Dân số Nhật Bản [2018] – Thống kê mới nhất

127,227,452

Cập nhập 10/5/2018

Nhật Bản, một quốc đảo ở Đông Á, bao gồm hơn 6.852 đảo lớn nhỏ khác nhau. Dù vậy, bốn đảo lớn nhất gồm Honshu, Hokkaido, Kyushuu và Shitoku chiếm đến 97% dân số nơi đây. Con số mới nhất cho thấy dân số hiện tại đã có hơn 127 triệu người, đưa Nhật Bản trở thành nước lớn thứ 10 trên thế giới. Mặc dù đang giảm, nhưng theo dự đoán, Nhật Bản sẽ tiếp tục giữ vị trí này trong năm 2018.

Dân số Nhật Bản đang có xu hướng giảm, dựa trên các con số thực tế. Trong giai đoạn 2010-2015, số dân giảm 0.7%, hay tốc độ là khoảng 0.15% một năm. Theo tính toán của Liên Hợp Quốc, xu hướng này sẽ tiếp tục và còn sẽ còn gia tăng.

dân số nhật bản

Nhân khẩu học Nhật Bản

Không giống như nhiều nước khác trên thế giới, cơ cấu dân số của Nhật Bản khá đồng nhất, với tỉ lệ lên đến 98.5% là người dân tộc bản địa. Bên cạnh đó, có một lượng rất nhỏ trong đó là du học sinh, lao động sống ở đây, phần lớn là người Hàn Quốc, Trung Quốc, Brazil, và Việt Nam.

Dân tộc chiếm đa số ở Nhật Bản là người Yamato, người Ryukyun và Ainu. Dân số Nhật Bản được xem là khá đồng nhất về dân tộc và văn hóa phần nào vì ở Nhật không hề có sự xuất hiện của việc phân biệt vùng miền hay chủng tộc. Từ truyền thống, đất nước này đã loại bỏ việc phân biệt các dân tộc khác nhau, và cựu thủ tướng Nhật – Taro Aso từng mô tả Nhật Bản là “một quốc gia, một nền văn minh, một ngôn ngữ, một văn hóa và một chủng tộc.”.

Nhật Bản hiện là đất nước có dân số già nhất thế giới, và sẽ còn già hơn. Lượng người già 65 tuổi trở lên ở Nhật chiếm đến 26,7% trong số hơn 127 triệu người, tăng hơn 3.7% so với 5 năm trước. Vào năm 2050, chính phủ Nhật dự đoán rằng trên 40$ dân số sẽ hơn 65 tuổi. Chính vì vậy, trong vài thập niên vừa qua, ngân sách an sinh xã hội của quốc gia đã tăng 15%. 5 thập kỷ trước, có 12 người làm việc trên mỗi người nghỉ hưu, đến nay, tỉ lệ này đã là 1:1. Đây là một vấn đề nhức nhối trong cơ cấu dân số mà Nhật Bản đang tìm cách giải quyết.

Lý do dân số Nhật Bản giảm

Một vài báo cáo cho rằng, tổng số dân Nhật Bản có thể giảm đến 30% về mức 87 triệu người vào năm 2050, và các lý do, đều chỉ đến sự mất cân bằng tỷ lệ sinh tử. Thêm vào đó, các thảm họa thiên nhiên như trận động đất năm 2011 cũng tạo ảnh hưởng gián tiếp.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng tỉ lệ sinh thấp ở Nhật Bản cũng bắt nguồn cả từ việc chi phí nuôi lớn trẻ ở quốc gia này rất cao, từ việc phụ nữ ngày một chọn làm việc lâu dài hơn trong sự nghiệp, và cả từ sự khắt khe của việc nhập cư vào Nhật.

Vấn nạn tự tử ở Nhật

Một yếu tố khác, dù không ảnh hưởng, nhưng cũng rất đáng báo động, là số lượng người tự tử trong giới trẻ. Thật không may là, Nhật Bản là đất nước có tỉ lệ tự tử thuộc hàng cao nhất thế giới, và tự tử là lý do hàng đầu dẫn đến cái chết của người dưới 30 tuổi. Các lý do bao gồm áp lực xã hội, trầm cảm và thất nghiệp, và Cơ quan Cảnh sát Quốc gia phát hiện rằng các vụ tử tử liên quan đến mất việc tăng đến 65.4%.

Ở Nhật, mỗi 15 phút lại có một vụ tự tử, với số vụ lên đến 33.000 người vào năm 2009. Thật may là, những năm gần đây tỉ lệ tự tử đã có xu hướng giảm.

Tương lai của Nhật Bản

Chung quy lại, Nhật Bản có tuổi thọ trung bình của người dân cao nhất trên thế giới dù được dự đoán sẽ giảm nhẹ trong tương lai gần. Tuy vậy, mặc dù có tỉ lệ sinh thấp, dân số đang già đi nhanh chóng, nhưng vào năm 2007, quốc gia này lần đầu tiên có sự gia tăng trong tỉ lệ sinh đẻ sau nhiều năm, nên các dự báo trước đó hoàn toàn có thể sai lệch.

Tăng trường dân số chậm và dân số già đang tạo ra sự đau đầu cho chính phủ quốc đảo, vì điều này khiến cho dân số chịu thuế giảm, gia tăng chi phí xã hội, và đưa Nhật Bản thành quốc gia nợ công lớn nhất với nợ công gấp đôi nền kinh tế.

Các con số nói nên lời

• Một đứa trẻ sinh ra mỗi 31 giây

• Một người chết mỗi 23 giây

• Một người nhập cư mỗi 11 phút

• Dân số giảm 1 người mỗi 2 phút

Kim tự tháp dân số Nhật

Kim tự tháp dân số Nhật (Nguồn: http://worldpopulationreview.com/)

Biểu đồ dự báo dân số Nhật

Biểu đồ dự báo dân số Nhật (Nguồn: http://worldpopulationreview.com/)

Bản đồ tập trung dân số Nhật

Bản đồ tập trung dân số Nhật (Nguồn: http://worldpopulationreview.com/)

Khám phá thêm về đất nước Nhật Bản

Tìm hiểu về chương trình du học Nhật Bản

Nguồn tham khảo:
https://vi.wikipedia.org/wiki/Nhật_Bản
http://worldpopulationreview.com/countries/japan-population/

 

 

Đánh giá bài viết
Bình luận Facebook

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT