Thi đại học ở Nhật Bản và những điều có thể bạn chưa biết

Cánh cửa Đại học nói chung luôn được xem như là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời, chính vì vậy việc thi đại học rất quan trọng. Tuy nhiên, thi Đại học tại Nhật Bản lại có những điểm đặc biệt riêng và có thể bạn chưa biết. Bài viết dưới đây, du học Nhật Bản Seabird cùng bạn tìm hiểu những điều thú vị này nhé.

1.Thi Đại học Nhật Bản áp lực chủ yếu với các nam sinh

Sau khi kết thúc trung học đa số thanh niên Nhật Bản sẽ bước vào kỳ thi để vào các trường Đại học. Áp lực đối với kỳ thi Đại học này là rất lớn và thường cần dành thời gian dài ôn luyện tuy nhiên áp lực với các nam sinh và nữ sinh là rất khác nhau vì đa số đàn ông  Nhật Bản đều học đại học. Phụ nữ Nhật mặc dù đã ở thế kỷ 21 trong một đất nước hiện đại bậc nhất thế giới nhưng chủ yếu vẫn chăm lo gia đình, rất hiếm tập đoàn hay tổng công ty lớn có lãnh đạo là phụ nữ.

2.Thi Đại học Nhật Bản tốt đồng nghĩa với sự bảo đảm cho tương lai

Ở Nhật Bản có hơn 500 trường Đại học trong đó gần 400 là trường tư. Trường đại học uy tín nhất là Đại học Quốc gia Tokyo, ngoài ra đại học dân lập Waseda và đại học Keio cùng ở Tokyo là 3 trường đại học mà từ đó hầu hết tầng lớp chính trị cấp cao ở Nhật từng học.  Ngoài ra còn các trường nổi tiếng khác, việc vào được một trong các trường đại học uy tín nói trên cũng là sự bảo đảm cho tương lai của thanh niên Nhật. Càng thi được vào trường uy tín sinh viên càng có cơ hội nhận được sự hỗ trợ của các công ty, tập đoàn lớn cho chi phí học tập với điều kiện khi ra trường đi làm cho công ty đó số tiền này sẽ được khấu trừ dần vào tiền lương. Quả đúng là thi Đại học ở Nhật Bản đồng nghĩa tương lai rộng mở, sáng lạng.

3.Thi Đại học Nhật Bản có hai kỳ thi vào từ tháng một đến tháng ba

Năm học mới bắt đầu vào tháng tư. Trước đó là kỳ thi Đại học tại Nhật Bản được chia làm nhiều giai đoạn. Trước hết học sinh phải tham dự một kỳ thi Quốc gia chung gọi là Senta Shiken dành cho các thí sinh muốn vào các trường đại học công lập vào tháng một. Nếu muốn vào các trường dân lập thí sinh cũng sẽ tham dự một kỳ thi chung nhưng với đề dễ hơn chủ yếu là các kiến thức học trong trung học. Ngoài các kỳ thi chung nói trên thí sinh còn phải tham gia vào kỳ thi riêng của các trường vào đầu tháng hai với các trường tư thục và cuối tháng hai với các trường công lập. Các trường sẽ tự quy định môn thi và tự ra đề riêng của trường. Các trường sẽ xét tuyển dựa trên điểm của cả hai kỳ thi trên.

4.Thi Đại học tại Nhật Bản có hình thức cử tuyển

Điều thú vị là giống như Việt Nam, ở Nhật Bản cũng có hình thức cử tuyển. Các trường THPT sẽ giới thiệu với số lượng hạn chế các học sinh đạt kết quả cao vào các trường đại học. Các trường này sẽ tiếp tục sát hạch bằng hình thức vấn đáp.

5.Thi Đại học tại Nhật Bản cũng có các Ronin

Ronin là những Samurai không còn chủ tướng trong thời kì Phong kiến ở Nhật Bản. Nó có nghĩa là “Người trôi dạt” hay “lãng nhân”. Ngày nay những thí sinh không vào được trường Đại học mà mình mong muốn thường sẽ tự ôn luyện ở nhà để quyết tâm cho kỳ thi của năm tiếp theo. Những thí sinh này được gọi là các Ronin.. Một số trường nổi tiếng hay trường y thường có tỷ lệ những người thi lại rất cao có khi đến lần thứ 3 thứ 4.

6.Thi Đại học tại Nhật Bản xảy ra vấn đề tỷ lệ sinh giảm ảnh hưởng tới kỳ thi

Trong những năm gần đây tỷ lệ sinh giảm làm ảnh hưởng tới số lượng thí sinh dự thi hàng năm. Các trường Đại học lớn đang gặp vấn đề về chất lượng đầu vào vì vấn đề này. Tuy nhiên dưới góc độ các thí sinh thì áp lực đã giảm đi rất nhiều do tỷ lệ chọi giảm và thí sinh coi đây là một lợi thế.

7.Thi Đại học tại Nhật Bản nếu vượt qua được kỳ thi, phía trước là thiên đường

Mặc dù có áp lực tại kỳ thi đại học cao nhưng chương trình đại học tại Nhật lại khá nhẹ. Thời gian học đại học được coi như thời gian nghỉ ngơi trước khi đi làm với những áp lực thực sự. Tại đại học ở Nhật sinh viên có thể lựa chọn hướng nghiên cứu theo ý thích và viết báo cáo vài trang giấy chứ không có những bài tập lớn.

Như vậy, kì thi Đại học tại Nhật Bản quả thực khắc nghiệt và thực sự quan trọng đối với cả học sinh, gia đình và đất nước. Công ty du học Nhật Bản Seabird mong muốn củng cố nguồn thông tin cho các bạn, để làm giàu thêm kiến thức và tìm hiểu rộng mở hơn.

 

Đánh giá bài viết

Tags: , , , , ,

Bình luận Facebook

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT