Lác mắt với hệ thống tự động trong nhà hàng Nhật Bản

   Cùng tìm hiểu về Sushi băng chuyền – sự kết hợp hoàn hảo giữa “ẩm thực truyền thống” và “công nghệ hiện đại” của người Nhật Bản.

   Nhắc đến Nhật Bản, chắc chắn chúng ta không thể không nghĩ đến sushi – tinh hoa ẩm thực của xứ sở Mặt trời mọc. Tại đây, bên cạnh những cửa hàng sushi truyền thống và ấm cúng còn có những cửa hàng sushi băng chuyền với mức giá phải chăng hơn. Và chắc hẳn fan của những bộ truyện Manga Nhật Bản đã quen với hệ thống siêu thú vị này.

Một cửa hàng sushi băng chuyền Nhật Bản

   Nhưng biết vậy thôi, đã bao giờ bạn tự hỏi hệ thống này vận hành như thế nào chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thỏa mãn trí tò mò cũng như lác mắt với hệ thống tự động từ A – Z trong cửa hàng sushi Nhật Bản – một sự kết hợp hoàn hảo giữa ẩm thực truyền thống và công nghệ.

Từ cấu tạo kiến trúc nhà hàng ngồi đâu cũng lấy đồ ăn được

   Với mục đích nhằm tối đa hóa diện tích sử dụng nên hầu hết các cửa hàng sushi băng chuyền được xây dựng theo kết cấu hình chữ E. Được biết, đây cũng là mô hình tiêu chuẩn cho hầu hết các cửa hàng sushi tại Nhật Bản hiện nay.

   Theo tính toán của các chuyên gia, với thiết kế như vậy – một cửa hàng sushi có thể phục vụ được cho khoảng 200 khách hàng và đội ngũ phục vụ thường không quá 15 nhân viên đứng bếp.

   Có thể nói, một trong những điểm đặc biệt ở chuỗi cửa hàng sushi băng chuyền này là không cần bếp trưởng và bồi bàn. Lý do là bởi tất cả đã được tự động hóa nhằm đem lại cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao và phục vụ tốt nhất.

đến quy trình tự động phục vụ, không cần phục vụ bàn

   Băng chuyền tại các cửa hàng sushi ở Nhật Bản được trang bị tối tân – tạo điều kiện tốt nhất giúp thực khách lựa chọn được những món đồ ưng ý. Theo đó, khách hàng có thể lựa chọn lấy sushi ngay trên băng chuyền, hoặc đặt hàng qua một bảng điện tử tại bàn nếu không muốn chờ đợi. Sau khi đặt, nhân viên sẽ đặt sushi lên một đường băng tốc độ cao (được chạy phía trên băng thường).

   Sau khi dùng xong, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ đống đĩa bẩn qua một khe trên mặt bàn. Khe này thông với một băng chuyền chạy phía dưới băng thông thường, đưa các đĩa bẩn này đến khu dọn rửa tự động.

   Những chiếc máy rửa chén tự động luôn sẵn sàng phục vụ và có thể làm sạch tới 1.800 chiếc đĩa chỉ trong 1h. Sau khi đĩa được làm sạch và sấy khô sẽ được chuyển ra khu vực chuẩn bị để tiếp tục cuộc hành trình phục vụ thực khách của mình. Trung bình, có tới 20.000 chiếc đĩa đã được làm sạch tại mỗi cửa hàng trong một ngày.

   Để đảm bảo độ tươi ngon cho từng sản phẩm, những miếng sushi sẽ được đặt trong một lồng kín trong suốt. Đặc biệt, trên đỉnh mỗi chiếc lồng đều có gắn một vi mạch nhỏ (IC), giúp xác định thời điểm chiếc đĩa bên trong đã được lấy ra.

   Với lượng khách phải phục vụ tương đối… khổng lồ, việc quản lý của cửa hàng sẽ được số hóa hoàn toàn. Cụ thể, khi có khách đến, dữ liệu về thời gian và số lượng người trong nhóm sẽ được nhân viên lễ tân nhập vào máy tính.

   Các dữ liệu này sẽ được chuyển lên một database (cơ sở dữ liệu) khổng lồ hơn – khoảng 18 triệu dữ liệu khách hàng trong khu vực (nhà hàng được đề cập trong bài viết thuộc khu vực miền Đông Nhật Bản). Hệ thống 122 cửa hàng trên toàn khu vực sẽ có quyền truy xuất dữ liệu này.

   Để việc quản lý dễ dàng hơn, mỗi cửa hàng đều có gắn camera chuyển đến trụ sở chính (Head quater – HQ). Tại đây, những gì đang diễn ra tại cửa hàng đều được hiển thị lên màn hình lớn. Các nhân viên tại đây sẽ có nhiệm vụ gọi điện nhắc nhở và điều phối những khi cửa hàng quá đông khách, nhằm giúp việc phục vụ được chu đáo hơn.

   Hệ thống máy tính cũng có chức năng “tiên đoán” – giúp băng chuyền tự động loại bỏ những phần thức ăn đã ở trên băng chuyền quá lâu để khách hàng luôn có được trải nghiệm tốt nhất.

 

 

 

Đánh giá bài viết
Bình luận Facebook

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT