Chính sách tiếp nhận du học sinh hiện nay của Nhật Bản

Miền đất hứa mang tên: du học Nhật Bản, trở thành niềm khát khao và ước muốn của rất nhiều người. Đồng thời đó, Chính phủ Nhật Bản có những chính sách tiếp nhận du học sinh và giúp biến ước mơ thành hiện thực.

Chính sách tiếp nhận du học sinh Nhật Bản hiện nay

Hoài bão lớn lao, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc tế, đẩy mạnh quá trình toàn cầu hóa của các công ty, và các ngành sản xuất của Nhật Bản với nguồn nhân sự dồi dào. Trong những năm gần đây, Chính Phủ Nhật Bản đang xúc tiến một cách tích cực việc tiếp nhận nhân lực từ nước ngoài, sẵn sàng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, trong đó việc tiếp nhận du học sinh Nhật Bản – lực lượng được kỳ vọng là nhân lực trình độ cao trong tương lai.

Tháng 1 năm 2008, theo đề xuất của thủ tướng đương thời Fukuda, Chính phủ đã đề ra “Kế hoạch 300 nghìn du hoc sinh” và cố gắng hoàn thành mục tiêu đó trước năm 2020.

“Kế hoạch 300 nghìn du hoc sinh” là một chính sách đồng bộ. Nếu như trước đây, chỉ tập trung hỗ trợ du học sinh trong việc tiếp nhận du học sinh sau khi nhập cảnh đến khi về nước. Thì nay với chính sách mới này Chính phủ sẽ tiếp nhận họ tiếp tục ở lại làm việc tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp nếu có nguyện vọng, năng lực và quá trình nhân phẩm tốt. Để thực hiện điều này, đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ngành liên quan. Nhờ có chính sách mới này mà quy định quản lý nhập cư đã được nới lỏng, đơn giản hóa đi rất nhiều. Ví dụ như trong việc gia hạn visa của du học sinh tại Nhật hay hợp nhất tư cách lưu trú của du học sinh gộp lại làm một, hai tư cách lưu trú “Ryugaku” (du học) và “Shyugaku” (đi học) thành “Ryugaku”.

Trước khi triển khai “Kế hoạch 300 nghìn du học sinh”, từ trước năm 2007, Bộ Kinh tế Công nghiệp đã phối hợp với Bộ Văn hóa Giáo Dục thực hiện “Sáng kiến nguồn vốn nhân lực Châu Á” nhằm hỗ trợ tìm việc làm cho du học sinh. Năm 2011, Tổ chức hỗ trợ sinh viên (JASSO) đã điều tra số lượng du học sinh đang học và tình hình tiếp nhận du học sinh để có sự giúp đỡ kịp thời để đảm bảo về đời sống và học tập của du học sinh tại Nhật bản.

Đây là chương trình mà khối doanh nghiệp liên kết với các trường đại học hợp tác thực hiện, từ việc tuyển dụng, đào tạo chuyên môn, đào tạo tiếng Nhật, cho đến hỗ trợ việc làm, nhằm thu hút những lưu học sinh xuất sắc đến Nhật và thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp trong nước.

Người ta hy vọng nhờ những chính sách này mà việc hỗ trợ tìm việc làm cho lưu học sinh được bổ sung và hoàn thiện hơn. Từ năm 2009, thủ tục gia hạn visa hay thủ tục giấy tờ xuất trình khi đi làm đã được đơn giản hóa. Từ tháng 7 năm 2010, chính sách quản lý nhập cư cũng dần dần được sửa đổi.

Hơn nữa nhằm thúc đẩy việc lao động tại Nhật Bản của người nước ngoài có năng lực chuyên môn cao, Chính phủ Nhật áp dụng “Chế độ tính điểm”. Cụ thể của chế độ này là tính điểm bằng cấp, thành tích làm việc – nghiên cứu, nếu vượt trên tiêu chuẩn thì sẽ được hưởng chế độ ưu đãi như kéo dài thời hạn lưu trú…

Tình hình tiếp nhận du học sinh tại Nhật Bản

Với sự đãi ngộ và mở từ chính sách tiếp nhận du học sinh của Chính phủ, số lượng du học sinh sang Nhật tăng đáng kể. Số người được tiếp nhận vào Nhật tính đến tháng 5 năm 2011 là 138.075 người.

Năm 2011, quốc tịch của du học sinh phân chia theo từng khu vực, qua tỉ lệ của những nước có du học sinh đang lưu trú tại Nhật ta thấy Trung Quốc là nước dẫn đầu với 87.533 người, chiếm 63,4%. Tiếp theo lần lượt là Hàn Quốc 17.640 người, chiếm 12,8% ; Đài Loan 4.571 người, chiếm 3,3% ; Việt Nam 4.033 người, chiếm 2,9% ;  Malaysia 2.417 người, chiếm 1,8% . Như vậy, với những con số biết nói này, phần nào giúp chúng ta nhìn thấy một tương lại được đặt chân đến Nhật học tập và làm việc đang được mở ra và dễ dàng hơn.

Tóm lại, nếu bạn nào đang có ý định du học Nhật Bản thì chính sách tiếp nhận du học sinh là cơ hội đang mở cửa. Trong đó, việc của các bạn là chuẩn bị hành trang thật tốt và quyết tâm thực hiện nó. Công ty du học Nhật Bản Seabird chúc bạn thành công.

 

Đánh giá bài viết

Tags: , , , ,

Bình luận Facebook

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT