Du học Nhật Bản vừa học vừa làm nên hay không?

Đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm một hình thức khá phổ biến dành cho các bạn đi du học và muốn chia sẻ nỗi lo kinh tế với gia đình. Tuy nhiên, nhiều thắc mắc xoay quanh hình thức du học này. Bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về du học Nhật Bản vừa học vừa làm này để bạn cân nhắc và lựa chọn hình thức phù hợp nhất.

1.Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là như thế nào?

Muốn biết hình thức du học vừa học vừa làm có phù hợp với mình hay không, đầu tiên phải nắm chắc, biết điều kiện du học Nhật Bản vừa học vừa làm và công ty du học Seabird đã chia sẻ những bài viết trước. Du học Nhật Bản nói chung và du học Nhật Bản vừa học vừa làm nói riêng thì Nhật Bản có nền giáo dục hàng đầu thế giới, nhưng vì dân số già hóa nên những năm gần đây liên tục mở cửa tuyển du học sinh và công nhân lao động. Chính vì vậy, nên Nhật Bản là thị trường được hướng tới du học ngày càng nhiều.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là một trong những hình thức đi để học tập. Tùy vào trường và chuyên ngành học mà các bạn sẽ có học phí, khu vực học khác nhau và học trong thời gian 1-2 năm. Ngoài ra, song song với việc học, nhà trường sẽ giới thiệu việc làm cho bạn với mức lương tối thiểu 800 – 1200 yên/ giờ. Du học sinh còn được nghỉ những ngày lễ, tết theo quy định và trong thời gian này, họ được phép làm tăng ca, nâng mức thu nhập. Với học viên đi theo chương trình này, nhà trường hỗ trợ gia hạn visa để làm việc tại Nhật hoặc học lên cao. Nếu làm việc trên 5 năm và đóng mọi khoản thuế đầy đủ, bạn còn có cơ hội được cấp visa và ở Nhật định cư. Có thể nói, đây là hình thức học tập đáng lưu ý vì có rất nhiều điểm thuận lợi.

2.Lợi ích của du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Du học vừa học vừa làm nên hay không trước hết chính bản thân bạn phải tự tìm hiểu, bỏ túi cho mình những kinh nghiệm để luôn chủ động trong mọi hoàn cảnh. Trong bài viết trước, chúng tôi đã có bài viết riêng chia sẻ những kinh nghiệm khi du học Nhật Bản về cách chọn trường, cách học, cách xin học bổng, cách tìm nhà trọ,…

Mỗi hình thức du học có những lợi ích, điểm thuận lợi riêng, chúng ta cùng tìm hiểu xem điểm lợi ích của hình thức này nhé. Thứ nhất, du học Nhật Bản vừa học vừa làm giúp bạn tích lũy tài chính, chi trả được chi phí học tập sinh hoạt. Tuy nhiên, phải nhìn nhận một sự thực là có rất nhiều trung tâm đã vẽ ra những viễn cảnh “màu hồng” như sang Nhật các bạn có thể làm việc với lương 60 triệu/tháng để dẫn dụ các bạn sang Nhật với mục đích “làm giàu, đổi đời”. Thực tế thì, những người nước ngoài sang theo học là không được phép đi làm thêm tại Nhật Bản. Những trường hợp muốn đi làm các công việc “không thuộc phạm vi quy định trong tư cách lưu trú” như là đi làm thêm cần “Giấy phép được tham gia các hoạt động không nằm trong tư cách lưu trú”. Những người đã được cấp phép cũng chỉ được đi làm thêm trong một khoảng thời gian quy định (không quá 28 tiếng/tuần). Với mức lương 800-1200 yên/1 giờ, và là làm thêm nên bạn phải xác định chi tiêu thông minh, trau dồi khả năng tiếng, thì mới đủ để trang trải chi phí sinh hoạt và học tập. Và với những công việc như phục vụ, rửa bát, nhân viên bán hàng,… thì đồng nghĩa công việc sử dụng chân tay không nhẹ nhàng gì.

Thứ hai, du học Nhật Bản vừa học vừa làm là cơ hội học hỏi và trải nghiệm với người bản địa, không chỉ giúp cho du học sinh có thể trang trải chi phí học tập cũng như sinh hoạt, nó còn mở ra nhiều cơ hội như trau dồi khả năng học tiếng Nhật, nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp. Tiếp xúc với người Nhật hàng ngày sẽ giúp bạn hiểu được nền văn hóa, quan niệm sống, nguyên tắc cùng sự chuyên nghiệp, trách nhiệm của họ.

3.Du học Nhật Bản vừa học vừa làm cần hiểu đúng bản chất vấn đề

Cuối cùng, chúng ta phải có cái nhìn đúng đắn, nhìn thẳng vào bản chất của du học Nhật Bản vừa học vừa làm. Du học Nhật Bản nói chung và du học Nhật Bản nói riêng, mục đích trên hết là đi học tập ở nước ngoài chứ không phải đi làm. Chính vì vậy, trước khi quyết định hình thức nào, bạn phải nhìn nhận xem nhu cầu thực sự của bản thân là gì.

Còn về du học Nhật Bản vừa học vừa làm sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm nhất định, cơ hội tiếp cận việc làm từ sớm. Tuy nhiên, bạn vẫn phải coi việc làm thêm tại Nhật Bản chỉ hỗ trợ phần nào chi phí sinh hoạt cho bạn chứ không phải là mục đích chính khi sang Nhật.

Như vậy, với những nguồn thông tin cung cấp, công ty du học Nhật Bản Seabird mong sẽ giải đáp cho các bạn phần nào thắc mắc về hình thức du học Nhật Bản vừa học vừa làm. Nếu bạn có thắc mắc bất kì nội dung gì, đừng ngần ngại hãy liên hệ với Seabird để được tư vấn nhé.

 

Đánh giá bài viết

Tags: , , ,

Bình luận Facebook

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT