Toàn bộ cách xưng hô trong tiếng Nhật

   Những ngôn ngữ trên thế giới đều mang những đặc trưng văn hóa riêng của đất nước đó. Với Nhật Bản thì lại vô cùng đa dạng và phong phú với lượng từ và cách sử dụng khó hơn khá nhiều so với trong tiếng anh và có thể tương đương với sự rắc rối của tiếng Việt.

   Trong bài viết này, Seabird đề cập đến các ngôi xưng, hậu tố xưng hô và cách sử dụng các từ ngữ này sao cho đúng chuẩn và đưa ra các lời khuyên trong trường hợp nào cần sử dụng cách nói nào để đạt hiệu quả giao tiếp tốt nhất. Chúng ta cùng đến với bài học nhé!

Hậu tố sau tên để xưng hô trong tiếng Nhật

さん - san

   Cách gọi người khác thông dụng nhất, được sử dụng bình đẳng ở mọi lứa tuổi [さん] hầu như có thể được dùng với tất cả các tên gọi, kể cả trong các tình huống trang trọng hay thông thường. Trong mọi hoàn cảnh, nếu các bạn không biết dùng kính ngữ hay vai vế đối với người giao tiếp, thì hãy dùng cách này.

   Không dùng hậu tố [さん] để xưng hô bản thân, vì điều đó có vẻ rất lạ và thậm chí bất lịch sự trong văn hóa người Nhật. Bạn cũng có thể thêm [さん] vào sau một số danh từ như : Fujisan (núi Phú Sĩ) ...v...v… Vì vậy các bạn cần lưu ý để tránh nhầm lẫn với tên người.

くん - kun

   Đây là cách gọi tên chỉ dành riêng cho con trai. Cũng là 1 cách nói thân mật, sử dụng với những người cùng trang lứa hoặc kém tuổi. Trong trường hợp mối quan hệ của các bạn quá thân thiết thì có thể đã lớn tuổi vẫn dùng cách nói này được nhé.

   Giáo viên thường sử dụng cách này để gọi các học sinh nam trong lớp của mình. Đặc biệt nên nhớ không được sử dụng từ này với những người có địa vị cao và lớn tuổi hơn mình và dùng để gọi tên bản thân.

ちゃん - chan

Tương tự như [くん] , đây là cách gọi thân mật tên những người cùng trang lứa hoặc kém tuổi như trẻ con, con gái, người yêu, bạn bè.

   Chúng ta cũng thường gặp trường hợp [ちゃん] dùng cho người có đại vị cao hơn như ông [おじいちゃん] và bà [おばあちゃん] với ý nghĩa rằng ông bà khi về già không thể tự chăm sóc bản thân nên quay về trạng thái như trẻ em. Và mức độ thân thiết giữa con cháu và ông bá rất lớn.

さま - sama

   Cách gọi này được sử dụng với ý nghĩa kính trọng ( đặc biệt với khách hàng), hoặc sử dụng trong các bài phát biểu, giới thiệu các nhân vật có vai vế và chức vụ, thông thường cũng sẽ kèm theo [さま] sau tên của người đó.

   Trong vài trường hợp cách xưng hô này lại mang ý nghĩa mỉa mai, khinh bỉ đối với những người có tính trưởng giả học làm sang. Hay trong các gia đình giàu có người Nhật cũng dùng hậu tố này với người thân trong gia đình thể hiện sự quyền quý của gia đình mình.

   Tuyệt đối không được dùng [さま] sau tên mình vì điều này vô cùng bất lịch sự đối với người Nhật.

どの - dono

   Cách gọi này được dùng thể hiện thái độ cực kỳ kính trọng với người khác, hơn cả [さま]. Thông thường được dùng với ông chủ, cấp trên hoặc đối tác khách hàng quan trọng của công ty. Tuy nhiên, hiện nay cũng rất ít người dùng [どの] mà ngắn gọn lại đều dùng [さま].

- shi

Chữ hán của chữ [] là chữ "sư" [] trong từ giáo sư, giáo viên. Cách gọi này thể hiện mức độ lịch sự nằm giữa [さん] và [さま] và thường dùng cho những người có chuyên môn như kỹ sư, luật sư, người có học vấn cao như giáo sư, giáo viên…

せんぱい - senpai

   Cách gọi những người đi trước, đàn anh. Trong trường học thì là các em khóa dưới gọi các anh chị khóa trên, nếu trong công ty sẽ là nhân viên mới gọi nhân viên vào trước (không nhất thiết hơn tuổi) để tỏ lòng tôn trọng họ.

こうはい - kouhai

   Cách gọi này mang tính chất đối lập với [せんぱい]. Dùng để chỉ cấp dưới, không thường được sử dụng như một kính ngữ, [くん] được sử dụng cho chức năng này để thay thế.

せんせい - sensei

   Dùng để gọi những người có kiến thức sâu rộng, mình nhận được kiến thức từ người đó như giáo viên, bác sĩ, giáo sư,… Trong sách Minna no Nihongo phần từ vựng chỉ đưa ra ý nghĩ của từ là giáo viên, nên các bạn học thường mặc định nghĩ của từ chỉ là giáo viên, nhưng trong trường hợp đến phòng khám, các bạn sẽ gọi bác sĩ là [せんせい] nữa nhé.

Xưng hô tiếng Nhật trong gia đình thường gặp

Khi nói về gia đình mình

ぼく - boku: Con (thường chỉ con trai)

わたし - watashi: Con (dùng cho cả trai lẫn gái)

おとうさん - otousan: Bố

ちち - chichi: Bố (thân thiết, gần gũi)

おかあさん - okaasan: Mẹ

はは - haha: Mẹ (thân thiết, gần gũi)

りょうしん - ryoushin: Cả bố và mẹ

おじいさん / おじいちゃん - ojiisan / ojiichan: Ông

 おばあさん / おばあちゃん - obaasan / obaachan: Bà

おばさん / おばちゃん - obasan / obachan: Cô, dì

おじさん / おじちゃん - ojisan/ ojichan: Chú, bác

 あに - ani: Anh

あね - ane: Chị

 いもうと - imoto: Em gái

おとうと - oyouto: Em trai

Khi nói về thành viên trong gia đình khác

むすこさん - musukosan: Con trai

 むすめさん - musumesan: Con gái

おにいさん - oniisan: Anh

おねえさん - oneesan: Chị

いもうとさん - imoutosan: Em gái

おとうとさん - otousan: Em trai

Các ngôi nhân xưng trong tiếng Nhật

Ngôi thứ nhất

 わたし - watashi: Tôi
Cách dùng: Trong hoàn cảnh thông thường, lịch sự hoặc trang trọng.

わたくし - watakushi: Tôi
Cách dùng: Lịch sự hơn [わたし] và được sử dụng trong các buổi lễ hay không khí trang trọng, nó cũng là cách xưng hô khiêm tốn nhất cho nhân xưng thứ nhất.

 あたし - atashi: Tôi
Cách dùng: Cách xưng hô của con gái, mang tính nhẹ nhàng, điệu đà hơn.

ぼく - boku: Tôi
Cách dùng: Cách xưng hô của nam giới trong các tình huống thân mật, ví dụ trong gia đình là ”con”, “cháu”, với thầy giáo là ”em”, với bạn bè là ”tôi”, “tớ”, với bạn gái là ”anh”. Đây là dạng thân mật nhưng không hề suồng sã nên tránh dùng trong các tình huống trang trọng hay lễ nghi.

おれ - ore: Tao
Cách dùng: Được sử dụng cho trường hợp thân mật giữa bạn bè, với người thân thiết ít tuổi hơn hay dùng như “tao” là cách xưng hô ngoài đường phố. Sử dụng nhiều bởi những kẻ đấm đá ngoài đường hay xã hội đen và trong trường hợp này được xem là cách xưng hô bất lịch sự.

わたしたち - watashitachi: Chúng tôi

われわれ - wareware: Chúng ta

Ngôi thứ hai

あなた - anata: Bạn
Cách dùng: Cách gọi lịch sự người mà bạn không thân thiết lắm hoặc là cách gọi thân mật của vợ với chồng. Dạng lịch sự số nhiều của từ này đó là [あなたがた] với nghĩa “Quý vị, quý anh chị” . Dạng thân mật suồng sã số nhiều là [あなたたち] với nghĩa “Các bạn, các người”.

しょくん - shokun: Các bạn
Cách dùng: Xưng hô lịch sự với đám có địa vị hay tuổi tác kém hơn như vua nói với binh lính, thầy giáo nói với học sinh, … Đây là cách nói khá văn chương, kiểu cách hiện nay ít sử dụng hơn. Dạng lịch sự hơn sẽ là [あなたがた].

おまえ - omae: Mày
Cách dùng: [まえ] là trước mặt nên [おまえ] có thể hiểu nom na là người đứng trước mặt, thường được dùng cho dân đườn.  phố Còn có thể gọi là [おめえ]. Bạn trai có thể dùng từ này để gọi bạn gái nhằm thể hiện sự thiếu tôn trọng và bất lịch sự.

てまえ - temae: Mày
Cách dùng: Cách xưng hô bất lịch sự nhất đối với nhân xưng thứ hai, mạnh hon cả [おまえ] nên chỉ dùng trong tình huống chửi bới. Có thể gọi là [てめえ].

きみ - kimi: Em
Cách dùng: Cách gọi thân ái với người nghe ít tuổi hơn như khi bạn trai gọi bạn gái, thầy giáo gọi học sinh, …

Ngôi thứ ba

かれ - kare: Anh ấy

かのじょう - kanojou: Cô ấy

かられ - karera: Họ

 あのひと/ あのかた - anohito/ anokata: Vị ấy, ngài ấy

   Vì trong tiếng Nhật hệ thông cấu trúc ngôn ngữ vô cùng phức tạp và buộc người sử dụng phải biết vận dụng đúng hoàn cảnh, đúng đối tượng để thể hiện lời nói lễ độ và hiểu biết. Vì vậy ngoài việc phải mất một khoảng thời gian tương đối lớn để làm quen với môi trường Nhật Bản, các bạn cũng nên học tốt tiếng Nhật và học tập thêm cách xưng hô trong giao tiếp với người Nhật để có thể cư xử lễ phép và có chừng mực với người đang trò chuyện với mình nhé! Chúc các bạn thành công!

Nhận tài liệu học tiếng Nhật miễn phí

Đăng ký tư vấn du học Nhật Bản

du học nhật bản
Tổng chi phí tại Việt Nam chỉ từ 999$
Chi phí trọn gói minh bạch từ 150 triệu - 190 triệu
Giảm 100% phí xử lý hồ sơ
Giảm 100% phí tư vấn du học
Giảm 100% phí đào tạo kỹ năng
Chú trọng đào tạo tiếng Nhật (Nhập môn - 32 tiết, N5 - 240 tiết, N4 - 240 tiết)
Tỷ lệ đỗ VISA cao, trên 99%
SEABIRD JAPAN và HSJ hỗ trợ nhận học bổng 100% ở trường Senmon
Văn phòng luật sư An Phước sẽ đảm bảo quyền lợi chính đáng cho bạn trong suốt chương trình du học
Đảm bảo việc làm tại Nhật trước và sau khi học
Hệ thống hỗ trợ du học sinh tại Nhật Bản

 

giấy chứng nhận dịch vụ tư vấn du học hoàn hảo

 

giấy chứng nhận sở giáo dục tư vấn du học nhật bản