Hội chợ EXPO 2015 Nhật Bản tổ chức thi… khâm liệm

Cuộc thi này được ra đời nhằm mục đích duy trì nghề khâm liệm ở Nhật Bản cũng như đem tới cái nhìn rõ nét hơn cho người dân về nghề truyền thống đang dần bị mai một này.

Những người thợ khâm liệm Nhật Bản đã đem tới cho công chúng một cái nhìn mới sâu sắc hơn về nghề kiếm tiền trên cái chết sau khi biểu diễn kỹ thuật nghề nghiệp ngay tại Hội chợ Thương mại Quốc tế (EXPO) diễn ra tại thủ đô Tokyo nước này vào ngày 8/12.

Cô Sayuri Takahashi, 27 tuổi là người chiến thắng trong cuộc thi khâm liệm tại triển lãm EXPO 2015 Nhật Bản.

Các nhà tổ chức cho biết, đây là cuộc thi khâm liệm đầu tiên tại Nhật Bản nhằm giúp những người thợ thể hiện kỹ thuật khâm liệm chuyên nghiệp của mình, đồng thời cũng là một phần trong chương trình khánh thành Hội chợ Ngành công nghiệp Tang lễ đang thu hút hơn 200 công ty tham gia.

Mỗi người dự thi sẽ có 15 phút để biểu diễn các kỹ thuật trên người mẫu nằm bất động. Quỳ ngay ngắn bên cạnh, họ nhẹ nhàng mặc áo, quần và đi tất cho người mẫu. Ban giám khảo gồm 3 người sẽ dựa vào kỹ thuật mặc quần áo cũng như thần thái trang nghiêm, thái độ lịch sự và ân cần của thí sinh để đánh giá.

Trong bối cảnh số lượng thợ khâm liệm hay còn gọi là nokanshi trong tiếng Nhật ngày một giảm đi đáng kể ở các thành phố lớn nhưng văn hóa ma chay vẫn cần diễn ra tại nhà nên Nhật Bản vẫn cần phải duy trì của nghề này. Điển hình là sau thảm họa sóng thần năm 2011, quốc gia này đã không có đủ thợ khâm liệm để mai táng cho hơn 15.000 nạn nhân xấu số.

 Thí sinh biểu diễn kỹ thuật nokan trước lễ nhập quan.

Đánh giá bài viết
Bình luận Facebook

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT