Đi học hay đi làm ?

Hỡi những du học sinh tương lai, những người quyết định dành quãng tuổi trẻ đẹp nhất của mình bên nước Nhật, bạn đã sẵn sàng cất cánh mà không còn băn khoăn giữa học và làm hay chưa?

     Từng là du học sinh Nhât, tôi cũng đã có những băn khoăn lo lắng giữa kiến thức và tiền bạc, giữa mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Cuộc sống tha hương nơi xứ người khiến ta phải tự trưởng thành và tự chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình. Học và làm như một thứ tất yếu khi bạn là một du học sinh Nhật, nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi mình nên lựa chọn cái nào hay nên cân bằng như thế nào chưa?

Xem thêm – Tổng hợp kinh nghiệm du học Nhật Bản

HỌC

    Khi đặt chân đến nước Nhật, chắc hẳn bạn sẽ háo hức với ngày khai trường đầu tiên. Ở đó, bạn sẽ được học một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới. Thật tự hào lắm phải không! Và đặc biệt, bạn sẽ được tiếp cận và trải nghiệm nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới. không còn là những giờ học khô khan mang đậm tính lý thuyết, giờ đây bạn sẽ được học tập và rèn luyện trong một môi trường năng động, tự do, sáng tạo.

    Bên cạnh đó,  bạn sẽ đắm mình trong lễ hội văn hóa Nhật Bản, lễ hội hoa anh đào – những lễ hội mang tính biểu tượng của đất nước mặt trời mọc. Đến bảo tàng với bạn là một việc thật là lẫm khi ở Việt Nam, nhưng khi ở Nhật, đó là một trong những cách tuyệt vời nhất để khám phá đất nước, con người, văn hóa Nhật bản.

LÀM

  Nhưng còn một thứ luôn ám ảnh mỗi du học sinh mang tên “nợ” – chúng ta nợ cha mẹ, nợ ngân hàng, nợ chính tuổi trẻ của chúng ta,… nợ quá nhiều thứ! Chính những điều đó như một xiềng xích vô hình dạy các bạn thực tế cuộc sống là như thế nào. Rồi các bạn trở thành bản sao tất yếu, các bạn lao mình như một con thiêu thân tìm việc làm và trong đầu các bạn luôn luôn chỉ có âm thanh và hình ảnh của những đồng Yên Nhật. @@

  Hãy thử hình dung, một ngày chúng ta được ban tặng 24 giờ, với các bạn du học sinh, từng giây từng phút đều quý như mạng sống vậy. 5 giờ học tiếng trên trường, thời gian còn lại các bạn bán sức lao động của mình nhiều nhất có thể. Với quy định của chính phủ nhật chỉ được làm việc 28h/ tuần, tức 4h/ ngày, thử hỏi có đủ kinh phí trang trải cho một du học sinh với bao gánh nặng trên vai? Thử hình dung về những cảnh tượng quen thuộc của du học sinh nhật khi họ trở về nhà khi đã lờ mờ sáng, trong ví chỉ còn đủ yên để mua 1 vỉ trứng, họ nhanh chóng ăn những bữa cơm đạm bạc rồi thưởng cho mình sau một ngày lao động vất vả bằng một giấc ngủ vọn vẹn vài tiếng đồng hồ ngắn ngủi.. Ngày tháng trôi qua với nỗi lo về bữa cơm qua ngày mà còn bao nguy cơ về sức khỏe. Vì vậy, xin đừng hỏi tại sao lại có hiện tượng du học việt sang nhật lại trở thành những con người thép với tinh thần thép!

  Một điều làm mỗi người Việt chúng ta phải suy ngẫm khi sang nước Nhật, đó là tại sao chúng ta chỉ có thẻ làm phục vụ bồi bàn, những công việc tay chân vất vả với những đồng yên không hề xứng đáng với sức lao động mà chúng ta đã “bán”. Lí do vì sức lao động của chúng ta yếu, năng suất làm việc không cao,… nhưng không, lí do đơn giản vì chúng ta không biết khai thác điểm mạnh của bản thân trên đất Nhật mà thôi. Tại sao chúng ta không tự tin start-up và mang văn hóa Việt lan tỏa khắp nước Nhật như món bánh mỳ “ cười” hay liên kết cộng đồng du học nhật để tạo làn sóng đoàn kết tương trợ những người con Việt xa quê.

Đã bao giờ bạn đặt học và làm lên bàn cân chưa?

    Nếu bạn dành thời gian cho việc học tiếng và khám phá nược nhật, cùng với khung giờ làm thêm theo quy định của chính phủ nhật bản,có thể tài chính của bạn sẽ eo hẹp, nhưng đó chỉ là ngắn hạn, hãy nhìn về thành quả dài hạn, bạn sẽ có được nhiều thứ tuyệt vời hơn đó. Ngôn ngữ bạn lên một trình độ cao hơn- đó là một lợi thế để bạn xin việc làm thêm. Thay vì làm những công việc lao động tay chân vất vả, bạn hoàn toàn có thể xin làm những công việc lao động trí óc. Và khi đó, vấn đề tài chính của bạn cũng được giải quyết phần nào.

   Hãy sống hết mình, đừng tập trung vào một cám dỗ đễ mất tập trung toàn cục. cũng giống cuộc đời bạn vậy, đừng áp đặt bản thân, hãy mạnh mẽ đương đầu với khó khăn, thành công ở ngay sau bạn

Tổng hợp kinh nghiệm du học Nhật Tại đây

Tìm hiểu thêm về chương trình du học Nhật Bản Tại đây

 

Đánh giá bài viết
Bình luận Facebook

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT