Du học Nhật Bản thực sự nên hay không

Du học Nhật Bản đang được rất nhiều người lựa chọn, đặc biệt là những người trẻ mong muốn tìm được môi trường học tập tốt, cơ hội thăng tiến từ việc du học này. Tuy nhiên, chúng tôi nhận được rất nhiều thắc mắc của các bạn chủ yếu như “ Du học Nhật Bản có thực sự tốt”, “ Du học Nhật Bản nên hay không”, “ Du học Nhật Bản cần những gì”,… Trong bài viết này, công ty du học Nhật Bản Seabird sẽ giải đáp những thắc mắc này cùng các bạn nhé.

1.Kinh nghiệm du học Nhật Bản

Để trả lời được cho câu hỏi” Du học Nhật Bản nên hay không” thì chúng ta phải cần chuẩn trị trước một số kinh nghiệm, hành trang cơ bản khi đi du học để đảm bảo luôn chủ động trong mọi trường hợp. Đầu tiên, là kinh nghiệm khi chọn trường đi du học Nhật Bản, hầu hết các bạn sẽ phải học tiếng Nhật và có trình độ N2 là điều kiện đầu vào của các trường đại học, cao đẳng ở Nhật. Việc lựa chọn trường tiếng là rất quan trọng trước khi bạn quyết định du học Nhật Bản. Ngôi trường phù hợp là cần quan tâm mức học phí của từng năm học và các khoản phí liên quan của mỗi trường và chú ý đến chất lượng đào tạo mà bạn có thể nhận được khi theo học tại trường có tương xứng với mức học phí mà bạn bỏ ra hay không.

Đối với kinh nghiệm làm thêm khi du học tại Nhật Bản, việc làm thêm thường áp dụng cho du học sinh dạng vừa học vừa làm để trang trải học phí và chi phí sinh hoạt, đồng thời là cơ hội bạn nâng cao khả năng tiếng và tiếp xúc với người bản địa. Công việc làm thêm các bạn có thể làm thêm 28 tiếng mỗi tuần, trong thời gian nghỉ hè bạn có thể làm thêm 8 tiếng trong một ngày. Những công việc làm thêm phổ biến được nhiều sinh viên lựa chọn như: công việc trong các xưởng, nhân viên nhà hàng, nhân viên bán hàng, gia sư dạy kèm, lễ tân khách sạn,…

Cuối cùng là kinh nghiệm tìm phòng trọ, các trường tại Nhật Bản đều có ký túc xá cho sinh viên, nhưng sẽ có những trường không đáp ứng đủ nhu cầu bởi số lượng sinh viên quá đông . Bạn có thể thông qua văn phòng nhà trường, hoặc Trung tâm hỗ trợ SV trong nước và quốc tế để được hỗ trợ giúp đỡ để tìm phòng trọ.

2.Du học Nhật Bản nên hay không

Để trả lời được đầy đủ cho câu hỏi này, bản thân bạn phải chỉ được ra những điểm có lợi mà bạn nhận được khi đi du học và những điểm bất cập khi du học Nhật Bản, từ đó áp dụng vào chính bản thân bạn để đưa ra những câu trả lời chuẩn xác nhất. Những điểm tuyệt vời chỉ có khi du học Nhật Bản.

Chất lượng giáo dục tại Nhật Bản được nhận định là một trong những nền giáo dục tiên tiến và đạt tiêu chuẩn không chỉ tại khu vực Châu Á mà còn được xếp hạng trong nhóm hàng đầu thế giới. Theo đánh giá thì Nhật Bản là thứ 3 thế giới sau Mỹ, Anh và trong top 20 trường Đại học hàng đầu thế giới. Các trường Đại học tại Nhật Bản không chỉ áp dụng giảng dạy của phương Đông, mà còn thường xuyên cập nhật những bài học của phương Tây, không ngừng phổ cập, áp dụng cho sinh viên được tiếp cận. Chương trình học bậc cao tại Nhật Bản mang lại sự đa dạng cao bởi nhiều ngành học ở các lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt những ngành khoa học máy tính, công nghệ thông tin, kỹ thuật, y tế… được nhận định là có chất lượng giảng dạy hàng đầu thế giới. Du học Nhật Bản có nhiều điều kiện để học ngôn ngữ, học chuyên môn, học kỹ năng. Từ đó bạn có cơ hội sống và làm việc lâu dài ở Nhật (dễ dàng định cư) với thu nhập cao, cuộc sống tiện nghi…

Rèn luyện tinh thần học tập và làm việc của người Nhật Bản: Tất cả chúng ta đều biết, Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia luôn đề cao tinh thần tự lập tự cường, luôn cố gắng phấn đấu, cá tính độc lập và biết vận dụng tinh thần đoàn kết khi cần cũng là những đức tính mà người Nhật có được. Như vậy, với môi trường một đất nước văn hóa tốt, ý thức công việc và tính tự giác cao, rất đáng để bạn học tập, noi theo. Những điều này đều được trường học áp dụng với học sinh, sinh viên đào tạo nguồn nhân lực với những phẩm chất tốt đẹp từ sớm. Ngoài ra, môi trường học tập và làm việc đều có tính cạnh tranh rất cao, điều này vô hình giúp ta được thúc đẩy mạnh mẽ và có thể tận dụng được mọi khả năng của bản thân.

Nâng cao vốn ngoại ngữ và trải nghiệm nền văn hóa độc đáo. Học ngoại ngữ không gì tốt bằng tạo được môi trường ngoại ngữ và du học Nhật Bản là một trong những cách để nâng cao trình độ tiếng của bạn. Các chương trình du học tại Nhật Bản hầu hết đều được giảng dạy bằng tiếng Nhật, đôi khi bằng Tiếng Anh cho sinh viên quốc tế có thể học tập thuận lợi hơn, nhờ đó du học sinh có thêm nhiều hơn cơ hội để nâng cao vốn ngoại ngữ cả ở Tiếng Anh và Tiếng Nhật. Nhật Bản cũng là quốc gia có nền văn hóa đặc sắc và lâu đời. Khi học tập tại đây, du học sinh có cơ hội trải nghiệm cuộc sống và văn hóa con người nơi đây, tham quan nhiều địa danh nổi tiếng cũng như chiêm ngưỡng nhiều lễ hội văn hóa độc đáo của Nhật.

Cơ hội tìm việc làm thêm, việc làm cố định dễ dàng: Tại Nhật Bản, các hình thức việc làm bán thời gian rất đa dạng, phù hợp cho sinh viên có thể chọn lựa làm việc để kiếm thêm thu nhập như là phục vụ, phát tờ rơi, rửa chén…Nếu có khả năng, một du học sinh có thể tự chi trả chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại Nhật Bản và thậm chí là gửi về cho gia đình. Ngoài ra, tuy khả năng xin định cư tại Nhật còn khá khó khăn, nhưng nếu ứng viên thể hiện được năng lực bản thân tốt, có kĩ năng thì cơ hội định cư sẽ không còn là điều xa vời.

Bên cạnh những điểm tích cực, chúng ta cũng phải đề cập đến những hạn chế của du học Nhật Bản như chi phí học tập và sinh hoạt khá cao nên những gia đình có điều kiện hoặc bản thân bạn phải có năng lực mới chi trả được. Thứ hai là về vấn đề ngôn ngữ, tiếng Nhật được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó học nhất, nên nếu trình độ tiếng của bạn còn hạn chế phải trau dồi không ngừng. Thứ ba là thủ tục du học Nhật Bản khá là chặt chẽ, nếu bạn không chú ý cẩn thận, các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong vấn đề này.

Như vậy, công ty du học Nhật Bản Seabird đã cung cấp cho các bạn những thông tin về những điểm tuyệt vời, những điều hạn chế khi đi du học Nhật Bản và những kinh nghiệm cần thiết khi đi du học Nhật Bản. Còn quyết định là của các bạn, tuy nhiên, dựa trên nền tảng tích cực tại Nhật Bản, khó khăn sẽ là động lực để bạn cố gắng, tạo bệ phóng cho tương lai.

Có bất kì những thắc mắc, câu hỏi liên quan đến du học Nhật Bản hãy liên hệ với chúng tôi, công ty du học Nhật Bản Seabird sẵn sàng phục vụ bạn.

Đánh giá bài viết

Tags: , ,

Bình luận Facebook

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT