[Hướng dẫn] Thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật trong 5 ngày

   Xin chào các bạn!  Học một ngôn ngữ mới luôn luôn là điều hết sức thú vị phải không, tuy nhiên có một vài ngôn ngữ phức tạp hơn rất nhiều so với các ngôn ngữ khác, nhất là khi mới bắt đầu làm quen.

   Tiếng Nhật là ngôn ngữ được nhiều người quan tâm nhất, trong đó có học sinh, sinh viên, học viên du học Nhật Bản, tuy nhiên rất nhiều trong số họ chùn bước học khi thấy hệ thống chữ cái của nó gồm những ba bảng chữ cái là Katakana, Hiragana, và Kanji.

   Để dễ dàng hơn trong việc học và rèn luyện tiếng Nhật, trước hết hãy cùng Seabird hiểu rõ về bản chất và cách sử dụng các bảng chữ cái này trước khi đi vào phương pháp ghi nhớ và cách đọc tối ưu nhé.

Bảng chữ cái tiếng Nhật - Viết chữ Kanji

Học cách đọc, viết Kanji là nỗi ám ảnh của bất cứ ai khi học tiếng Nhật

Tại sao những 3 bảng chữ cái?

   Mới nhìn qua, có thể bạn sẽ cho rằng việc sử dụng đến 3 bảng chữ là quá rườm rà, chồng chéo và không cần thiết. Nhưng thực sự mỗi bảng đều có mục đích sử dụng riêng biệt và rất thống nhất.

• Katakana để viết từ mượn và phiên âm tiếng nước ngoài, còn gọi là bảng chữ cứng

• Hiragana dùng cho cấu trúc câu và các từ đơn giản, còn gọi là bảng chữ mềm

• Kanji để viết các từ ngữ thông dụng, bắt nguồn từ Hán t

Bảng chữ Kanji

   Kanji là chữ tượng hình có nguồn gốc và chịu ảnh hưởng lớn bởi Hán tự Trung Quốc. Mỗi chữ Kanji biểu lộ một ý nghĩa và được sử dụng cho danh từ, động từ, tính từ, phó từ,…

   Tiếng Nhật có tổng cộng hơn 7.000 chữ Kanji, với rất nhiều chữ biểu lộ nhiều ý nghĩa khác nhau trong các trường hợp sử dụng và các câu văn khác nhau.

Bảng chữ cái tiếng Nhật - Hán tự và Kanji

Chữ “Thành” trong Hán tự và chữ tương ứng trong Kanji

   Kanji là bộ chữ khó học nhất trong tiếng Nhật vì có số lượng quá nhiều cũng như các nét chữ rất phức tạp và khó nhớ, cũng như có nhiều cách đọc khác nhau dễ gây lẫn lộn.

   Đây là nỗi ám ảnh lớn nhất đối với bất cứ ai khi học tiếng Nhật.

Bảng chữ cái Hiragana và Katakana

   Về cơ bản, mỗi chữ cái HiraganaKatakana đều đóng vai trò tương đương nhau, thể hiện một âm tiết, chỉ khác nhau về bối cảnh sử dụng. Mỗi chữ cái Hiragana đều có một chữ cái Katakana tương ứng và ngược lại.

   Vì vậy số lượng chữ cái cơ bản trong bảng Hiragana và Katakana là ngang nhau.

Bảng chữ cái tiếng Nhật - Hiragana và Katakana

Phiên âm “a” trong Hiragana và Katakana

   Hiragana còn được dùng để thể hiện cách phát âm của Kanji. Nếu bạn muốn học tiếng Nhật, học cách đọc và cách viết, thì nhiệm vụ đầu tiên là phải làm quen với bảng chữ cái này.

   Đáng buồn là cách học duy nhất là nhớ mặt chữ và sử dụng thật nhiều. Có một vài phương pháp học bằng công cụ hiệu quả hơn như flashcard mà bạn có thể tìm thấy tại đây.

Liệu tôi có khả năng học không ?

   Mặc dù khó tiếp cận, làm quen với các đọc, cách viết chữ cái ban đầu, tuy nhiên, một khi đã nắm được cách học, thì bảng chữ cái, từ vựng tiếng Nhật, hay ngữ pháp tiếng Nhật lại là một ngôn ngữ không hề khó khăn để học.

   Để thật sự master được tiếng Nhật thì khó, tuy nhiên để thành thạo sử dụng trong cuộc sống, trong sinh hoạt ở Nhật cũng như để có thể làm việc với người Nhật lại là điều rất đơn giản mà gần như bất kỳ ai cũng có thể làm được

Phương pháp thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh và hiệu quả

Học bằng phần mềm điện thoại

   Đúng rồi đấy, bạn không nhầm đâu. Đây là bí quyết giúp bản thân người viết nhanh chóng thuộc lòng 2 bảng chữ cái chỉ trong vài ngày.

   Với việc người ta sử dụng smartphone và phần mềm trên smartphone ngày một nhiều, một số phần mềm học bảng chữ cái tiếng Nhật đã ra đời, rút gọn hầu hết các bước trong việc học, đem lại cho người học trải nghiệm đơn giản và tốt nhất có thể, giúp chúng ta có thể tập trung học trong hàng giờ liền mà không hề cảm thấy buồn chán.

   Ngoài ra, việc tối ưu trải nghiệm học tập trong ứng dụng sẽ giúp chúng ta tăng tốc độ học và ghi nhớ lên cực kỳ cao.

Sử dụng flashcard

   Nếu việc học trên phần mềm smartphone rất tiện lợi khi bạn tự học hay học ở nhà, vậy còn khi đi ngoài đường, ở trường học, hay ở những nơi hạn chế sử dụng điện thoại thì sao.

   Lúc này bộ flashcard sẽ phát huy tác dụng của nó. Với cách học tương tự như trên điện thoại, bạn sẽ dễ dàng làm quen và phối hợp để đem lại hiệu quả cao nhất.

   Bạn có thể tìm hiểu về các loại flashcard và cách sử dụng tại đây.

Viết thật nhiều và thật nhiều và thật nhiều

Bạn có nhớ tên toàn bộ mọi người trong lớp cấp 2 của bạn không?
Chắc chắn là bạn không nhớ rồi nhỉ.

Lớp cấp 2 của bạn có ai tên Trang không? Có mấy người tên Trang?
Với câu hỏi này mình nghĩ bạn sẽ trả lời được.

   Đúng vậy đó, nếu như việc học qua smartphone và flashcard giúp bạn có phản xạ nhớ được chữ cái khi bạn bắt gặp.

   Vậy còn đến lúc bạn chủ động cần viết thì làm sao để nhớ?

   Đã từng thử qua nhiều, nhưng người viết thấy cách hiệu quả nhất cho đến thời điểm hiện tại là viết tay và viết tay thật nhiều.

   Nghe thì có vẻ khô khan thôi, nhưng chỉ một vài ngày thôi, lúc đó bạn sẽ viết được chữ theo phản xạ như khi bạn viết tiếng Việt đó.

  Chỉ vậy thôi, đừng cho rằng để học nhanh cần một phương pháp gì quá rắc rối. Nếu bạn áp dụng các phương pháp trên và dành 1-2 giờ mỗi ngày ra học, mình có thể đảm bảo bạn sẽ thuộc lòng 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana chỉ trong vòng 1 tuần nếu không nói là vài ngày.

Còn Kanji, đó là cả một con đường dài phía trước, bạn nhé…

Phương pháp học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả

Tham khảo các phương pháp học tiếng Nhật khác

Nguồn tham khảo : https://vi.wikipedia.org/wiki/Kana

 

 

 

Đánh giá bài viết
Bình luận Facebook

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT