Giải mã bí ẩn về Ninja Nhật Bản

   Đến như một cơn gió. Biến mất như làn khói. Tất cả được thực hiện trong đêm với các thủ thuật vượt quá năng lực người thường. Ninja – chiến binh bóng đêm siêu hạng luôn là nỗi khiếp sợ của bất kì lãnh chúa Nhật nào mỗi khi đêm xuống. Đây là những gì mà người ta vẫn viết về Ninja Nhật Bản với một nỗi khiếp sợ vô hình, vào một ngày Ninja sẽ thống trị đất nước và thống trị thế giới Nhật Bản.

   Thế nhưng, ở thời hiện đại, cùng với sự biến mất của Ninja là những câu chuyện bí ẩn của họ mà ngay đến những người dân Nhật Bản cũng chưa thể hiểu hết được. Ninja vẫn được biết như một huyên thoại mà chắc hẳn ai cũng muốn một lần được chiêm ngưỡng.

Ninja – Họ là ai?

   Ninja, hay shinobi – là danh xưng để chỉ những cá nhân hay tổ chức đánh thuê chuyên về hoạt động bí mật từng tồn tại trong lịch sử Nhật Bản về nghệ thuật không chính thống của chiến tranh từ thời kỳ Kamakura đến thời kỳ Edo. Các chức năng của Ninja bao gồm gián điệp, phá hoại, xâm nhập, ám sát, thậm chí có thể tham gia tập kích đối phương trong một vài trường hợp nhất định. Các ninja, khác với samurai vốn có những quy định nghiêm ngặt về danh dự và chiến đấu, lại thường thiên về các thủ đoạn không quy ước và bí mật.

   Do đặc thù của mình, ninja thường bị bao phủ bởi bức màn bí mật, nên có rất ít tài liệu ghi nhận. Hầu hết các kỹ thuật của ninja cổ xưa đều bị thất truyền, nhưng rất nhiều các tổ chức vũ trang đặc biệt của quân đội và cảnh sát của nhiều quốc gia trong quá khứ và hiện tại vẫn duy trì huấn luyện các kỹ thuật tương đồng với các ninja trong những nhiệm vụ đặc biệt.

Các kỹ năng của Ninja

   Trong phim ảnh, sách vở hay các tư liệu không chuyên, ta thường lầm tưởng Ninja là những người siêu nhân, có nhiều phép thần thông. Nhưng thực chất, họ chỉ là những người chiến binh bình thường, được đào tạo huấn luyện các kỹ năng, tăng cường sức khỏe, sức chiến đấu, thuật ẩn náu… hơn hẳn những binh sĩ thường. Bên cạnh đó, họ thường hoạt động lén lút, thoắt ẩn thoắt hiện nên nhiều người siêu việt hóa hoạt động của họ.

1. Thuật phi thân: Ninja thường tập luyện bằng cách nhảy qua các vật cản, từ thấp đến cao, ngày này qua ngày khác tạo nên sức bật, dẻo dai vượt trội người thường, cộng thêm các kỹ thuật bám vịn điểm tựa, ván nhảy để vượt qua các vật cản không quá cao (tường tầm thấp, mái nhà…). Từ đó, hình thành huyền thoại ninja có khả năng nhảy cao.

2. Thuật ẩn nấp: Ninja thường tính toán rất kĩ địa thế, thời điểm hoạt động. Cộng với trang phục và sử dụng vật liệu hóa trang hòa nhập với môi trường, họ có thể dễ dàng ẩn nấp thích ứng tốt với các địa hình (cây cỏ, núi, nước…). Do các kỹ thuật của Ninja đều không phổ biến, nên được dân gian thêm thắt thành huyền thoại Ninja có thể tàng hình!

3. Thuật dùng dụng cụ: Do đặc thù tác chiến đặc biệt, hầu hết phải hoạt động trong khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt của đối phương, các Ninja thường phải dùng rất nhiều các công cụ để hỗ trợ việc thâm nhập. Do phải mang vác, nên hầu hết các công cụ hỗ trợ phải gọn nhẹ và hầu hết là thô sơ, đòi hỏi phải có khả năng sử dụng nhiều mục đích khác nhau và phải được tập luyện thành thục. Như các kỹ thuật, dây thừng đầu có móc sắt/móc ghim (hình dạng bàn tay) để phóng chặt vào 1 điểm cao (bằng gỗ, tường đất…) và leo lên. Kỹ năng này yêu cầu phải nhanh gọn và cũng phải được tập luyện nhiều.

   Bên cạnh đó, 1 Ninja còn phải thuần thục các kĩ năng khác như :

1. Kỹ năng sử dụng vũ khí cận chiến: Kiếm ngắn, dao găm, phi tiêu các loại… Yêu cầu tiên quyết là dứt điểm mục tiêu nhanh gọn ít tiếng động

2. Kỹ năng sử dụng vật liệu nổ: Gây cháy, gây độc, gây khói

3. Kỹ năng lợi dụng địa hình, Địa vật, cấu trúc nhà cửa, trần nhà… để ẩn nấp hay bám trụ bất động ở đó trong một thời gian lâu, chờ thời cơ

4. Kỹ năng xử lý tình huống: Có thể sử dụng bất kì vũ khí, vật dụng trong tay để tiêu diệt đối phương, gây ít tiếng động để trốn thoát, lẩn trốn nhanh.

5. Kỹ năng trinh sát, điều nghiên khu vực sắp thực hiện nhiệm vụ

6. Tinh thần dũng cảm, bất khuất của võ sĩ đạo: Quyết thực hiện nhiệm vụ tới cùng, tự sát để không lộ bí mật, bảo vệ tư cách và danh dự.

Ninja hiện nay còn tồn tại không?

   Những ninja bí ẩn ngày nào giờ đã chết hết, duy chỉ còn một người. Jinichi Kawakami, 63 tuổi là một kĩ sư về hưu đang sống ở làng Iga, tỉnh Mie, Nhật Bản. Ngoài thân phận là một kĩ sư, ông chính là ninja cuối cùng còn sống sót ở Nhật Bản. Jinichi là trưởng môn phái Ban, một tổ chức ám sát bí mật đã có lịch sử hơn 500 năm.

   Jinichi được huấn luyện từ tấm bé và có thể nghe thấy một cái kim rơi ở phòng kế bên. Ông có thể thoắt ẩn thoắt hiện chỉ sau một làn khói hoặc giết nạn nhân bằng đường rạch 2cm trên cổ họng. Nhiều truyền thuyết nói rằng ninja có thể bẻ các khớp để vượt qua khu vực quá chật hẹp, trèo tường hoặc phân thân nhưng Jinichi nói rằng đó chỉ là hư cấu. Ông khẳng định sức mạnh của ninja chính là khả năng tạo đột biến. Họ “lấy nhu thắng cương”, lợi dụng điểm yếu của đối thủ để tung đòn triệt hạ nhanh nhất.

   Ngoài ông Jinichi thì còn những người khác cũng tự xưng là kế thừa từ bộ tộc Ninja cổ xưa, tuy nhiên đều chưa có gì chứng minh được và đến nay họ cũng không còn muốn tiếp tục truyền nghề nữa.

Ninja Nhật Bản sẽ chỉ còn trong lịch sử

   Với sự còn lại hiếm hoi của các Ninja lão luyện trong nghề và những dự định trong tương lai của họ, có lẽ ít lâu sau chúng ta sẽ không còn được chiêm ngưỡng những Ninnja bằng xương bằng thịt nữa, sẽ chỉ nhìn qua tranh ảnh sách báo hoặc qua các bộ truyện tranh, Anime. Tuy nhiên, sự không còn tiếp tục tồn tại Ninja phải chăng là sự đúng đắn cho thời đại này, khi các cơ quan tình báo cùng các vũ khí tối tân và hiện đại đã hoàn toàn thay thế được tính mạng của con người.

   Có lẽ, Ninja vẫn là một huyền thoại và người Nhật vẫn sẽ tự hào khi nhắc đến họ – những người anh hùng nổi danh trong truyền thuyết.

 

 

Đánh giá bài viết
Bình luận Facebook

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT