Khám phá lễ hội hoa anh đào Hanami

  Khi nhắc đến đất nước Nhật Bản hầu hết mọi người sẽ nghĩ ngay đến ngọn núi Phú Sĩ hùng vĩ hoặc những cây hoa anh đào tinh khôi. Loài hoa mỏng manh này chính là biểu tượng của văn hóa cũng như khí chất của người dân Nhật Bản.

Đôi nét về Lễ hội Hanami

  Hanami là một từ ghép bởi Hana (hoa) và mi (ngắm nhìn), là một trong những lễ hội lâu đời nhất của người dân Nhật Bản, thường diễn ra vào thời gian của mùa xuân – khi hoa anh đào bắt đầu nở, cuối tháng 3 và đầu tháng 4. Lễ hội này phải diễn ra ngay thời điểm hoa anh đào bắt đầu nở bởi loài hoa này nở nhanh và cũng sớm tàn. Vì thế, người dân Nhật phải lựa chọn ngay khoảng thời gian khi hoa nở để thưởng ngoạn.

Lễ hội hoa anh đào Hanami Nhật Bản

  Phong tục thưởng ngoạn hoa đã được ra đời từ thời Nara những chỉ được phổ biến vào thời Edo – khoảng đầu thế kỷ XVII. Người dân Nhật Bản đã trồng thêm rất nhiều hoa anh đào khắp nơi, biến những công viên thành Satora-Kura, có nghĩa là những làng hoa anh đào. Và cho đến ngày nay, nơi đây trở thành những điểm ngắm hoa anh đào của người dân đất nước mặt trời mọc.

  Tại riêng Tokyo có đến 21 điểm chính thức tổ chức lễ hội hoa anh đào như công viên Ueno, công viên Shinjuku Goen, công viên Yoyogi Koen,..Miền Nam của Nhật Bản thường ấm hơn nên hoa đã nở vào tháng 1, trong khi miền Bắc lạnh hơn, có thể nở vào tháng 5. Chính vì thế, trong suốt 5 tháng, người yêu hoa có thể đi du lịch dọc từ Nam ra Bắc để chiêm ngưỡng loài hoa tinh khôi này.

Hoa anh đào Nhật Bản

Sự trân trọng và tự hào của người Nhật với lễ hội Hanami

  Trước đây, khi Nhật Bản còn là một đất nước cổ – trung đại, hoa anh đào là một dấu hiệu kết thúc mùa thu hoặc và bắt đầu một mùa gieo trồng mới. Nhật Hoàng Saga đã chính thức hóa nghi lễ và tổ chức ngắm hoa tại Kyoto. Thơ ca Nhật Bản cũng có hàng nghìn áng văn chương bất hủ để ngợi ca loài hoa này, bởi nó chính là phép ẩn dụ cho cuộc đời rực rỡ, tươi đẹp nhưng phù du, ngắn hạn.

Một góc lễ hội Hanami

 

 

 

 

Đánh giá bài viết
Bình luận Facebook

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT