Phương pháp học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả

Trong những năm trở lại đây, Nhật Bản là một trong những thị trường thu hút nguồn lao động rất lớn từ nước ngoài, đặc biệt là Việt Nam. Vì vậy, người người đổ xô đi học tiếng Nhật, nhà nhà mở trung tâm dạy tiếng Nhật.

Nhưng bản chất của tiếng Nhật cũng có những nét khác biệt và không dễ để có thể học tập trong một thời gian ngắn. Vì không những khác biệt về bảng chữ cái và font chữ khác với tiếng Việt, mà ngay cả ngữ pháp hay từ vựng cũng không dễ dàng để học. Chính vì vậy các trung tâm đào tạo tiếng Nhật chỉ hướng dẫn các bạn học chứ không thể kèm cặp các bạn suốt 24/7 được. Quan trọng là các bạn phải có tinh thần tự học cao và nếu biết áp dụng các phương pháp học tập tiếng Nhật của mình chia sẻ, các bạn có thể tự học tại nhà cũng có thể đạt đến trình độ N2 và N3 như mong muốn.

Trong kì thi Năng lực tiếng Nhật ( NATTEST, TOPJ, JLPT ) chúng ta cần có đủ 4 kĩ năng : Từ vựng – Ngữ pháp – Đọc hiểu và Nghe hiểu. Tiếng Nhật không có phần thi nói nên các bạn hoàn toàn có đủ khả năng tự ôn luyện mà không cần đến học cùng người bản ngữ.

Với bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho các bạn về cách học từ vựng trong tiếng Nhật :

Học từ vựng tiếng Nhật qua video

Nếu bạn làm điều này thường xuyên thì chỉ trong thời gian cực ngắn, số từ vựng thuộc nằm lòng sẽ tăng lên đáng kể.

Bước 1 : Xem các clip, băng ghi âm tin tức, mẫu truyện ngắn hoặc các video đoạn hội thoại.

Bước 2 :  chuẩn bị một cuốn sổ tay nhỏ để ghi chú lại phiên âm và nghĩa của từng từ.

Bước 3 : Đọc theo băng.

Lỗi phổ biến nhất mà người Việt thường mắc phải khi học ngoại ngữ đó là phát âm sai, chưa chuẩn. Đây cũng chính là lý do nghiêm trọng nhất dẫn đến dù bạn có đầu tư nhiều thời gian, công sức cho việc học ngôn ngữ như thế nào thì đến cuối cùng vẫn không thể giao tiếp tốt được. Tuy nhiên, đây lại không nằm trong kĩ năng thi Năng lực tiếng Nhật nên bạn có thể giảm thời gian học của chúng xuống một chút nhé.

Viết từ vựng kết hợp đọc to

Đây là cách học cực kì hiệu quả mà mình đã trải nghiệm và thành công. Tuy nhiên cách học này cần sự kiên trì một chút nhé.

Bước 1 : Chuẩn bị từ 30-50 từ mới

Bước 2 : Mỗi từ viết lại 5 đến 7 lần

Bước 3 : Đọc to lại các từ đã viết

Việc luyện viết lặp đi lặp lại kết hợp vừa viết vừa đọc sẽ giúp bạn nhớ từ vựng hơn mọi cách học thông thường.

Lưu ý : Nhớ là cần học liên tục và trước khi bắt đầu ngày hôm sau học thêm từ mới phải ôn lại từ cũ hôm qua nhé.

Học từ vựng tiếng Nhật bằng Flashcard

Flashcard ở đây chính là thẻ học tiếng Nhật đó các bạn ^^

Ngoài việc luyện đọc theo các phần mềm hỗ trợ học từ vựng, các bạn có thể học thông qua Flashcard. Đây cũng là một ý tưởng tuyệt vời.

Bước 1 : Mua hoặc tự làm Flashcard theo ý thích, một mặt ghi chữ Nhật, một mặt ghi phiên âm và nghĩa.

Bước 2 : Lật và đọc liên tục mỗi ngày.

Bước 3 : Tăng dần tốc độ, rút ngắn thời gian ghi nhớ.

Lưu ý : Tốc độ càng nhanh tức khả năng nhớ chữ của bạn càng tốt. Nếu có lúc bạn không nhớ hay nghĩ mình đọc sai, hãy lật lại mặt sau để kiểm tra đáp án.

Đặt từ vựng tiếng Nhật thành câu

Đây là cách học mang tính tổng hợp nhất. Bởi thông thường nếu chỉ học riêng từng từ thì đơn giản bạn chỉ học được mỗi nghĩa và cách đọc, nhớ từ đó thôi, còn khi đặt một từ vựng vào cấu trúc câu hoàn chỉnh thì bạn có thể vừa học được ngữ pháp vừa hiểu rõ cách sử dụng từ.

Bước 1 : Chuẩn bị 20 từ vựng và 5 mẫu câu cơ bản

Bước 2 : Đặt câu theo mẫu ngữ pháp và dễ hiểu (có thể đặt nhiều câu nếu muốn)

Bước 3 : Đặt ít câu và tăng số lượng từ của câu, tìm liên kết giữa chúng.

Số lượng câu bạn đặt cho nhiều từ càng lớn, thì bạn sẽ nhanh chóng giỏi tiếng Nhật giao tiếp luôn đấy. Có thể tự tin nói và viết những mẫu câu hay do mình đặt ra sẽ làm bạn thấy thích thú hơn nhiều các cách học khác và nhanh chóng đạt hiệu quả nổi bật.

Học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề

Kho từ vựng tiếng Nhật phải nói là rất đa dạng và phong phú. Chính vì vậy, hãy khiến mọi thứ trở nên đơn giản hơn bằng cách phân chia từ theo các chủ đề khác nhau, việc ghi nhớ từ sẽ đơn giản hơn gấp nhiều lần.

Bước 1 : Chọn chủ đề bạn yêu thích nhất.

Bước 2 : Tìm các từ vựng liên quan đến chủ đề đó ( khoảng 30 từ mỗi ngày ).

Bước 3 : Áp dụng các cách 1, 2, 3, 4 để học tập hiệu quả.

Sau khi đã nhớ cơ bản rồi, bạn đó chép chúng vào sổ ghi nhớ, học đến chủ đề nào thì lật danh sách các nhóm từ đó ra để luyện tập nhé.

Chúc các bạn học tập hiệu quả và càng yêu tiếng Nhật hơn nữa nhé !

 

Đánh giá bài viết
Bình luận Facebook

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT