Geisha – Nét văn hóa vô cùng đặc sắc tại Nhật Bản

Trong mắt nhiều người, geisha Nhật Bản là cả một thế giới thần bí khó hiểu, đầy “thâm cung bí sử”, bởi lẽ nó là một loại dịch vụ của nữ giới phục vụ cho nam giới, mà mối quan hệ qua lại giữa hai giới này bao giờ cũng chứa đựng vô vàn bí ẩn… Cúng ta hãy cùng nhau bước vào thế giới bí ẩn ngay bây giờ nhé!!

Geisha là ai?

Geisha [藝[芸]者] – Nghệ giả, nghĩa đen là “con người của nghệ thuật”, là nghệ sĩ vừa có tài ca múa nhạc lại vừa có khả năng trò chuyện, là một nghệ thuật giải trí truyền thống của Nhật Bản. Thời thế kỷ 18 và 19 đã có rất nhiều geisha. Ngày nay các geisha vẫn còn hoạt động, tuy số lượng ngày càng giảm.

Theo sử sách, geisha là một loại hình biểu diễn văn hóa nghệ thuật lành mạnh và cao cấp. Họ cung cấp những dịch vụ giải trí gồm âm nhạc, múa, thơ ca, quyến rũ, đùa cợt và hoàn toàn không bán dâm. Giới nghiên cứu cho biết, một số người có thể quan hệ với nhà bảo trợ hoặc khách quen khi họ không làm việc với tư cách của geisha. Họ cũng nhận định geisha là một trong những tầng lớp phụ nữ hấp dẫn nhất trong lịch sử và phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt để xứng đáng với danh hiệu này. Từ khi còn là maiko (geisha tập sự), họ phải trải qua các khóa đào tạo kéo dài tới 5 năm để có thể trở thành một geisha thực sự.

Quá tình đào tạo để trở thành một Geisha

Để trở thành Geisha, nhiều cô gái phải đến trung tâm đào tạo Geisha từ nhỏ, khi trưởng thành, mặc vừa kimono thì sẽ trở thành Geisha học việc, tức Maiko. Để nhận diện bạn chỉ cần nhìn vào bộ áo, kiểu tóc và cổ áo thì có thể phân biệt được. Maiko có bộ áo rực rỡ hơn, tóc búi cao và cổ áo có viền đỏ.

Geisha được đào tạo rất nghiêm khắc và hội tụ nhiều hiểu biết cơ bản về nghệ thuật, văn hóa để có thể tiếp chuyện với giới thượng lưu. Để trở thành Geisha, người học phải thực sự chăm chỉ và nghiêm túc. Ngày nay luật pháp Nhật Bản quy định, một cô gái 16 tuổi có thể trở thành Maiko nếu đã học ca hát, chơi nhạc cụ truyền thống, múa Nhật Bản cổ đại, cách cư xử lễ trà, cắm hoa và nghệ thuật mặc kimono. Trải qua quá trình học việc thêm một thời gian nữa thì Maiko trở thành một Geisha thực thụ ở tuổi 21. Trong xu hướng thế giới mở, nhiều Geisha được đào tạo thêm ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh để phục vụ thêm nhiều du khách nước ngoài sống tại Nhật Bản.

Geisha không được phép có mối quan hệ với bất kỳ người đàn ông nào khi họ đang hành nghề. Kết hôn đồng nghĩa với bỏ nghề.

Tạo hình Geisha Nhật Bản

Geisha có vài nét tương đồng với ả đào trong văn hóa Việt xưa, hay ca kỹ trong văn hóa Trung Quốc. Geisha không phải gái điếm mà chỉ là những người rót rượu và đàn hát trong các bữa tiệc. Nhiều du khách nghĩ rằng Geisha là biến tướng của nghề mại dâm nhưng đó thực sự là những suy nghĩ hết sức sai lầm. Geisha là những người chỉ chuyên phục vụ tiệc rượu nên hầu như không phục các buổi tiệc trà. Người đảm nhận nhiệm vụ này chính là các nàng Maiko. Đây cũng là quá trình học việc để trở thành Geisha qua các buổi tiệc trà của Maiko.

Khuôn mặt trắng đặc trưng, đôi môi đỏ và kiểu tóc trau chuốt là hình ảnh mà mọi người thường thấy ở các geisha tại Nhật Bản. Cho đến nay, những nghệ sĩ vừa có tài ca múa nhạc vừa có khả năng trò chuyện cùng khách hàng vẫn còn là một bí ẩn đối với hầu hết người nước ngoài, thậm chí với một bộ phận người Nhật. Nhiều chuyên gia đánh giá sự bí ẩn này là vẻ đẹp nữ tính và nét quyến rũ nhất ở mỗi geisha.

Các geisha thường trang điểm với lớp phấn rất dày. Lớp phấn trắng sẽ bao phủ khắp mặt, cổ, ngực và đôi bàn tay với hai hoặc ba vùng tối bên gáy trái nhằm nhấn mạnh vùng gợi dục truyền thống. Họ thường chừa lại một đường viền xung quanh chân tóc, tạo cảm giác “mặt nạ” của khuôn mặt sau khi trang điểm. Kiểu tóc của geisha đòi hỏi người tạo kiểu vấn và chải rất kỳ công.  Các Geisha có loại gối riêng chứ không dùng gối thường để mái tóc không rối khi ngủ.

Cuộc đời không có hậu của những Geisha

Vì họ không được phép kết hôn với bất cứ người đàn ông nào hay có mối quan hệ nam nữ trong suốt thời gian làm Geisha nên cuộc sống của họ khá đơn độc. Ngoài thời kì hoàng kim của những năm tháng tuổi trẻ, Geisha về già gần như không có con cháu họ hàng thân thiết.

 

 

Đánh giá bài viết
Bình luận Facebook

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT