Nhật Bản và mùa hoa Anh Đào quyến rũ

Nói đến Nhật Bản người ta thường nhắc đến những cánh hoa anh đào mỏng manh trước gió, như nói đến Việt Nam là nhớ đến tà áo dài của các cô thiếu nữ những năm 90 của Sài Gòn, cũng như người ta nhìn Pháp với tháp Eiffel, nhìn Mỹ ta nghĩ ngay đến đến tượng nữ thần Tự Do.

Và Nhật Bản vừa kì bí, vừa hiện đại. Như bức hình trắng đen rõ rệt với nét cổ xưa nhưng nằm ngay cạnh nhịp sống hiện đại.

Hoa anh đào – còn gọi là hoa Sakura nằm trên tất cả các con phố từ thành thị đến nông thôn của đất nước này. Đây là niềm tự hào không chỉ riêng đất nước mặt trời mọc này có, mà đến bất cứ quốc gia nào cũng nhớ đến màu sắc rực rỡ của hoa anh đào.

Hoa anh đào nhìn trên hình ảnh chỉ là những chùm hoa màu hồng giống giống nhau. Nhưng nếu thực sự các bạn được trải nghiệm sẽ thấy được không chỉ có một loại hoa mà có rất nhiều màu sắc được hòa trộn vào trong đó.

Sau đây Seabird xin được gửi đến bạn Sự tích hoa anh đào, và 10 loài hoa anh đào nổi tiếng nhất.

hoa anh đào sakura

Sự tích hoa anh đào

Hoa anh đào mang theo cả một câu chuyện sâu sắc đằng sau, gợi nhắc về tinh thần của người võ sĩ samurai cũng như cốt cách sống cao đẹp của họ.

Số mệnh được lựa chọn để trở thành một võ sĩ đạo

Xưa kia, tại một ngôi làng xinh đẹp, có một chàng trai khôi ngô tuấn tú, dũng cảm khác người. Cậu bé ấy khi tròn 1 tuổi, có một đạo sĩ ghé qua, nhìn cậu bé và đưa cho cha cậu một thanh sắt đen bóng rồi lặng lẽ ra đi. Người cha đặt thanh kiếm vào tay người vợ và nói: “Hãy cất kỹ thanh sắt và giao lại cho con trai chúng ta khi nó tròn 14 tuổi. Số phận đã an bài nó sẽ trở thành một kiếm sĩ lừng danh”. Không lâu sau thì người cha qua đời.

Cứ thế, thời gian thấm thoát trôi, cậu bé ngày nào đã tròn 14 tuổi. Người mẹ nhớ lại lời chồng và giao lại thanh sắt cho con. Một sức mạnh huyền bí đang lan tỏa khắp cơ thể của cậu bé, thúc giục cậu trở thành một kiếm sĩ nổi tiếng nhất đất nước. Cậu đến xin học một vị Samurai nổi tiếng. Vị giáo sĩ nhìn chàng trai, trầm ngâm suy tư hàng giờ và lẩm bẩm “Oan nghiệt” rồi đồng ý chấp thuận. Đây được xem như ý mệnh của ông trời mà ông không thể thay đổi được gì.

Cây kiếm của người võ sĩ nhuốm máu

Chẳng mấy chốc, chàng trai đã 18 tuổi. Tay kiếm của chàng khiến những Samurai kiêu hung nhất cũng phải kiêng nể. Nhưng còn thanh sắt năm xưa? Chàng trai đã rèn nó trở thành một thanh kiếm sang rực nhưng chưa thực sự là một thanh kiếm báu, bởi nó chưa được tắm mình trong máu. Chàng trai không biết nhúng thanh sắt đó vào máu của ai vì chàng không hề có kẻ thù, chẳng ai dám đấu với chàng.

Lúc này chàng sống cùng với mẹ và con gái của võ sĩ samurai đã dạy chàng xưa kia. Một buổi chiều tà trên núi Phú Sĩ, cô gái ngồi bên chàng trai. Cô gái nhìn chàng trai. Mắt chàng lạnh như tuyết, tay ôm chặt thanh kiếm. Cô gái khẽ hỏi:

– Có phải đối với anh, thanh kiếm là tất cả? Nếu nó không được tắm trong máu thì anh sẽ mãi buồn đau?

Chàng trai khẽ nói:

– Chỉ buồn đau thôi ư? Không đâu! Với anh nó còn lớn hơn thế. Thanh kiếm là sự nghiệp, là cuộc sống, là tất cả… Anh sao có thể trở thành một võ sĩ đạo chân chính khi thanh kiếm chưa từng một lần no máu.

Cô gái mỉm cười đau đớn. Cô chỉ hỏi để thêm vững tâm với quyết định của mình thôi. Cô xin mượn thanh kiếm từ tay chàng trai. Thanh kiếm đen bóng, sắc lạnh, cô nhìn anh với ánh mắt thăm thẳm rồi đột ngột đâm thẳng vào tim. Máu trào ra nhuộm đỏ chiếc kimono trắng muốt của cô.

Chàng trai kinh hoàng, rút thanh kiếm ra khỏi lồng ngực của cô. Dưới ánh lửa, thanh kiếm lóe ra hào quang lộng lẫy lạ thường: Nó đã được uống no máu!

Oan nghiệt của số phận

Cô gái mà anh yêu thương nhất trên đời đã chết. Thanh kiếm của anh đã trở thành một báu vật vô địch trong thiên hạ. Nhưng anh hoàn toàn cô độc. Từ khi trở thành võ sĩ đạo số một, chẳng ai dám đấu với anh hay ngồi cạnh anh cả.

Rồi tới một chiều mùa đông, khi tuyết đầu mùa rơi, chàng trai đến bên mộ cô gái, ân hận: “Tha lỗi cho anh. Anh đã hiểu rồi!”. Rồi chàng bình thản cắm mũi kiếm vào bụng, rạch một đường và rút kiếm ra, nằm gục bên mộ cô.

Thanh kiếm cắm sâu vào đất, tuyết không ngừng tuôn rơi. Tuyết ôm trọn chàng traI và ngôi mộ vào vòng tay của mình. Từ chỗ chàng trai chết mọc lên một cây hoa lạ, hồng thắm, tươi cười. Không biết hoa anh đào mọc lên từ thanh kiếm hay thân xác, linh hồn của chàng dũng sĩ ấy.

Người Nhật bản có câu nói: “Nếu là hoa xin làm hoa anh đào, nếu là người xin làm võ sĩ đạo” để thể hiện sự thanh cao cũng như một nỗi buồn ngắn ngủi, phù du. Hoa anh đào được trồng nhiều nơi ở đất nước Nhật Bản nhưng chỉ là núi Phú Sĩ, hoa anh đào mới có vẻ đẹp riêng biệt và tươi thắm nhất! Và chỉ có ở núi Phú Sĩ, hoa anh đào mới mọc nhiều và trổ bông nhiều nhất.

Hoa anh đào có một điểm đặc biệt là sẽ rơi khi đang độ tươi thắm nhất. Nó cũng giống như cái chết đầy kiên định của người dũng sĩ samurai – không chút luyến tiếc với cuộc đời, sẽ rời đi nếu thấy mình không còn niềm nhiệt huyết, yêu thương với cuộc sống.

Sự tích về hoa anh đào đến bây giờ vẫn được người dân Nhật Bản ghi nhớ để luôn tự nhắc nhở bản thân mình hãy sống sao cho trong sạch, liêm khiết như những sắc trắng hồng tinh khôi của loài hoa này và mạnh mẽ, dũng cảm như một võ sĩ samurai.

10 loại hoa Anh Đào nổi tiếng nhất

Kawazuzakura

Hoa Anh Đào Nhật Bản - Kawazuzakura

Kawazuzakura là loại hoa anh đào nở sớm nhất. Chúng ta có thể tìm thấy một lượng lớn loại hoa này tại một thị trấn mang tên Kawazu thuộc tỉnh Izu. Loài hoa này thường bắt đầu nở vào đầu tháng 2. Vào thời gian này, người dân nơi đây cũng tổ chức lễ hội ngắm hoa với tên gọi “Lễ hội Hoa Anh Đào Kawazuzakura”. Lễ hội thường kéo dài từ đầu tháng 2 đến đầu tháng 3, thu hút hàng triệu du khách đến tham quan mỗi năm.

Kawazuzakura là một loại anh đào 5 cánh, màu hồng và kích thước cánh hoa lớn hơn các loại hoa anh đào khác một chút. Vào mùa nở rộ, hoa thường kèm theo những lộc non xanh biếc đang đâm chồi cho một sức sống mới. Vòng đời của loài hoa này cũng tương đối dài hơn so với tất cả các loại hoa anh đào khác bạn có thể tìm thấy trên nước Nhật.

Someiyoshino

Hoa Anh Đào Nhật Bản - Someiyoshino

Có hơn 100 loại hoa anh đào có thể tìm thấy ở Nhật Bản, bao gồm cả những loại anh đào mọc hoang dã. Loài hoa anh đào Yoshino này được cho là loại phổ biến nhất. Loài hoa này là kết quả của sự kết hợp trộn lẫn giữa giống Edohigan Zakura và Oshimazakura. Cánh hoa có màu hồng nhạt, mặc dù nhìn phớt qua, đôi khi bạn sẽ lầm tưởng chúng có màu trắng. Mỗi đóa hoa khi nở rộ sẽ có 5 cánh. Phần lớn những cây hoa Yoshino được trồng trong thời kì Edo. Cây hoa anh đào Somei Yoshino lâu đời nhất được trồng tại công viên Hirosaki, tỉnh Aomori năm 1882 vẫn trông tuyệt đẹp và căng đầy nhựa sống cho đến ngày nay.

Loài hoa này thường bắt đầu nở từ đầu tháng 4 nhưng phải đến nửa cuối tháng 4 mới trở nên rực rỡ nhất. Một điều đặc biệt là trong thời kì hoa nở bạn sẽ không tìm thấy bất kì một chồi non nào xuất hiện cho đến khi những cánh hoa này rụng đi. Nếu bạn muốn ngắm nhìn loài hoa sakura này tại một địa điểm ngắm hoa ít đông đúc, hãy tới công viên Hirosaki – nơi sở hữu những cây anh đào đáng yêu với lễ hội được tổ chức từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4.

Takato Kohigan

Hoa Anh Đào Nhật Bản - Takato Kohigan

Loại hoa anh đào này chỉ được tìm thấy trên công viên thuộc lâu đài Takato, tỉnh Nagano. Đây là một loại hoa anh đào đặc biệt nở vào đầu tháng 4. Takao Khigan Sakura có 5 cánh mang sắc hồng phớt đỏ nhẹ nhàng. Và cũng như các bạn thấy, cũng vì đây là loại hoa anh đào đặc biệt, bạn có thể thấy rất ít cành của loại cây này từ phía xa.

Công viên từ lâu đài có đến hơn 1500 cây hoa anh đào cùng loại. Nếu bạn không muốn bỏ lỡ một điểm ngắm hoa anh đào tuyệt vời thế này hãy đến đây vào giữa tháng 4 hàng năm để trải nghiệm những buổi tiệc anh đào đầy thú vị và lôi cuốn.

Shidarezakura

Hoa Anh Đào Nhật Bản - Shidarezakura

Shidarezakura là loại hoa sakura mà tôi luôn yêu thích. Nếu bạn cũng yêu mến loài hoa này, hãy đến với quận samurai Kakunodate, nơi này có cả một hàng những cây Shidarezakura được trồng ven đường. Có rất nhiều cây hoa Shidarezakura ở Tohoku như Miharu Takizakura khổng lồ, tọa lạc tại tỉnh Fukushima. Được biết, cây hoa anh đào này đã tồn tại hơn 1000 năm.

Loài hoa anh đào này cũng trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết khi vào mùa nở rộ. Một trong những nét cuốn hút chủ yếu của loài hoa này là những nhánh hoa vươn dài, rũ xuống như muốn chạm vào vai khách thưởng hoa khi họ đứng dưới cây anh đào này. Có hai loại hoa anh đào nhánh dài, một loại chỉ có 5 cánh trong khi loại khác số lượng cánh hoa nhiều hơn hẳn được gọi là Yaeshidarezakura. Loài hoa nhiều cánh này thường nở vào đầu tháng 4 và có vòng đời tương đối dài. Nếu bạn muốn ngắm hai loại hoa anh đào đặc biệt này, bạn có thể đến tham quan và hòa mình vào không khí lễ hội hoa anh đào Kakunodate.

Yamazakura

Hoa Anh Đào Nhật Bản - Yamazakura

Yamazakura là một loại hoa anh đào núi, được xếp vào một trong những loài anh đào hoang dã nhất Nhật Bản. Nếu bạn có cơ hội đến Yoshinoyama trong suốt mùa xuân chắc hẳn bạn sẽ phải trầm trồ trước vẻ đẹp mà Yamazakura đem lại cho nơi này. Yoshinoyama là một ngọn núi ở Nara. Được biết đến với những sườn núi ngập tràn sắc hoa anh đào vào mỗi đầu tháng 4 hằng năm. Đây là một trong những điểm ngắm hoa anh đào đẹp nhất Nhật Bản bởi nét hoang dã nơi núi đồi và không gian mà nơi đây đem lại.
So với loại hoa sakura Yoshino, cánh của Yamazakura có kích thước nhỏ hơn 1 chút mặc dù số lượng cánh hoa cũng tương đương. Hoa có màu hồng nhạt và bạn cũng có thể thấy vài chiếc lá ngã đỏ tối màu xuất hiện điểm xuyết cùng lúc những cánh hoa Yamazakura đang khoe sắc.

Ichiyo

Hoa Anh Đào Nhật Bản - Ichiyo

Ichiyo là một loại hoa anh đào phổ biến thường nở vào giữa tháng 4, đặc biệt ở vùng Kanto. Đây là một loại hoa anh đào nở muộn với số lượng cánh nhiều hơn 5. Thông thường, có khoảng 20-30 cánh với sắc hồng phấn đáng yêu kèm theo đó là những chồi non xanh biếc. Loài hoa này trở nên thật sự lộng lẫy và ấn tượng vào thời kì mãn khai. Bạn có thể chiêm ngưỡng loài hoa này tại rất nhiều các công viên và vườn cây trên khắp đất nước Nhật Bản.

Edohiganzakura

Hoa Anh Đào Nhật Bản - Edohiganzakura

Nhìn có vẻ giống như loại hoa sakura yoshino phải không nào? Như đã đề cập ở trên, đây là một trong hai loại hoa dùng để phối giống và cho ra loại hoa yoshino. Đây là loại hoa anh đào phổ biến và được tìm thấy chủ yếu tại vùng Kanto và có thể sẽ khó tìm thấy ở Okinawa hay Hokkaido Nhật Bản. Cây hoa sakura Edohigan khổng lồ tọa lạc tại công viên Usuzumi, tỉnh Gifu, được trồng bởi Thiên Hoàng Keitai vào thế kỉ thứ 6. Tính đến nay cây hoa này đã có khoảng 1500 năm tuổi và cao 16 mét. Đây là một trong những cây anh đào cổ nhất Nhật Bản.

Edohigan có cánh hoa nhỏ hơn  so với Yoshino thường nở vào cuối tháng 3, nhưng thời gian này có thể thay đổi chút ít tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

Hikanzakura

Hoa Anh Đào Nhật Bản - Hikanzakura

Kanhizakura mang trong mình nét quyến rũ đặc biệt. Đây là loại hoa anh đào phổ biến ở Okinawa và Đài Loan. Ở miền Nam Nhật Bản, thời gian hoa nở bắt đầu từ giữa tháng 1 đến tháng 2 trong khi ở đảo Honshu loài hoa này thường nở vào đầu tháng 3.
Hình dáng của hoa như một chiếc chuông nhỏ. Thật thú vị đúng không nào? Khác với những loại sakura thông thường, loài hoa này có mày hồng đậm, tương tự màu hoa mơ và có 5 cánh. Để ngắm loại hoa này, bạn có thể đến núi Yaedak ở Okinawa nơi hàng ngàn cây hoa Kanhizakura vào mùa rực rỡ đầu tháng 2 hàng năm.

Kanzan

Hoa Anh Đào Nhật Bản - Kanzan

Đây là loài hoa thuôc dòng yaezakura – dòng hoa sakura nhiều cánh. Thời kì mãn khai của loài hoa này thường vào cuối tháng 4. Có khoảng 30-50 cánh hoa màu hồng đậm trên nền lá nâu. Thông thường, lá non sẽ bắt đầu có trước khi hoa tàn.

Kikuzakura

Hoa Anh Đào Nhật Bản - Kikuzakura

Mệnh danh là loài hoa sakura trăm cánh, đây là loài sakura nở muộn phổ biến tại Nhật. Đối với loại sakura này, hoa và lá thường xuất hiện cùng lúc. Lá của Kikuzakura lớn hơn so với tất cả các loại hoa anh đào khác mà bài viết có đề cập ở trên. Ở Tokyo, bạn có thể nhìn thấy loại hoa này tại các công viên, vườn Nhật. Loài hoa này thường nở vào cuối tháng tư đến đầu tháng 5.

Khám phá thêm về đất nước Nhật Bản

Tìm hiểu về chương trình du học Nhật Bản

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Hoa_anh_đào

 

Đánh giá bài viết
Bình luận Facebook

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT