Tất tần tật về Visa Nhật Bản

Nhật Bản là hành trình thực hiện ước mơ của nhiều người, tuy nhiên, bên cạnh việc khuyến khích tạo điều kiện cho mọi người thì Nhật Bản cũng có những quy định được thắt chặt như cấp visa Nhật Bản. Và đây cũng là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc, trong bài viết này, du học Nhật Bản Seabird sẽ cung cấp tất cả về visa Nhật Bản.

1.Các loại visa Nhật Bản và thời gian visa của Nhật Bản

– Visa loại du lịch và thương gia: Nhật Bản cho phép  người trong 50 quốc gia đã quy định, được miễn visa tạm thời thì chỉ cần 1 passport (hộ chiếu) hợp lệ đã có thể nhập cảnh vào Nhật dưới hình thức khách du lịch hoặc thương gia. Những người có visa tạm thời sẽ được tham gia các khóa học ngắn hạn tại các trường Nhật ngữ, được phép lưu trú tại Nhật lên tối đa 90 ngày nhưng không được phép tham gia kinh doanh, mua bán. Tất cả các khách du lịch nước ngoài phải luôn mang hộ chiếu trong người.

– Visa lao động: Người nước ngoài muốn làm việc tại Nhật cần có visa lao động từ đại sứ quán hoặc lãnh sứ quán Nhật tại nước sở tại cấp để có thể nhập cảnh vào Nhật Bản. Có hơn 12 loại hình visa lao động, mỗi loại cho phép người sở hữu nó được phép làm việc trong các loại hình kinh doanh và lĩnh vực khác nhau  như: phóng viên, nghệ thuật, nghiên cứu, giáo dục, kỹ thuật, giải trí, quản trị kinh doanh, dịch vụ quốc tế,… Nếu bạn đổi việc trong thời gian ở Nhật và công việc mới không nằm trong lĩnh vực lao động được phép, bạn cần thay đổi loại visa. Bằng đại học hoặc các chứng chỉ chuyên môn sẽ được yêu cầu khi nộp đơn xin visa lao động. Người muốn xin cấp visa lao động phải được 1 công ty tại Nhật chấp nhận hoặc là có 1 người bảo lãnh. Visa lao động thường được cấp theo kỳ hạn 1 hoặc 3 năm và có thể gia hạn.

– Visa du học Nhật Bản
Người nước ngoài muốn học tại Nhật Bản cần có visa du học Nhật Bản cấp tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản mới có thể nhập cảnh vào Nhật dưới hình thức lưu trú du học dài hạn. Có nhiều loại visa du học, phân biệt theo loại hình học tập. Thứ nhất, visa dự bị đại học hoặc các hình thức giao lưu văn hóa cần được 1 trường ở Nhật chấp nhận và bằng chứng có đủ khả năng tài chính để chi trả các chi phí trong suốt thời gian học. Visa du học Nhật Bản này với kỳ hạn 6 tháng đến 2 năm và có thể gia hạn. Thứ hai, du học sinh không được phép tham gia các hoạt động kinh doanh, buôn bán trừ khi được phép của trường và văn phòng xuất nhập cảnh, du học sinh cũng chỉ có thể làm việc khoảng 28h/1 tuần.

-Visa vợ chồng: Người nước ngoài kết hôn với 1 người mang quốc tịch Nhật Bản hoặc với người đã có visa vĩnh trú tại Nhật có thể lấy được visa vợ chồng, cho phép họ kết hôn và buôn bán tại Nhật. Visa loại này được cấp theo kỳ hạn 1 hoặc 3 năm và có thể gia hạn. Vợ (chồng) của người nước ngoài, những người đang sống tại Nhật với hình thức lưu trú được phép lao động.

-Visa tái nhập cảnh: Người nước ngoài lưu trú muốn tạm thời ra khỏi nước Nhật cần xin giấy phép tái nhập cảnh, nếu không sẽ bị mất quyền lưu trú ngay khi ra khỏi Nhật.

-Visa vĩnh trú: Người nước ngoài lưu trú mà có nhân cách tốt và có đủ khả năng tài chính để sống tự lập tại Nhật có thể được cấp visa vĩnh trú nếu họ sống ở Nhật ít nhất là 10 năm liên tục. Nếu có visa vĩnh trú bạn sẽ được ở Nhật vô thời hạn và được phép kinh doanh, buôn bán.

2.Visa xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Như nói ở trên, muốn sang Nhật Bản diện xuất khẩu lao động cần làm visa lao động. Ngoài những thông tin đã cung cấp, visa xuất khẩu lao động còn có một số lưu ý. Nếu trong thời gian làm việc tại đây, bạn kết hôn với người mang quốc tịch Nhật hoặc với người đã có visa vĩnh trú tại Nhật thì có thể lấy được visa vợ chồng, cho phép kết hôn và buôn bán tại Nhật và có kỳ hạn 1 hoặc 3 năm, có thể gia hạn.

Vợ, chồng của người nước ngoài, những người đang sống tại Nhật với hình thức lưu trú được phép lao động, có thể nộp đơn để xin visa người phụ thuộc. Visa người phụ thuộc được cấp với kỳ hạn từ 3 tháng đến 3 năm và có thể gia hạn.

Nếu người lao động có nhân cách tốt và điều kiện ở lại ít nhất 5 năm sẽ có visa vĩnh trú, bạn sẽ được ở Nhật vô thời hạn và được phép kinh doanh,buôn bán và chuyển đổi Quốc tịch (nếu muốn). Có nghĩa là, nếu bạn có được một công việc ổn định tại Nhật trong một khoảng thời gian quy định thì có thể nhập cảnh và chuyển quốc tịch Nhật Bản.

Như vậy, những nguồn thông tin trên cung cấp cho các bạn số vốn kiến thức nhất định về visa Nhật Bản, đặc biệt là visa xuất khẩu lao động Nhật Bản. Rất mong sẽ giúp bạn thực hiện ước mơ đặt chân đến Nhật Bản của mình.

Đánh giá bài viết

Tags: , , , ,

Bình luận Facebook

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT