Kinh nghiệm du học Hàn Quốc vừa học vừa làm siêu cần thiết

Việc du học Hàn Quốc vừa học vừa làm đã không còn xa lạ đối với du học sinh Việt Nam lâu năm, tuy nhiên đối với những sinh viên mới đi du học thì còn khá lúng túng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm để bạn có thể kết hợp hài hòa giữa việc học và làm thêm tại Hàn Quốc một cách hợp lý nhất nhé!

1. Đi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm là như thế nào?

Du học vừa học vừa làm không giống với chương trình đi thực tập hưởng lương hay đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Có thể hiểu đơn giản, đây là việc các sinh viên làm thêm trong quá trình học tập tại Hàn Quốc.

Du học vừa học vừa làm bạn có thể hiểu như sau:

 • Du học Hàn Quốc với chương trình học Đại học, Cao đẳng hoặc học Thạc sĩ có thể tranh thủ những giờ nghỉ học để đi làm kiếm thêm tiền trang trải chi tiêu, không lãng phí thời gian.
 • Sau khoảng 6 tháng học tiếng là bạn có thể bắt đầu đi làm và có đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu của công việc. Bạn sẽ được tự do chọn lựa công việc mình yêu thích và cảm thấy phù hợp. Đặc biệt, vị trí công việc và mức lương của bạn phụ thuộc vào khả năng tiếng Hàn tốt hay kém. Nếu tiếng Hàn càng tốt bạn càng có nhiều lựa chọn việc làm với những mức lương hấp dẫn.
 • Quá trình vừa học vừa làm tạo điều kiện cho bạn vừa có tấm bằng Đại học giá trị được quốc tế công nhận lại vừa có thêm kinh nghiệm làm việc thực tế và những kỹ năng cần thiết cho công việc sau này.
 • Ngoài việc có thêm thu nhập cho bản thân, gia đình, với những kinh nghiệm làm thêm tại Hàn Quốc, sau khi tốt nghiệp, bạn còn có cơ hội được làm tại Hàn Quốc lâu dài và có khả năng được định cư tại đây nếu thật sự nỗ lực và chăm chỉ, biết phấn đấu.

Ngoài ra, hình thức này còn đem lại nhiều lợi ích tích cực cho tương lai của bạn như:

 • Du học sinh được học tập trong môi trường năng động, hiện đại, chất lượng.
 • Bạn có thể học tập được thái độ làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc, rèn luyện tính tự lập và tự giác trong cuộc sống và công việc.
 • Vừa học vừa làm là phương pháp để nâng cao trình độ ngoại ngữ vô cùng hiệu quả.
 • Với những kinh nghiệm học hỏi khi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm cùng với trình độ ngoại ngữ được cải thiện, khi ra trường sẽ có cơ hội xin việc với mức lương hấp dẫn.
 • Điều đặc biệt là có cơ hội định cư tại Hàn Quốc.

2. Những điều cần lưu ý khi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

Theo kinh nghiệm du học Hàn Quốc thì những du học sinh có nhu cầu vừa học vừa làm cần lưu ý những điều sau:

 • Luôn đặt việc học là chính, vậy nên bạn cần đảm bảo học tập thật tốt rồi mới nghĩ đến việc đi làm thêm tại Hàn. Bạn nên biết điểm dừng, không để tiền bạc làm xao nhãng việc học cũng như ảnh hưởng đến bản thân.
 • Phải tuân theo quy định làm thêm cho sinh viên đúng theo quy định của Chính phủ Hàn Quốc. Với sinh viên quốc tế, chỉ được làm thêm tối đa 20 tiếng/tuần trong thời gian đi học và có thể làm full time trong những ngày nghỉ lễ.
 • Tại Hàn Quốc, trong năm sinh viên có tới 3 kì nghỉ, bạn có thể tận dụng thời gian này để kiếm thêm thu nhập cho bản thân cũng như tích cóp tiền cho những kì học tiếp theo.

Bạn có thể tham khảo một số công việc làm thêm tại Hàn Quốc dưới đây:

Một số công việc làm thêm phổ biến tại Hàn Quốc:

 • Công việc ở trong trường như: Làm việc trong nhà ăn sinh viên, phục vụ trong thư viện hay làm trợ giảng, trợ lý nghiên cứu cho các giáo sư.
 • Công việc ngoài trường như: Làm việc tại các quán ăn, nhà hàng; dọn dẹp vệ sinh; phát báo; phiên dịch tiếng Hàn; làm việc tại các nhà máy, nhà xưởng…

Mức lương làm thêm khi đi du học Hàn Quốc:

 • Mức lương tính theo giờ vào khoảng từ 7 đến 10 USD/giờ.
 • Đối với những công việc như trợ giảng, trợ lý nghiên cứu mức thu nhập của sinh viên sẽ cao hơn, rơi vào khoảng 550 – 700USD/tháng.
 • Đối với những công việc làm thêm bên ngoài như: Phục vụ quán ăn, cà phê, nhà hàng lương sẽ tính theo giờ, khoảng 4.000won/ giờ ( tương đương với 80.000VNĐ)
 • Với những du học sinh thành thạo tiếng Hàn có thể làm những công việc như gia sư, phiên dịch thì mức thu nhập khá cao 25.000/giờ ( 500.000VNĐ).
 • Đặc biệt, những sinh viên giỏi tiếng Hàn, phiên dịch tốt làm cho các công ty giá là 200.000 – 400.000 won/ngày. Vậy nên, việc thành thạo tiếng Hàn là vô cùng quan trọng quyết định mức lương của bạn khi đi du học.

3. Du học nghề Hàn Quốc là gì?

Đây là chương trình du học mà người học sẽ đăng ký học một nghề cụ thể, khi tốt nghiệp thì lấy bằng Cao đẳng và chứng chỉ nghề quốc gia tại Hàn Quốc. Chương trình du học nghề tại Hàn Quốc này sẽ theo Visa D4-6 khác hoàn toàn với du học bình thường là D4-1.

Du học nghề visa D4-6 là visa chỉ cấp cho các du học sinh quốc tế được một trường Cao đẳng nghề ở Hàn Quốc đồng ý nhập học hoặc là được cấp cho ứng viên đăng ký đi du học nghề với nghề cụ thể nào đó tại Hàn Quốc. Một số nghề như: Tiện CNC, hàn bán tự động, nấu ăn, gia công phần mềm, điện, điện tử, may mặc, làm đẹp, thẩm mĩ, y tá…

Du học nghề khác hoàn toàn với du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc.

4. Du học Hàn Quốc Seabird – cơ hội du học Hàn Quốc rộng mở

Seabird Việt Nam với tên đầy đủ là Công Ty Cổ Phần Thương Mại Và Dịch Vụ Seabird Việt Nam. Đây là một trong số ít doanh nghiệp chuyên về hoạt động du học Hàn Quốc và Nhật Bản (không tư vấn xuất khẩu lao động).

Với những người có nhu cầu và nguyện vọng đi du học Hàn Quốc, chắc chắn trung tâm Seabird là lựa chọn lý tưởng cho ước mơ của bạn. Với môi trường học tập trẻ trung, năng động, với các buổi ngoại khóa thường niên tạo sự gần gũi và năng động giữa các học viên.

Trung tâm Seabird chuyên đào tạo kỹ năng sống, kỹ năng phát triển bản thân, đào tạo tiếng Hàn, tư vấn du học Hàn Quốc và là điểm tựa vững chắc cho các du học sinh tại Hàn Quốc.

Trụ sở chính của Seabird đặt tại tòa nhà Tân Việt, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Thành Phố Hà Nội.

Trên đây là những kinh nghiệm du học Hàn Quốc vừa học vừa làm bài viết chia sẻ đến bạn. Chúc bạn có quãng thời gian học tập và làm việc thật ý nghĩa tại “xứ sở kim chi” xinh đẹp này!

 

 

 

 

 

Đánh giá bài viết
Bình luận Facebook

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT