sinh, sinh viên)

Visa cho người thân: Visa dành cho người Nhật/cư trú vĩnh viễn ở Nhật muốn đưa người nước ngoài (là vợ, chồng/con cái) sang Nhật

Một người chỉ được phép sở hữu một loại visa vì thế hãy lựa chọn loại visa phù hợp với bạn nhất để sang Nhật Bản.

Visa lao động

Người nước ngoài muốn làm việc tại Nhật cần có visa lao động từ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật nước sở tại cấp để có thể nhập cảnh vào Nhật Bản dưới dạng visa được phép lao động.

Có hơn 12 loại hình visa lao động, mỗi loại cho phép người sở hữu nó được phép làm việc trong các loại hình kinh doanh và lĩnh vực khác nhau, ví dụ như phóng viên, nghệ thuật, nghiên cứu, giáo dục, kỹ thuật, giải trí, quản trị kinh doanh, dịch vụ quốc tế,…    

Nếu bạn đổi việc trong thời gian ở Nhật và công việc mới không nằm trong lĩnh vực lao động được cấp phép (Ví dụ như từ giáo dục chuyển sang kỹ thuật), bạn cần thay đổi loại visa.

Bằng đại học hoặc các chứng chỉ chuyên môn sẽ được yêu cầu khi nộp đơn xin visa lao động. Người muốn xin cấp visa lao động phải được 1 công ty tại Nhật chấp nhận hoặc là có 1 người bảo lãnh. Visa lao động thường được cấp theo kỳ hạn 1 hoặc 3 năm và có thể gia hạn.

Visa sang Nhật với tư cách khách du lịch/công tác

Nếu bạn sang Nhật với tư cách du lịch hoặc đi công tác ngắn hạn thì sẽ dùng visa phổ thông, visa này cho phép bạn lưu trú tại Nhật tối đa 90 ngày, bạn sẽ phải luôn mang theo visa bên mình khi đi lại tại Nhật.

Visa sang Nhật du học

Nếu sang Nhật du học (Link bài 8), bạn chỉ được phép làm việc tối đa 28h/tuần. Bạn cần có sự cho phép từ phía cục nhập cảnh để được đi làm thêm. Visa cho đối tượng du học có thời hạn từ 3 tháng đến 4 năm hoặc có thể hơn.

Visa sang Nhật thực tập

Sang Nhật với mục đích thực tập sinh một nghề nào đó sẽ được cấp visa và ở lại Nhật tối đa 5 năm. Sau khi chương trình thực tập kết thúc bạn bắt buộc phải quay về nước và làm việc liên quan tới chương trình, chuyên môn đã được rèn luyện tại Nhật.

Lưu ý nếu trước đây bạn đã từng đi Nhật, dù là đi du lịch hay đi với bất kỳ lý do gì thì bạn sẽ không được chấp nhận sang Nhật làm thực tập sinh nữa.

Visa sang Nhật với tư cách là người phụ thuộc

Vợ, chồng hay con của những người có visa lao động tại Nhật được gọi là người phụ thuộc. Đối tượng này cũng được cấp visa phổ thông để sang Nhật.

Nếu bạn là học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh, người có visa lao động được phép làm thủ tục xin đưa người phụ thuộc sang Nhật sau khi ban tới Nhật. Người phụ thuộc không được phép đi làm có thu nhập tại Nhật mà phải xin phép cục nhập cảnh để làm việc part-time (không quá 28h/tuần), còn lại họ sẽ sống bằng nguồn thu nhập của bạn – người đưa họ sang Nhật sống cùng.

Visa vĩnh trú

Nếu bạn là người nước ngoài lưu trú ở Nhật đồng thời có nhân cách tốt cũng như có đủ khả năng tài chính để có thể sống tự lập tại Nhật thì lúc này sẽ được cấp Visa vĩnh trú. Đồng thời cần phải sống ở Nhật ít nhất 10 năm liên tục (nếu như vợ hoặc chồng là người Nhật hoặc là người có nhiều đóng góp cho xã hội nhật thì thời gian có thể ngắn hơn). Với Visa vĩnh trú thì bạn sẽ được ở Nhật vô thời hạn và còn có quyền được kinh doanh, buôn bán.

Visa tái nhập cảnh

Visa tái nhập cảnh cũng chính là một trong các loại Visa Nhật Bản hiện nay. Đây chính là trường hợp người nước ngoài lưu trú và tạm thời muốn ra khỏi Nhật thì cần phải xin giấy phép tái nhập cảnh. Bởi vì nếu không có sẽ bị mất quyền lưu trú nếu đặt chân ra khỏi lãnh thổ Nhật. Và giấy tái nhập cảnh sẽ được xin ở những văn phòng nhập cảnh hoặc ở 1 vài sân bay trong trường hợp khẩn cấp.

Trên đây là tổng hợp các loại visa và thời gian visa của Nhật Bản, để có thể tìm hiểu và xác định rõ hơn loại visa mà bạn cần chuẩn bị để sang Nhật Bản, trung tâm tư vấn du học Seabird sẵn sàng hỗ trợ bạn 100% từ các tài liệu, giấy tờ liên quan và các thủ tục cần thiết với thời gian nhanh chóng và chi phí tiết kiệm nhất

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC SEABIRD

Thông tin công ty

Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Sea Bird Việt Nam.
Trụ sở: Lai xá – Kim Chung – Hoài Đức – TP Hà Nội
Văn phòng: Tầng 5, Khối C, Tân Việt Tower, Đức Thượng, Hoài Đức, Hà Nội
Điện thoại: 04.2268.0909                     Hotline: 0835.7878.89
Email: Seabirdvietnam@gmail.com

Website: seabird.edu.vn     

Facebook: https://www.facebook.com/duhocseabird?ref=hl

 

SEABIRD HÀ TĨNH

Địa chỉ văn phòng: Nam Thai, Thạch Hội, Thạch Hà, Hà Tĩnh.

Điện thoại: 0983.320.228

Email: Seabirdvietnam@gmail.com

Website: seabird.edu.vn     

Facebook: https://www.facebook.com/duhocseabird?ref=hl

Đánh giá bài viết

Tags: , , ,

Bình luận Facebook

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT