Đừng Đi Du Học !

  Nhiều bạn học sinh nghĩ rằng du học Nhật Bản là một con đường nhẹ nhàng, dễ dàng đưa ta đến thành công, làm được rất nhiều tiền nên tha hồ du lịch, mua sắm, mọi thứ sẵn sàng và thật hoàn hảo đang chờ đón ta. Nếu bạn cũng đang nghĩ như vậy thì bạn đã nhầm to rồi đấy!

  Ở Việt Nam với bạn – giường là nơi để ngủ thì khi đi du học Nhật Bản – giường là 1 chỗ ngồi trên tàu điện, là 1 góc trong công xưởng hay đơn giản chỉ là 1 cái giá để hàng. Sang Nhật thay vì là một đoá hoa hướng dương, người Nhật Bản sẽ dạy bạn cách sống của loài cỏ dại. Mùa đông vùi mình trong lớp băng tuyết lạnh giá, mùa xuân vươn lên đâm chồi mạnh mẽ. Có vô vàn người kêu rằng sang Nhật cày hơn trâu, Nhật Bản – bát cơm chan đầy nước mắt. Mà mấy ai biết, khi làm việc cùng họ tôi hiểu, người Nhật xây dựng được đất nước như ngày hôm nay bởi họ đã sẵn sàng làm trâu từ rất lâu rồi. Họ nói với tôi rằng chưa có loại thành công nào được làm nên từ nhung lụa, tất cả đều phải trả giá bằng mồ hôi và rất nhiều nước mắt. Sang Nhật, điều đầu tiên bạn học được rằng, muốn thành công trong tương lai, bạn phải cố gắng không ngừng học tập, làm việc bằng chính sức của mình.

  Sống trong một đất nước được tạo nên bởi kỷ luật, bạn sẽ phải thay đổi bản thân để quay về với những điều mà nhiều bạn trẻ đã bỏ qua từ rất lâu. Mọi người ai cũng phải lao động, đây là điều cơ bản nhất. Nếu bạn từng thờ ơ với việc làm của bố mẹ, với những đồng tiền bố mẹ cho bạn thì đây là lúc bạn thấu hiểu sâu sắc giá trị của sức lao động, của đồng tiền trong cuộc sống.

  Những ngày còn ở Việt Nam có bao giờ bạn nghĩ rằng tiền phí của bạn, những bộ quần áo, chiếc xe hay đồng tiền bạn đang tiêu là bao ngày bố mẹ đang đổ mồ hôi mới có được, có bao giờ bạn cảm nhận được nổi vất vả của bố mẹ hay đơn thuần nó hiển nhiên như bao người khác. Đến khi du học Nhật, phải suy nghĩ mãi mới quyết định mua một món đồ, khi chờ nhận lương làm thêm một cách mỏi mòn, khi mệt mỏi đến mức phát khóc…bạn mới thấu hiểu được nỗi vất vả của bố mẹ và sự bao dung từ gia đình.

  Ở Việt Nam, mỗi lần bố mẹ hỏi thăm đến bạn, rầy la bạn, bạn thấy thật phiền phức. Ở Nhật, bạn nhớ những lời cằn nhằn đến mức phát điên. Mỗi ngày, bạn phải sắp xếp mới có thời gian gọi điện về hỏi thăm sức khoẻ bố mẹ. Sự thiếu thốn, khổ đau dạy cho bạn trân quý những điều đơn giản nhất.

  Vậy muốn đi du học, bạn cần phải :
– Tìm hiểu thông tin thật kỹ trước khi quyết định, đừng vì một số tin xấu mà nhụt chí cũng đừng vì một số ý kiến toàn màu hồng mà hoang tưởng.
– Xác định đi là phải tích cực học tập cũng như làm việc, không riêng gì ở Nhật Bản mà ở Việt Nam cũng vậy thôi, nếu bạn không cố gắng thì bạn sẽ bị đào thải. Tất cả là do sự quyết tâm và cố gắng không ngừng của bạn.
– Thay vì than vãn mình không được quan tâm chăm sóc nhiều hay sợ hãi khi phải sang Nhật, hãy tự nghĩ cách để bản thân thích ứng với cái mới.
– Thay vì vui mừng vì sắp đi Nhật, hãy cố gắng tận dụng những ngày cuối cùng ở Việt Nam.
– Thay vì nghĩ làm được bao nhiêu tiền, hãy nghĩ khi đi du học Nhật Bản trở về bạn là ai.

  Nếu không có ý chí
Đừng đi du học!

Bài viết bởi cựu du học sinh Nhật Bản

Nếu bạn là cựu du học sinh Nhật Bản và có điều muốn chia sẻ, truyền đạt lại với thế hệ tiếp theo, hãy gửi ngay về Du học Seabird

 

Đánh giá bài viết
Bình luận Facebook

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT