Cơ hội du học Nhật Bản vừa học vừa làm có thực sự đóng cửa?

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là con đường lâu dài cho những ai mong muốn vừa đi du học vừa muốn là việc lâu dài ở Nhật Bản. Tuy nhiên, tình trạng du học sinh bỏ trốn đi làm hay làm quá nhiều ảnh hưởng học tập diễn ra nhiều. Vậy câu hỏi đặt ra, thực sự có cơ hội cho du học Nhật Bản vừa học vừa làm?

 

 

Chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm là một hình thức đi để học tập với chi phí bỏ ra cho du học tại Nhật Bản khoảng từ 119 triệu đồng cho đến 250 triệu tùy theo trường học và khu vực. Điều kiện du học Nhật Bản vừa học vừa làm cơ bản gồm:

-Tốt nghiệp THPT trở lên

-Độ tuổi từ 18 đến 30

-Trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5 .

Sau khi đạt những điều kiện trên, du học sinh có thể lựa chọn khóa học phù hợp với sở thích và năng lực của mình  có thể là học tiếng, học nghề hay cao đẳng, đại học.

Trong quá trình học, học viên được Trường đảm bảo giới thiệu việc làm, được phép làm 28 giờ/tuần với mức lương tốt thiểu 800 – 1.200 Yên một giờ (gần 22 triệu đồng một tháng). Ngoài ra, Trường bảo lãnh công việc, những kỳ nghĩ lễ, Tết, học viên được nghỉ học, được phép làm tăng ca đến 40 giờ trong tuần nếu có nhu cầu đi làm thì mức thu nhập sẽ tăng lên đáng kể.

Việc đi làm không bị ép buộc học viên có thể chuyển qua công việc có mức lương cao hơn nếu tiếng Nhật tốt hơn. Thời hạn visa của học viên được trường đảm bảo và có thể gia hạn ở lại Nhật làm việc sau khi Tốt nghiệp hoặc có thể học cao hơn nếu có nhu cầu. Thời gian ở Nhật không bị giới hạn. Nếu đi làm tại Nhật và đóng thuế từ 5 năm trở lên, bạn sẽ có cơ hội được cấp visa vĩnh trú và được ở Nhật định cư, không bị bắt buộc trở về nước. So với việc sang Nhật theo hình thức xuất khẩu lao động thì đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm rõ ràng là có lợi hơn rất nhiều.

2.Nghiêm ngặt xử lí các hành vi sai trái trong việc cấp visa du học sinh Nhật Bản

Chẳng phải tự nhiên khi Nhật Bản siết chặt việc cấp visa du học Nhật Bản. Bắt đầu từ đầu tháng 2/2017, Cục quản lý Xuất cảnh thuộc Bộ tư pháp Nhật Bản áp dụng xét tư cách lưu trú nghiêm ngặt với 5 quốc gia như: Việt Nam, Trung Quốc, Mianma, vat Srilanca và Nepan.

Cụ thể, đối với các trường tiếng Nhật có trên 10 học sinh bỏ học hay bị thôi học trong năm 2015, sẽ bị xét visa nghiêm ngặt nhằm mục đích giảm tình trạng lao động quá giờ của du học sinh và giảm bớt người cư trú bất hợp pháp. Tuy nhiên, các trường tiếng Nhật đã lên tiếng phản đối do nhiều trường hợp học sinh thôi học với nhiều lý do chính đáng như: ốm, chuyển trường,….

Tính đến tháng 1/2019, chỉ có Việt Nam và Trung Quốc nằm trong top 10 quốc gia có số lượng du học sinh cư trú nhiều nhất tại Nhật Bản. Với tình trạng hiện tại, Cục quản lý xuất cảnh đưa ra quyết định sẽ thẩm định nghiêm năng lực tài chính của người bảo lãnh, yêu cầu bắt buộc phải nộp xác nhận số dư tài khoản ngân hàng. Và yêu cầu từ kỳ nhập học tháng 7 năm 2019 sẽ phải yêu cầu copy sổ tiết kiệm và giải trình quá trình tích luỹ hình thành tài sản đối với mọi du học sinh.

3.Đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm– bạn có đang hiểu rõ thực chất vấn đề

Không phủ nhận mục đích của du học Nhật Bản vừa học vừa làm rất tốt, đáp ứng được mong mỏi ước muốn, tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận một sự thực là có rất nhiều trung tâm đã vẽ ra những viễn cảnh “màu hồng” như sang Nhật các bạn có thể làm việc với lương quá hấp dẫn, dẫn dụ các bạn sang Nhật với mục đích “làm giàu, đổi đời”. Thực tế thì, những người nước ngoài đang cư trú tại Nhật Bản với tư cách “lưu học” về nguyên tắc là không được đi làm. Những trường hợp muốn đi làm các công việc “không thuộc phạm vi quy định trong tư cách lưu trú” như là đi làm thêm cần “Giấy phép được tham gia các hoạt động không nằm trong tư cách lưu trú”

Những người đã được cấp phép cũng chỉ được đi làm thêm không quá 28 tiếng/tuần và cũng không được đảm bảo rằng sẽ có nơi làm thêm. Thực tế, biết tiếng Nhật Và tiếng Nhật tốt mới có cơ hội kiếm việc làm phù hợp. Chính vì vậy, tiền làm thêm không thể chỉ đủ để trang trải chi phí sinh hoạt, như vậy càng không thể đủ để trang trải cả chi phí học tập và các công việc khác.

Trước hết, cần khẳng định đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm bản chất là một hình thức đi học ở nước ngoài, không phải đi làm. Vì vậy các bạn nên xác định trước điều kiện của bản thân cũng như mục tiêu thực sự trước khi quyết định dấn thân. Bên cạnh đó, dù đi làm vẫn phải đảm bảo quỹ thời gian học tập – mục đích chính sang Nhật Bản.

Đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm là một trải nghiệm thú vị, mang tới sự trưởng thành và chắc chắn cả cơ hội đổi đời thật sự dành cho những bạn có ý chí phấn đấu và quyết tâm cao. Tuy nhiên, nếu bạn có ý chí quyết tâm thì thành quả bạn thu được là không nhỏ, đó là sự đầu tư sinh lời trong dài hạn.

 

Đánh giá bài viết

Tags: , , , ,

Bình luận Facebook

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT