Học bổng MEXT ( Monbukagakusho )

MEXT…là gì ?

MEXT hay còn được biết đến với cái tên Monbukagakusho, là học bổng của Chính phủ Nhật Bản với mục đích thúc đẩy nguồn nhân lực, những người sẽ trở thành cầu nối của tình hữu nghị giữa đất nước của họ và Nhật Bản thông qua việc học tập và nghiên cứu tại Nhật Bản; và những người sẽ đóng góp vào sự phát triển của Nhật và hơn thế nữa.

Với mục đích trên, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT) cấp học bổng cho sinh viên quốc tế muốn theo học tại các khóa học đại học và hậu đại học tại các trường đại học Nhật Bản hoặc là (không cấp bằng) sinh viên hoặc sinh viên đang theo đuổi một chương trình đại với học bổng của Chính phủ Nhật Bản (MEXT).

Tôi có đủ tiêu chuẩn để đăng ký học bổng MEXT?

mext

Bất cứ ai thỏa mãn tất cả các điều kiện dưới đây đều có khả năng dành được học bổng MEXT.

Quốc tịch

Ứng viên phải có quốc tịch của một quốc gia có quan hệ ngoại giao với Nhật Bản. Người nộp đơn có quốc tịch Nhật Bản tại thời điểm nộp đơn là không hợp lệ. Tuy nhiên, người có hai quốc tịch, người có quốc tịch Nhật Bản nhưng cư trú ở nước ngoài tại thời điểm nộp đơn vẫn có thể đăng ký MEXT miễn là họ chọn quốc tịch của nước ngoài và từ bỏ quốc tịch Nhật Bản trước khi trở lại Nhật Bản. Quá trình sàng lọc ứng viên được tiến hành tại đại sứ quán của Nhật tại đất nước mà ứng viên mang quốc tịch.

Tuổi Tác

Chỉ chấp nhận ứng viên sinh vào ngày 2/4/1982 hoặc trẻ hơn.

Học Vấn

Ứng viên phải hoàn thành 12 năm học thường xuyên hoặc đã tốt nghiệp từ một trường tương đương với trường phổ thông ở Nhật Bản. Các ứng viên đã đáp ứng các yêu cầu tuyển sinh của một trường đại học tại Nhật Bản cũng có nghĩa là đủ điều kiện cho việc đăng ký học bổng MEXT.

Nhật Ngữ

Các ứng viên muốn đạt được học bổng MEXT phải sẵn sàng để học tiếng Nhật, phải quan tâm đến Nhật Bản và sẵn sàng để tang cường sự hiểu biết của họ về Nhật Bản sau khi đến Nhật. Ngoài ra, về nguyên tắc, các ứng viên phải sẵn sàng để thực hiện các nghiên cứu học thuật của họ bằng tiếng Nhật.

Sức Khỏe

Ứng viên phải có sức khỏe bình thường và không có bất kỳ khuyết vấn đề gì tâm thần và thể chất. Vì việc đó sẽ cản trở việc theo đuổi học tập nghiên cứu tại các trường đại học tại Nhật Bản.

Đến Nhật Bản

Về nguyên tắc, các ứng viên phải có khả năng đến Nhật Bản vào thời gian quy định, được thông báo bởi Đại sứ quán Nhật Bản và các trường đại học ở Nhật Bản. Thường là vào tháng tư hoặc tháng chín tùy thuộc vào quá trình đăng ký môn học. Nếu sinh viên trực tiếp ghi danh cho học kỳ mùa thu thông, người đó phải có khả năng quay về và trở lại Nhật Bản vào đúng ngày mà nhà trường quy định.

Yêu cầu thị thực

Ứng viên phải có được thị thực du học (Ryugakusei) trước khi đến Nhật Bản. Sau đó, sinh viên sẽ ở lại Nhật với tư cách là sinh viên lưu trú (ryugakusei). Xin lưu ý rằng nếu sinh viên thay đổi tình trạng visa mình sau khi đến Nhật; học bổng MEXT sẽ dừng ngay lập tức tính từ ngày sinh viên thay đổi tình trạng Visa.

Các yêu cầu khác

Trong khi học tập tại Nhật Bản, các ứng viên sẽ hỗ trợ trong việc hiểu biết lẫn nhau giữa Nhật Bản và các nước bằng cách tham gia vào các hoạt động trong nhà trường và cộng đồng với mục đích góp phần vào công cuộc quốc tế hóa Nhật Bản. Đó là một trong những mục tiêu chính của học bổng MEXT. Người nộp đơn phải có những nỗ lực trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước và Nhật Bản bằng cách duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các trường đại học sau khi tốt nghiệp, hợp tác bằng việc tiến hành các cuộc khảo sát và bảng câu hỏi sau khi trở về nhà. Người đã nhận học bổng cũng phải hợp tác với tất cả các dự án và sự kiện liên quan do đại sứ quán Nhật Bản tại đất nước của họ tổ chức.

Làm thế nào để đăng ký học bổng MEXT?

apply

Rất đơn giản, bạn chỉ cần tải mẫu đơn đăng ký MEXT về từ trang web của Đại sứ quán Nhật Bản ở nước bạn, hãy nhớ rằng thời hạn nộp hồ sơ tại các nước khác nhau là khác nhau. Hãy liên lạc với Đại sứ quán Nhật Bản hoặc Tổng lãnh sự quán tại nơi bạn sinh sống để biết thêm chi tiết.

Ứng viên cần nộp những giấy tờ sau

• Đơn đăng ký (mẫu quy định)

• Đơn miễn học tiếng Nhật

• Bảng điểm học tập trong 3 năm lại đây

• Giấy chứng nhận tốt nghiệp từ trường theo học gần nhất (hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp dự kiến với sinh viên đại học), học bạ hoặc bảng điểm cấp bởi nhà trường hoặc chính quyền của bạn.

• Thư giới thiệu từ hiệu trưởng hoặc giáo viên của trường gần nhất mà bạn theo học.

• Giấy chứng nhận sức khỏe.

• Giấy chứng nhận nhập học (đối với ứng viên hiện đang theo học tại một trường đại học) (nếu có)

• Giấy chứng nhận đậu đại học (nếu có)

Khi nào thì tôi có thể đăng ký học bổng MEXT

Chính phủ Nhật Bản cung cấp bảy loại học bổng MEXT cho sinh viên quốc tế, và thời hạn đăng ký là khác nhau giữa các khóa học khác nhau. Hãy thường xuyên liên hệ với đại sứ quán Nhật của bạn để cập nhật thông tinh chi tiết về học bổng MEXT cho năm tơi.

Sinh viênKhóa họcThời gian ứng tuyển
Nghiên cứu sinhNghiên cứu (có thể tiếp tục học lên / Ph.D, Thạc sĩ)Tháng tư ~ tháng Năm
Sinh viên đại họcCấp bằng cử nhân đại họcTháng tư ~ Tháng Sáu
Sinh viên cao đẳng Công nghệCấp bằng Cao đẳngTháng tư ~ Tháng Sáu
Sinh viên cao đẳng đào tạo (Senshu-gakko)Cấp chứng chỉ tốt nghiệpTháng tư ~ Tháng Sáu
Nghiên cứu sinh Nhật BảnCấp chứng chỉ tốt nghiệpTháng một ~ Tháng Hai
Chương trình Sinh viên “Nhà lãnh đạo trẻ”Cấp bằng thạc sĩTháng Tám ~ Tháng Mười
Sinh viên sư phạmCấp chứng chỉ tốt nghiệpTháng một ~ Tháng ba

Giá trị của học bổng là bao nhiêu?

money

Học bổng MEXT gửi trợ cấp hàng tháng. Tuy nhiên, với các khóa khác nhau thì giá trị học bổng là khác nhau, ví dụ như 120.000 yen (Các khóa đại học) 143.000 ¥ (nghiên cứu sinh (học sinh không thường xuyên), 144.000 ¥ (khóa học thạc sĩ hoặc hậu đại học), hoặc 145,000yen ( khóa học tiến sĩ). Hàng tháng người nhận học bổng có thể được hưởng thêm trợ cấp 2.000 hoặc 3.000 ¥ nếu học tập hoặc nghiên cứu tại các lĩnh vực đặc biệt được chỉ định. Tuy nhiên, số tiền có thể thay đổi tùy thuộc vào ngân sách hàng năm của chính phủ Nhật Bản.

Làm sao để có thể giành được học bổng MEXT

Hợp tác với chính phủ các nước, đại sứ quán Nhật Bản tiến hành sàng lọc ứng viên qua xét duyệt hồ sơ, bài thi viết (ngôn ngữ) và bài phỏng vấn.

Dưới đây là quá trình xét duyệt:

1. Hồ sơ đăng ký

Người nộp đơn phải có được thành tích học tập cao hơn một mức nhất định tại trường đại học mà họ tốt nghiệp gần đây nhất, và nêu được mong muốn của mình từ chương trình mình định theo học một cách chi tiết và cụ thể.

2. Bài thi viết

Cho thấy khả năng vượt trội về tiếng Anh hoặc tiếng Nhật so với các ứng viên khác

3. Phỏng Vấn

Phải cho thấy người nộp đơn có ý thức rõ ràng về mục đích của việc học tập và nghiên cứu của mình tại Nhật Bản và đã thu thập được thông tin đầy đủ về các trường đại học tại Nhật Bản. Bài phỏng vấn cũng phải cho thấy rằng người nộp đơn có đủ khả năng sử dụng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh để giao tiếp với giáo viên/cố vấn của mình tại Nhật Bản. Nếu người nộp đơn mong muốn nghiên cứu một chủ đề mà đòi hỏi phải có trình độ tiếng Nhật cao hơn, ứng viên phải thể hiện rằng trình độ tiếng Nhật của mình đáp ứng được nhu cầu đó.

Kết quả của việc sàng lọc ban đầu sẽ được thông báo vào thời gian riêng biệt được chỉ định bởi các cơ quan ngoại giao của Nhật Bản.

Đánh giá bài viết
Bình luận Facebook

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT