Du học Nhật Bàn nên chọn ngành gì cho phù hợp thời đại

Lựa chọn ngành học là một trong những quyết định bạn phải định hướng trước khi du học Nhật Bản. Chọn ngành học phụ thuộc nhiều yếu tố như đam mê, hoàn cảnh, chất lượng đào tạo, đầu ra,… Chọn ngành học vừa thỏa mãn đam mê, vừa phù hợp thời đại, phù hợp nhu cầu xã hội. Du học Nhật Bản nên chọn ngành gì cho phù hợp để theo đuổi?  Những ngành học nào đang HOT? Cùng lắng nghe gợi ý từ du học Nhật Bản Seabird nhé.

1.Kinh nghiệm du học và cách chọn trường đại học khi du học Nhật Bản

Như những bài viết trước đã chia sẻ, chúng tôi đề cao việc các bạn chủ động nắm bắt, tích lũy thông tin, khiến mình trở thành một người chủ động và hiểu biết. Chính vì vậy, hãy nắm chắc những kinh nghiệm khi đi du học Nhật Bản và đặc biệt là cách chọn trường đại học khi du học. Thứ nhất, kinh nghiệm chọn trường học khi du học ở Nhật Bản. Đối với hình thức đi du học vừa học vừa làm (mục đích chính là làm) thì nên theo học trường học có điều kiện: Ở trung tâm, học phí thấp, có nhiều thời gian đi làm. Còn đối với những bạn học chuyên nghiệp cũng như thi đại học ở Việt Nam, trước khi đăng ký dự thi đại học thì các bạn học sinh cần phải chọn trường để dự tuyển. Đi du học Nhật Bản cũng vậy, đầu tiên là chọn trường, tìm hiểu xem trường nào phù hợp nhất với bạn, ngành học nào có thể đáp ứng được nguyện vọng của bạn. Kinh nghiệm là bạn tìm hiểu thông tin trong cuốn cẩm nang của các trường bên Nhật. Tiếp theo là quan tâm đến học phí, mức thu học phí năm đầu tiên của trường và số tiền phải nộp khi nhập học là bao nhiêu. Đồng thời cần biết về khoản học phí cần đóng cho các năm kế tiếp và những khoản phí không có ghi trong hướng dẫn nhập học nhưng vẫn phải nộp thì thuộc những khoản nào và mức đóng là bao nhiêu. Ngoài ra trong quá trình chọn trường các bạn có thể nhận được sự đào tạo tương xứng với mức học phí mà bạn bỏ ra hay không.

Thứ hai, kinh nghiệm học ở Nhật Bản các trường đại học được trang bị rất hoàn hảo nhằm phục vụ tốt nhất mục đích học tập, nghiên cứu và nghỉ ngơi của sinh viên nên bạn có thể yên tâm về môi trường học. Trong giờ học ở Nhật Bản chủ yếu giảng dạy bằng tiếng Nhật. Chính vì vậy, hãy trang bị cho bản thân trình độ tiếng Nhật thật tốt. Nếu như tiếng của bạn còn hạn chế hãy mượn sách vở bạn bè chép và nâng cao sự tự giác khi học. Kết quả học tập mỗi môn học sẽ được đánh giá thông qua điểm thi giữa kỳ, cuối kỳ, bài báo cáo và cả những phát biểu tại những buổi thảo luận.

2.Những ngành nghề HOT và lựa chọn ngành gì tốt nhất

Cũng giống như học Đại học tại Việt Nam, du học Nhật Bản bạn cần xác định muốn theo học chuyên ngành nào và bạn cần học được gì từ nó. Thực chất, học chuyên ngành nào cũng đều tốt tuy nhiên còn phải xem bạn có yêu thích, xã hội có đang cần. Theo thống kê, du học sinh du học Nhật Bản thường chọn những ngành là thế mạnh của đất nước này như kĩ thuật, công nghệ, y tế, điều dưỡng,… Với những ngành này thì vừa có môi trường giảng dạy tốt vừa có môi trường thực tế để bạn tiếp thu, học hỏi tốt nhất.

Du học Nhật Bản ngành y tế, điều dưỡng

Nhật Bản là đất nước có cơ cấu dân số già với tốc độ dân số già hóa nhanh nhất nhì Thế giới và đây cũng là nguyên nhân chính thúc đẩy việc ngành y tế, điều dưỡng phát triển.

Và cũng chính vì thế, Chính phủ Nhật Bản đầu tư và có đãi ngộ lớn với ngành Y tế. Hàng năm, Nhật Bản cần có hơn 50.000 điều dưỡng viên, hộ lí, nhưng thực tế, nguồn nhân lực của họ không đủ để đáp ứng nhu cầu này. Và đó là một trong những lí do chính mà các bạn nên theo học ngành điều dưỡng, bởi vì cơ hội được làm việc tại Nhật sẽ cao hơn những ngành nghề khác rất nhiều. Còn nếu về lại Việt Nam thì với tấm bằng tiếng Nhật N2 và chứng chỉ Điều dưỡng quốc tế, cơ hội việc làm của bạn sẽ rất rộng mở với mức thu nhập cao hơn mặt bằng chung rất nhiều. Gợi ý cho các bạn một số trường đào tạo ngành y tế, điều dưỡng:

-Cao đẳng y tế Heisei

-Khóa học điều dưỡng, phúc lợi tại Học viện Quốc tế J

-Đại học Osaka

-Học viện quốc tế Alice ở Osaka

Du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin, kĩ thuật

Chắc hẳn ai cũng biết Nhật Bản nằm trong top những quốc gia đứng đầu về sử dụng công nghệ thông tin, khoa học kĩ thuật ứng dụng vào phát triển kinh tế đất nước. Đây là lí do thứ nhất mà nhiều bạn trẻ du học Nhật Bản theo đuổi ngành công nghệ thông tin vì khi đào tạo môi trường quốc tế, nền tảng chuyên môn cao, môi trường ứng dụng chuyên nghiệp, tiếng Nhật thông dụng, kĩ năng mềm học hỏi trong quá trình du học, không có lí do gì bạn không kiếm được việc làm.

Theo hướng quy hoạch nhân lực quốc gia đến năm 2020 được thống kê, Nhật Bản cần 1 triệu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và ước lượng mỗi năm tăng 13%. Sau khi tốt nghiệp, kỹ sư công nghệ thông tin có thể làm lập trình viên phần mềm, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, bảo mật thông tin, quản trị mạng, chuyên gia quản lý, điều phối dự án công nghệ thông tin tại tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức thương mại điện tử trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, bạn cũng cần đầu tư để tích lũy kiến thức, nhanh nhẹn học hỏi. Gợi ý một số trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin tại Nhật Bản:

-Đại học Tokyo

-Đại học Kyoto

-Viện công nghệ Kyoto

-Đại học Tohoku

Du học Nhật Bản ngành du lịch, nhà hàng, quản trị khách sạn

Ngày nay, du lịch được coi là ngành công nghệ sạch, chủ chốt nhất là tại đất nước có nhiều cảnh sắc tuyệt vời như Việt Nam. Với sự phát triển lớn mạnh của ngành du lịch trong nước, nhu cầu về nguồn nhân lực giỏi chuyên môn, vững kỹ năng cần thiết là điều thiết yếu. Chính vì cơ hội việc làm rộng mở như vậy nên nhiều bạn đã quyết định lựa chọn theo ngành học này, và một trong những hướng đi của các nhà du lịch Việt Nam tương lai đó là du học Nhật Bản ngành du lịch.

Trong giai đoạn phát triển mạnh của ngành du lịch từ năm 1875 đến năm 1910, số lượng khách sạn tăng gấp ba lần, đến 3600 cơ sở. Với nền tảng kiến thức và kỹ năng được trang bị, các bạn dễ dàng có cơ hội làm việc tại các vị trí: hướng dẫn viên du lịch, điều hành du lịch; lễ tân, nhân viên, quản lý các bộ phận tại khách sạn; giảng dạy, nghiên cứu về lĩnh vực du lịch, khách sạn. Khách hàng ngày càng có những yêu cầu cao, khắt khe nhằm thể hiện sự đẳng cấp, sang trọng càng phát sinh nhu cầu về nhân viên giỏi và nhà quản lý năng động.

Gợi ý trường đào tạo ngành du lịch, quản trị khách sạn

-Trường chuyên môn du lịch Tokyo

-Trường trung cấp ngoại ngữ và du lịch Sendai

Du học Nhật Bản ngành kinh tế

Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế đứng thứ 3 thế giới và tập trung những Tập đoàn kinh tế hàng đầu quốc gia và thế giới.

Học ngành kinh tế tại Nhật Bản giúp ta hiểu được về những nét độc đáo. Trong nền kinh tế của một quốc gia thiếu thốn  tài nguyên và thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên nhiên. Nhưng chưa một lần bị hạ gục về mặt kinh tế dù trong thời buổi suy thoái. Bên cạnh đó, chương trình học ngành Kinh tế cũng sẽ giúp bạn trải nghiệm. Nhờ đó tích lũy được những kinh nghiệm quý báu của bản thân, nâng tầm tư duy hơn. Sinh viên cũng sẽ có cơ hội tiếp xúc với những tập đoàn danh tiếng. Cơ hội làm việc, thực tập, tích lũy kinh nghiệm sẽ nhiều hơn.

Tuy nhiên, các bạn phải nhìn nhận rằng dù bất kì ngành học gì đều có thế mạnh và đặc điểm riêng, chúng ta cũng đều trải cố gắng, trau dồi học hỏi không ngừng. Nếu những ngành nghề HOT mà không cố gắng học tập thì cũng không đảm bảo rằng ra trường có công việc tốt. Chính vì vậy, hãy trang bị cho bản thân thật tốt vốn ngôn ngữ, kinh nghiệm ứng phó trong mọi hoàn cảnh.

Như vậy, công ty du học Nhật Bản Seabird mong muốn cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết, giải đáp phần nào thắc mắc của các bạn và giúp các bạn chuẩn bị hành trang du học Nhật Bản thật tốt. Để biết thêm thông tin về du học Nhật Bản, kinh nghiệm du học Nhật Bản, hãy liên hệ với chúng tôi nhé. Chúc các bạn có sự lựa chọn sáng suốt sớm hoàn thành giấc mơ chinh phục đất nước hoa anh đào.

Đánh giá bài viết

Tags: , , ,

Bình luận Facebook

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT