Kinh nghiệm du học Nhật Bản- Bí quyết không thể bỏ qua

Kinh nghiệm du học Nhật Bản là hành trang không thể thiếu đối với mỗi du học sinh. Bên cạnh niềm vui hân hoan được đến đất nước mới học tập, sinh sống thì còn nhiều nỗi lo về cuộc sống nơi đất khách quê người. Và kinh nghiệm du học Nhật Bản là bí quyết không thể bỏ qua giúp bạn sớm bắt kịp và hòa nhập với môi trường mới. Bài viết này, du học Nhật Bản Seabird sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về vấn đề này nhé.

1.Kinh nghiệm chọn trường ở Nhật để đi du học

Điều kiện một trường học lý tưởng là ở trung tâm thành phố, học phí thấp, có nhiều thời gian đi làm, tạo nhiều điều kiện cho du học sinh, cơ sở vật chất tốt,…Để được học trong ngôi trường lý tưởng vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ điều này, hỏi rõ ở công ty tư vấn du học cho bạn.

Những bạn đi học Đại học, Cao Đẳng, sau Đại học tại Nhật Bản thì điểm xuất phát đầu tiên trong hành trình đi chọn trường của bạn là tìm hiểu xem trường nào phù hợp nhất với bạn, ngành học nào có thể đáp ứng được nguyện vọng của bạn. Thông tin trong cuốn cẩm nang của các trường bên Nhật là dụng cụ tra cứu hữu ích cho bạn.

Tiếp theo, trong khi tìm kiếm trường học là học phí, các bạn cần tìm hiểu xem mức thu học phí năm đầu của trường và khi nhập học phải đóng trước bao nhiêu. Đồng thời cần biết về khoản học phí cần đóng cho các năm kế tiếp và những khoản phụ phí khác. Ngoài ra trong quá trình chọn trường, bạn cũng nên hỏi và kiểm tra số tiền học phí bỏ ra có tương đương với những gì bạn sẽ được dạy ở trường.

2.Kinh nghiệm học ở Nhật Bản

Các trường đại học Nhật Bản được trang bị rất hoàn hảo từ thư viện, phòng máy tính, phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm đến ký túc xá, nhà ăn, nhà tập thể dục, bể bơi, sân bóng…nhằm phục vụ tốt nhất mục đích học tập, nghiên cứu và nghỉ ngơi của sinh viên. Các phòng ốc của các trường đại học luôn được trang bị đầy đủ hệ thống máy lạnh, lò sưởi làm bạn cảm thấy rất thoải mái trong những ngày đông lạnh giá hoặc ngày hè nóng nực.

3.Giờ học ở Nhật Bản

Phần lớn các trường đại học Nhật Bản giảng dạy bằng tiếng Nhật. Chính vì vậy, nếu ban đầu trình độ tiếng Nhật của bạn còn hạn chế, việc nghe giảng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Sau mỗi giờ học, hãy mượn vở của những người bạn Nhật, mượn rất nhiều tài liệu tham khảo ở thư viện, về Phòng nghiên cứu để vừa tự ôn lại bài giảng, vừa làm bài tập. Ngoài ra, trong các bài giảng của các giáo sư Nhật Bản, bên cạnh sách giáo khoa, sách tham khảo cũng được sử dụng rất nhiều, và khối lượng sinh viên phải tự học cũng rất lớn. Bạn nên tranh thủ đọc càng nhiều sách tham khảo càng tốt. Kết quả học tập mỗi môn học sẽ được đánh giá thông qua điểm thi giữa kỳ, cuối kỳ, report và cả những phát biểu tại những buổi thảo luận. Chính vì vậy, trước khi vào học hãy xác định rõ mục đích học tập và nâng cao trình độ tiếng Nhật.

4.Kinh nghiệm tìm việc làm thêm ở Nhật

Việc làm thêm cũng cần thiết đối với những du học sinh tự túc. Các công việc du học sinh hay làm là: Phục vụ, nấu ăn, phát báo,… Đi làm thêm giúp bạn kiếm một phần sinh hoạt phí, nhưng làm thêm còn là một cơ hội tốt tìm hiểu xã hội, con người Nhật Bản. Tuy nhiên, đừng tập trung quá vào việc làm thêm, bỏ bê việc học hành, dẫn đến một kết quả học tập không tốt hoặc không nên làm những công việc nguy hiểm.

5.Kinh nghiệm săn học bổng du học Nhật Bản.

Ngày nay, số lượng du học sinh ở Nhật Bản ngày một nhiều, vì vậy việc xin học bổng cũng ngày càng khó khăn. Qua bảng thông báo của nhà trường, những cuốn sách hướng dẫn tìm kiếm học bổng cho du học sinh. Những học bổng có giá trị cao, đối tượng tuyển rộng rãi là những học bổng rất khó xin. Bộ hồ sơ xin học bổng thường bao gồm Bảng thành tích học tập, Giấy chứng nhận đã đăng ký cư trú dành cho người nước ngoài, Bản kế hoạch nghiên cứu, kế hoạch học tập… Chính vì vậy, để có cơ hội chạm tay đến học bổng bạn phải có thành tích học tập tốt, sự chu đáo khi chuẩn bị để dễ gây ấn tượng. Ngoài ra, từ thời điểm nộp đơn xin học bổng đến thời điểm được chấp thuận là một khoảng thời gian khá dài, nên bạn cũng cần theo dõi xem tiến trình đến đâu.

6.Kinh nghiệm sống ở Nhật

Ở Nhật Bản, bất cứ cái gì bạn cần đều có thể mua được. Về nơi ở, bạn có thể ở kí túc xá trường, hoặc ở cùng với một gia đình Nhật Bản. Ở Nhật người ta ít sử dụng xe máy. Hệ thống xe buýt và tàu điện ở Nhật Bản rất phát triển giúp bạn đi tới bất cư nơi đâu bạn muốn trên nước Nhật. Nên bạn chỉ cần mua thêm chiếc xe đạp là tiện lợi nhất. Phần lớn sinh viên ở Nhật sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại.

Trên đây là những kinh nghiệm du học Nhật Bản mà chúng tôi tích lũy được và chia sẻ mong sẽ là hành trang cần thiết giúp bạn hòa nhập với cuộc sống du học Nhật Bản sớm. Công ty du học Nhật Bản Seabird chúc bạn thành công và chinh phục được đất nước Nhật Bản sớm nhất.

Đánh giá bài viết

Tags: , , , , ,

Bình luận Facebook

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT