Du học Nhật Bản cấp ba- Khẳng định giá trị bản thân từ rất sớm

Hiện nay, số người trẻ tuổi yêu thích du học Nhật Bản ngày càng gia tăng, trong đó, các bậc phụ huynh mong muốn con em được tiếp xúc môi trường học tập tân tiến, hiện đại từ THCS, THPT để mong muốn có tương lai tốt đẹp. Đối với những gia đình có điều kiện đã gửi con đi du học Nhật Bản từ cấp ba để phát triển toàn diện, tuy nhiên, vẫn còn một số thắc mắc xung quanh vấn đề này. Du học Nhật Bản Seabird xin chia sẻ với các bậc phụ huynh chương trình du học Nhật Bản cho học sinh cấp 3 ở bài viết này với mục đích là phụ huynh có định hướng đúng đắn chính xác cho con em của mình.

1.Chương trình và điều kiện du học Nhật Bản từ cấp ba

Du học Nhật Bản từ cấp 3 thời gian từ 1-3,5 năm tùy thuộc nhu cầu học tập và sự lựa chọn:

-Khóa học THPT thời gian 3,5 năm: Học sinh đã tốt nghiệp THCS; học sinh đang học lớp 10, lớp 11; trình độ tiếng Nhật (tại thời điểm nhập học) tương đương N5 trở lên. Du học sinh sẽ học tiếng Nhật trong vòng 6 tháng, tiếp đến là các khóa học tiếng Anh, khóa học kiến thức cơ bản và nâng cao cùng với những học sinh người Nhật.

-Khóa học THPT thời gian 3 năm: Học sinh đã tốt nghiệp THCS; học sinh đang học lớp 10, lớp 11; trình độ tiếng Nhật (tại thời điểm nhập học) tương đương N5 trở lên. Du học sinh sẽ nhập học vào tháng 4 hàng năm, và bắt đầu chương trình THPT năm đầu tiên cho tới khi tốt nghiệp.

-Khóa học THPT thời gian 1,5 năm: Học sinh chuẩn bị học xong lớp 11; trình độ tiếng Nhật (tại thời điểm nhập học) tối thiểu N4 trở lên; học sinh sẽ nhập học vào tháng 10 hàng năm và tốt nghiệp vào tháng 3 năm sau nữa. Trong suốt quá trình học, các học sinh được nhà trường dạy bổ sung thêm tiếng Nhật ngoài các giờ học chính thức và bổ sung thêm các môn học mà chương trình học lớp 10 và 11 ở Việt Nam không có.

-Khóa học dự bị thời gian 1 năm: Học sinh đã tốt nghiệp THPT; dưới 20 tuổi; trình độ tiếng Nhật (tại thời điểm nhập học) tương đương N5 trở lên. Học sinh sẽ nhập học vào tháng 4 hàng năm và tốt nghiệp vào tháng 3 năm sau.

-Khóa dự bị đại học thời gian 1,5 năm: Học sinh đã tốt nghiệp THPT; dưới 20 tuổi; trình độ tiếng Nhật (tại thời điểm nhập học) tương đương N5 trở lên. Học sinh sẽ nhập học vào tháng 10 hàng năm và tốt nghiệp vào tháng 3 năm sau nữa.

Sau khi hoàn thành 1 trong 5 khóa học du học Nhật Bản cấp 3 trên đều được cấp bằng tốt nghiệp THPT và đủ điều kiện dự thi vào các trường quốc lập, công lập tại Nhật hoặc được tiến cử thẳng vào các trường đại học tư thục mà không cần phải thi tuyển.

2.Những lợi ích của du học Nhật Bản từ cấp 3

Được đào tạo từ sớm trong một môi trường chuyên nghiệp sẽ tạo ra những con người hoàn thiện và đấy là mong muốn lớn của các phụ huynh khi gửi con đi du học. Tuy nhiên, vẫn có nhiều câu hỏi về du học Nhật Bản từ cấp 3 nên hay không? Câu trả lời nên nhìn vào thực tế những mặt lợi ích của vấn đề này.

-Môi trường giáo dục toàn diện, chú trọng và định hướng phát triển năng khiếu, kỹ năng.

Các em đi học sớm sẽ có cơ hội được phát triển đầy đủ kỹ năng và năng khiếu và biết năng lực bản thân để lựa chọn nghề phù. Nền giáo dục trong nước hiện nay còn mang nặng tính hình thức, thiếu sự chú trọng phát hiện và phát triển năng khiếu, kỹ năng thì khó có thể mang đến một môi trường toàn diện và khoa học được.

Ở Nhật từ cấp 3 đã được trang bị đầy đủ các kiến thức lý thuyết cũng như kiến thức về xã hội, về tâm sinh lý, ý thức hành vi, kỹ năng sống độc lập, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề,….Các em được học đầy đủ và có đủ trang thiết bị và sẽ biết được thế mạnh của mình để định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Các trường cấp 3 tại Nhật có rất nhiều các câu lạc bộ về năng khiếu và nghệ thuật, các em sẽ được được trang bị đầy đủ. Và các học sinh bắt buộc phải tham gia một câu lạc bộ.

-Nền văn hóa hài hòa và hiện đại mang nhiều nét tương đồng.

Nhật Bản hiện đại là sự hoà nhập giữa các yếu tố hiện đại và truyền thống, giữa Đông và Tây. Sự tương đồng trong văn hoá Việt Nam và Nhật Bản giúp du học sinh nhanh chóng hoà nhập, trong khi sự khác biệt cho bạn một cái nhìn mới mẻ. Việc tiếp cận và học hỏi từ văn hoá và con người Nhật Bản giúp du học sinh học tập kĩ năng làm việc và tinh thần của người Nhật.

-Cơ hội đỗ vào các trường đại học quốc lập hoặc công lập.

Đi du học Nhật Bản từ cấp 3 giúp việc đăng ký vào đại học thuận lợi hơn rất nhiều so với việc đăng ký trực tiếp vào Đại học từ nước ngoài. Lý do là các chương trình đào tạo ở trường cấp 3 của Nhật thường phổ cập một số kiến thức cơ bản cho học sinh, đôi khi kết quả của các môn học này cũng được chuyển tiếp để xét tuyển vào Đại học.

-Mức chi phí hợp lý: Nhật Bản nằm trong những quốc gia du học giá rẻ.

-Đòi hỏi học sinh phải có ý chí và tính tự lập cao.

Du học từ bậc cấp 3, các em phải xa gia đình nên rất cần có ý chí và tính cách tự lập. Bố mẹ muốn con cái được du học sớm ở lứa tuổi này cần chuẩn bị cho con ý thức và tâm lý từ sớm để tránh cho các em có vấn đề tâm lý không sẵn sàng.

3.Học bổng du học Nhật Bản từ cấp 3

Tùy vào từng trường sẽ có những học bổng dành cho riêng cho học sinh cấp 3 đã theo học với các chế độ khác nhau. Từ Việt Nam, bạn cũng có thể xin nhiều học bổng với các hình thức và giá trị khác nhau:

-Học bổng chính phủ Nhật Bản (Bộ Giáo dục & Khoa học)

Đối tượng được cấp học bổng này là những nghiên cứu – thực tập sinh, sinh viên đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp, học sinh học tiếng Nhật, sinh viên tu nghiệp văn hóa Nhật Bản. Các sinh viên hay nghiên cứu sinh này có thể do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam hoặc trường đại học mà sinh viên đó đang theo học tiến cử. Chính vì vậy số lượng ít và phải có thành tích học tập đáng nể.

-Học bổng khuyến học dành cho du học sinh đi học tự túc (của JASSO)

Đối tượng là sinh viên đã tham dự kỳ thi du học Nhật Bản EJU, muốn học chính quy tại các trường đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp (khóa nghiệp vụ).

Như vậy, với những chia sẻ về vấn đề du học Nhật Bản từ cấp 3, mong sẽ giải đáp phần nào thắc mắc của các bậc phụ huynh. Hãy đầu tư cho con em từ sớm để chinh phục tương lai. Bất kì thắc mắc câu hỏi gì liên quan du học Nhật Bản hãy liên hệ với du học Nhật Bản Seabird, chúng tôi luôn bên bạn.

 

Đánh giá bài viết

Tags: , , , ,

Bình luận Facebook

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT