So sánh văn hóa Trung Hoa và Nhật Bản – nét tương đồng tạo nên sự khác biệt

Không chỉ Nhật Bản mà các nước châu Á chịu ảnh hưởng lớn từ văn hóa Trung Quốc tuy nhiên mỗi nền văn hóa đều có sự khác nhau sau khi được du nhập vào. Với nhiều lí do khác nhau khiến cho hai xã hội và hai nền văn hóa vô cùng khác nhau. Bài viết này, du học Nhật Bản Seabird sẽ cung cấp các bạn một số nguồn thông tin về sự giống và khác nhau giữa văn hóa giữa Nhật Bản và Trung Hoa. Cùng tìm hiểu nhé.

1.Nét tương đồng trong văn hóa Nhật Bản và văn hóa Trung Hoa

Cả văn hóa Nhật Bản và Trung Hoa đều là văn hóa châu Á tiêu biểu tồn tại từ vài thiên niên kỷ trước. Giống như tất cả các nền văn hóa cổ trước, nhiều nét truyền thống của cả hai xã hội được thêu dệt, hình thành nên bởi cấu trúc gia đình và hệ thống xã hội mà họ đã nuôi dưỡng từ vài thế kỉ trước.

Trong văn hóa phương Đông cổ, vai trò của giới tính thường được đánh giá cao trong cả hai xã hội. Cả hai xã hội đều theo hệ thống gia trưởng thừa kế và người đứng đầu gia đình thường là người đàn ông lớn tuổi nhất. Trong cả hai xã hội, những gia đình mở rộng đều phổ biến và cấp bậc xã hội sai khiến yêu cầu những người già và giáo viên. Ở cả Trung Quốc và Nhật Bản, sự khiêm tốn, hạn chế của nữ giới là một phần của văn hóa, và sự hạn chế này tồn tại đến tận xã hội ngày nay.

Cả văn hóa Trung Quốc và văn hóa Nhật Bản đều nhấn mạnh vào những giá trị của đạo Khổng trong cuộc sống. Đạo Khổng cùng với đạo Phật là một trong những kết nối phổ biến giữa hai nền văn hóa. Trong cả hai xã hội, luôn hướng con người đến cái thiện, làm điều nhân nghĩa, tuân theo quy định, nguyên tắc và có trách nhiệm cao. Một phần yếu tố tạo nên sự phát triển đất nước Nhật Bản hiện tại.

Có vô vàn sự giống nhau  trong ngôn ngữ và từ vựng được sử dụng ở hai đất nước này. Kanji, các biểu tượng của Nhật Bản rất giống với các kí tự trong chữ Trung Quốc, và thực sự có mối liên hệ giữa một người Trung Quốc và một người Nhật Bản, người mà không hiểu ngôn ngữ của nhau.

Trong thời hiện đại ,cả hai xã hội đều thay đổi trong một chừng mực nào đó. Phần lớn người dân ở hai đất nước đều chấp nhận đồ Tây như là đồ mặc thường ngày và trang phục truyền thống thì thường dành cho các buổi kỷ niệm và lễ hội. Tuy nhiên, mặc dù ảnh hưởng của phương Tây, cả hai nước vẫn theo ngôn ngữ, chữ viết của mình và lễ hội riêng của họ.

Nhờ có những sự giao thoa liên tục giữa con người, cả hai xã hội có những điểm chung trong âm nhạc, nghệ thuật, điêu khắc và kiến trúc. Những mái nhà dốc tiêu biểu ở chùa là một điểm giống nhau phổ biến ở cả hai nước. Như vậy, thì điểm khác nhau của hai nền văn hóa Nhật Bản và Trung Quốc này là gì?

2.Nét khác nhau giữa văn hóa Nhật Bản và văn hóa Trung Hoa

Văn hóa Trung Quốc có lịch sử lâu đời, diện tích rộng lớn nên phong phú đa dạng mỗi mặt của nền văn hóa như trang phục, thói quen ẩm thực, phong tục và giọng địa phương. Lịch sử lâu đời và sự xuất hiện của một vài quốc gia từ người Ấn Độ đến người châu Âu đã mang đến rất nhiều sự hỗn tạp trong văn hóa Trung Quốc. So sánh với văn hóa Nhật Bản, Nhật Bản vẫn giữ được sự cách biệt khỏi ảnh hưởng bên ngoài điều này là một nhân tố giúp tạo nên sự đồng nhất xã hội hơn. Những sự khác nhau giữa hai nền văn hóa này một phần tạo nên sự khác biệt, phân bậc cao thấp, sự phát triển cao của Nhật trong thế kỷ 20.

Không giống như Trung Quốc, văn hóa Nhật Bản cũng có hệ chữ viết ngữ âm, Hiragana có chút tương đồng với chữ Trung Quốc. Nó giống như nhóm ngôn ngữ Ấn- Âu. Không giống như Trung Quốc, người Nhật tín sùng hơn cả đạo Phật và đạo Shinto. Tuy nhiên người Nhật hiện đại dành ít thời gian cho tôn giáo và việc cầu nguyện bây giờ có thể rất khác so với tổ tiên thời xưa. Không giống như Trung Quốc, sự trung thành và kính trọng đối với vua là một phần quan trọng trong đời sống của người Nhật. Người trị vì luôn có ảnh hưởng quan trọng ở Nhật.

Văn hóa Nhật Bản nhấn mạnh vào sự yên bình trong xã hội. Do vậy tính kỷ luật được người Nhật Bản quy định và đánh giá rất cao. Thậm chí trong cuộc nói chuyện với nhau, người Nhật tuân thủ một cách rất lịch sự. Ở Nhật, không dễ để bạn thấy những cuộc cãi vã nơi công cộng, mọi người không la hét, cãi cọ lẫn nhau hoặc những sự kết hợp áp lực xã hội khác. So sánh với Trung Quốc, một nước đang phát triển tiêu biểu nhưng không có nhiều tính cách nền nã, quy định.

Âm nhạc Nhật Bản chịu ảnh hưởng rất nhiều của phương Tây. Một đặc điểm quan trọng khác của văn hóa Nhật Bản là các điệu nhạc dân gian và các ngày hội truyền thống. Tất cả những điều này đều khác âm nhạc và múa Trung Quốc.

Ẩm thực Nhật Bản không có nhiều điểm chung với các bản sao của Nhật. Trong khi đồ ăn Trung Quốc thì cay và nhiều dầu mỡ thì đồ ăn Nhật ít cay hơn và phảng phất hương vị các đồ ăn Á khác. Tiết hạnh và chăm chỉ là hai đặc điểm quan trọng của văn hóa Nhật ngày nay. Khi so sánh với các bản sao Trung Quốc của họ, người Nhật có xu hướng chăm chỉ hơn.

Bài viết trên so sánh về sự giống khác nhau văn hóa Nhật Bản và văn hóa Trung Hoa, công ty du học Nhật Bản Seabird mong muốn giúp các bạn có cái nhìn khái quát hơn, sâu hơn và nhiều chiều hơn về đất nước mình yêu thích.

 

1.3 (26.67%) 33 votes

Tags: , , , , ,

Bình luận Facebook

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT