Đồng USD suy yếu so với yen Nhật sau động thái đột ngột của BOJ

Ảnh minh họa.

Đồng USD giảm 0,4% so với đồng euro xuống 1,0866USD/EUR. Tính từ đầu tuần, đồng USD tăng 1,1% so với đồng tiền chung.

Biểu đồ: Finviz

Đồng USD giảm 1% so với đồng yen xuống 121,27JPY/USD. Tính từ đầu tuần, đồng USD tăng 0,2% so với yen.

Biểu đồ: Finviz

Theo thông báo được đưa ra sau cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) ngày 18/12, ngoài chương trình mua tài sản khoảng 3.000 tỷ yen mỗi năm như hiện nay, ngân hàng sẽ xây dựng một chương trình mới nhằm tăng quy mô quỹ mua tài sản thêm khoảng 300 tỷ y​en (tức 2,5 tỷ USD) mỗi năm.

Chương trình này dự kiến sẽ được khởi động vào tháng 4/2016 và được tiến hành song song với chương trình mua tài sản hiện tại.

Bất chấp động thái của BOJ, giới đầu tư và thương nhân tỏ ra hoài nghi về việc BOJ sẽ bật đèn xanh cho các biện pháp kích thích trong những tháng tới, sau khi 3 trong số 9 quan chức Ủy ban chính sách BOJ bỏ phiếu phản đối những thay đổi dù là nhỏ nhất của chương trình, chuyên gia tại RBS Securities nhận định.

Tăng trưởng kinh tế và lạm phát tại Nhật Bản vẫn chật vật hồi phục kể từ khi BOJ tung ra chương trình mua trái phiếu khổng lồ hồi tháng 4/2013 và tăng thêm trong năm 2014.

Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda cho biết các biện pháp này đã giúp đẩy tăng giá tiêu dùng, nhưng nhiều nhà kinh tế học dự đoán Ngân hàng Trung ương còn nhiều việc để làm nếu muốn thúc đẩy lạm phát lên mức mục tiêu 2%.

Trái với nỗ lực nới lỏng tiền tệ của BOJ, Cục dự trữ liên bang (Fed) đã quyết định nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ qua.

Trong hai năm qua, đồn đoán Fed nâng lãi suất trong khi BOJ tăng cường nới lỏng đã đẩy đồng yen lao dốc 13% so với đồng USD.

Đánh giá bài viết
Bình luận Facebook

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT