Mách bạn cách trả lời phỏng vấn du học Nhật Bản dễ ăn điểm

Du học Nhật Bản là niềm ao ước của nhiều bạn trẻ, cơ hội phát triển tương lai, tiếp thu văn minh mới. Nhưng để có thể thực hiện được ước mơ đó, thì bước cuối cùng phải vượt qua là vòng xin Visa du học. Câu hỏi đặt ra: Làm thế nào để vượt qua được vòng xét tuyển của Đại Sứ Quán. Đừng quá lo lắng nhé. Du học Nhật Bản Seabird mách bạn cách trả lời thông minh khi phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản. 

Tiêu chí của các buổi phỏng vấn du học Nhật Bản

Trong quá trình nộp hồ sơ, nếu còn một số vấn đề cần được xác thực hơn thì một buổi phỏng vấn nhanh chóng với bên đại diện của Đại sứ Nhật Bản sẽ được diễn ra. Ngay lập tức bên Đại Sứ Quán liên hệ trực tiếp với cá nhân đó và mời họ đến cơ quan để có được buổi phỏng vấn trong thời gian gần nhất. Có rất nhiều tiêu chí, mà một buổi phỏng vấn du học Nhật Bản thành công cần có và bạn sẽ được cấp visa nhanh chóng hơn nhờ lần gặp phỏng vấn này. Tuy nhiên, gói gọn thì bạn cần đạt những yêu cầu sau:

– Thái độ lịch sự, nghiêm túc, ăn vận chỉnh tề tạo thiện cảm với người phỏng vấn bạn.

– Cung cấp các thông tin liên quan đến bản thân một cách chính xác, trùng khớp với các thông tin đã nêu trong hồ sơ rõ ràng.

– Trình bày lý do xin visa là để du học chứ không vì các mục đích khác như: Định cư, đi làm,…

– Đảm bảo có đủ năng lực tài chính để du học tại Nhật Bản (nếu được cấp học bổng, cần trình bày rõ ràng theo như hồ sơ đã nộp)

– Trả lời các câu hỏi lưu loát. Người phỏng vấn vẫn sẽ cho người phiên dịch hỗ trợ bạn. Tuy nhiên, nếu biết sử dụng tiếng Nhật, hãy trả lời các câu hỏi bằng tiếng Nhật nếu được hỏi để tạo thiện cảm.

Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn du học Nhật Bản thường gặp

1.Câu hỏi giới thiệu bản thân.

Bắt đầu buổi phỏng vấn, nhân viên cơ quan cấp thị thực sẽ có những câu hỏi yêu cầu bạn giới thiệu bản thân. Hãy trả lời chính xác và đúng với những gì bạn đã nêu trong bản đăng ký, cũng như có thái độ lịch sự và nghiêm túc để tạo thiện cảm ngay từ ban đầu.

-Bạn đang học trường nào? どこのがっこう へ かよっていますか?

-Bạn đang làm nghề gì (Nếu đã tốt nghiệp)? あなたのしごとはなんのしごとをしていますか?

-Bạn đã có bằng cấp gì rồi? きょかしょうはなにかもっていますか?

-Bạn đã hoặc đang học chuyên ngành gì tại Việt Nam? なんのぶんやで べんきょうしていますか?

-Bạn tốt nghiệp trung học/ đại học năm nào? こうこうそつぎょうはいつですか?, もしくは だいがくそつぎょうは いつですか?

-Bạn học đại học từ năm nào đến năm nào? かよっているだいがくは なんねんからなんねんまでですか?

2.Câu hỏi về các thông tin cá nhân

Ngoài ra, người phỏng vấn cũng sẽ hỏi các câu hỏi liên quan đến các thông tin cá nhân của bạn như:

-Anh/ chị trong gia đình bạn là bao nhiêu tuổi? きょうだいは なんさいですか?

-Bạn có anh/ chị em ở Nhật Bản không? にほんに かぞくがいますか?

-Anh/ chị/ em bạn đang làm công việc gì? きょうだいはなんのしごとをしていますか?

-Đang đi học hay đi làm? しごとをしていますか、がっこうにいっていますか?

-Lương bao nhiêu/ tháng? まいつきのきゅうりょうは どのぐらいですか?

-Câu hỏi về các dự định học tập tại Nhật

3.Câu hỏi về kế hoạch học tập tại Nhật Bản

Sau khi đến du học Nhật Bản, người phỏng vấn du học Nhật Bản cũng muốn được biết những dự định bạn sẽ vạch ra cho kế hoạch học tập của mình. Bởi đây được xem là một trong những yếu tố để bạn có thể chứng minh mục đích bạn đến Nhật Bản là để học tập và sẽ về nước khi có cơ hội việc làm. Trong đó, câu hỏi thường thấy nhất sẽ là:

-Tại sao bạn chọn Nhật Bản để đi du học? どうして にほんをえらんだんですか?

-Câu hỏi về thông tin trường học, chuyên ngành học.

-Ngôi trường bạn sẽ học tên gì? Chuyên ngành bạn sẽ học là gì? Tại sao bạn lại chọn chuyên ngành này?… Cũng sẽ là những câu hỏi mà người phỏng vấn quan tâm và muốn biết.

4.Các câu hỏi liên quan khác.

Ngoài ra người phỏng vấn cũng sẽ đề cập đến những câu hỏi khác về các thủ tục trong hồ sơ, thủ tục chứng minh tài chính, thủ tục nhập học, học bạ và các giấy tờ dịch thuật liên quan để đảm bảo tính xác thực của hồ sơ.

Bí quyết chuẩn bị những gì trước buổi phỏng vấn du học Nhật Bản

Một bật mí dành cho bạn là người Nhật Bản cực kì thích những người ngoại quốc có thể nói hoặc nói rành rọt tiếng Nhật. Vì thế, bạn nên học một khoá tiếng Nhật và có thời gian ít nhất là 6 tháng để luyện tập.

Bạn nên tìm hiểu đôi nét về văn hóa Nhật Bản như cách bắt tay, cúi đầu chào, câu nói cửa miệng,…những việc tuy nhỏ nhặt như thế nhưng lại giúp bạn thêm điểm cộng đấy.

Hãy có chế độ ăn uống, tập luyện và ngủ khoa học. Bạn sẽ không muốn bị những cơn mệt mỏi làm phiền khi trả lời phỏng vấn đâu.

Tuyệt đối không được uống rượu, bia trong thời gian 1 tháng, bên Cục sẽ gọi kiểm tra hồ sơ. Cần để ý và tránh để lại ấn tượng xấu.

Như vậy, phỏng vấn du học Nhật Bản cũng không quá khó như chúng ta nghĩ. Hãy chuẩn bị một hành trang thật tốt, tập trước ở nhà và tâm lý ổn định. Du học Nhật Bản Seabird chúc bạn phỏng vấn và chạm tay đến đất nước Nhật Bản thành công.

 

Đánh giá bài viết

Tags: , , , , ,

Bình luận Facebook

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT