6 Điều bạn phải biết về làm thêm ở Nhật Bản

   Đến 90% các bạn du học sinh luôn băn khoăn trước suy nghĩ sang Nhật sẽ xin làm thêm gì? Có khó hay không? Ai là người giúp đỡ mình. Hay lương trong quá trình làm thêm có đủ chi phí chi trả cho sinh hoạt hay không? Và cũng không có ít bạn còn gánh trên vai những khoản nợ lớn từ gia đình để chi trả. Vậy trong quá trình làm việc, các bạn gặp những bất lợi và khó khăn gì? Dưới đây Seabird sẽ giải mã toàn bộ các thắc mắc cũng như giúp các bạn biết được môi trường làm thêm tai Nhật Bản nhé!

Xin việc làm thêm dễ hay khó?

   Thực tế không ai có thể trả lời câu hỏi này cho các bạn được. Vì dễ cũng sẽ có điều kiện đi kèm và khó cũng sẽ có lí do của nó.. Còn tùy thuộc rất nhiều thứ, như có ai giới thiệu bạn không, tiếng Nhật của bạn có tốt không, bạn có bao nhiêu kinh nghiệm làm việc,…. Nó cũng tùy thuộc vào vùng bạn sống có nhiều việc làm thêm hay không. Nếu bạn sống ở miền quê thì sẽ không nhiều công việc làm thêm lắm, còn nếu bạn sống ở các thành phố lớn như Tokyo, Chiba, … thì sẽ có nhiều việc làm thêm hơn, đa dạng hơn. Ngoài ra, khả năng xin được việc làm thêm cũng tùy thuộc vào việc công việc bạn xin đòi hỏi trình độ tiếng Nhật tới mức nào. Công việc càng ít đòi hỏi trình độ tiếng Nhật thì du học sinh càng dễ xin.

   Mặt khác, hiện nay các trường Nhật ngữ cũng sẽ hỗ trợ các bạn phần nào về khoản này,vì vậy, các bạn chỉ cần đặt vấn đề trước với công ty giới thiệu trường cho mình để lựa chọn công việc phù hợp. Hiện nay Seabird cũng là đơn vị phối kết hợp cùng các trường Nhật ngữ mở rộng mong muốn tìm kiếm việc làm thêm cho các bạn tân du học sinh trong những tháng đầu tiên đến với Nhật Bản.

Làm thêm có đem lại hàng chục triệu gửi về nhà?

   Bạn phải hết sức cẩn thận với những thông tin kiểu này. Rất nhiều trung tâm du học hay tung ra các trung tâm kiểu này để câu khách, và cũng rất nhiều người ở Việt Nam tuyên truyền những tin tức như vậy đi (ví dụ đi làm thêm 2 năm ở Nhật có thể kiếm 1 tỷ đồng) . Rất nhiều bạn du học sinh mới sang cũng bị mang ra so sánh như vậy khiến tâm lí stress nặng.Vậy thực tế thu nhập từ việc làm thêm kiếm được là bao nhiêu?

   Trung bình 1 giờ bạn làm được khoảng 800 yên đến 1000 yên. Nếu bạn làm trong khuôn khổ cho phép là 28 giờ/ tuần (tức 4 giờ/ ngày) thì bạn sẽ được :
28 x 4 x 1000 = 116.000 yên (khoảng 22 -23 tr/ tháng)

   Vào kỳ nghỉ, bạn có thể làm việc với số giờ gấp đôi nên thu nhập tối đa có thể tới 220.000 yên (khoảng 40 triệu đồng/ tháng). Đây là nếu bạn làm tại thành phố lớn như Tokyo, nơi chi phí sinh hoạt tối thiểu có thể là 50.000 đến 60.000 yên/ tháng (bao gồm tiền nhà 30.000 đến 40.000 yên, điện nước ga, điện thoại, internet, đi lại, …). Còn với các tỉnh lân cận chi phí thấp hơn thì mức lương cũng sẽ giảm xuống một chút.

   Nếu trừ đi các chi phí sinh hoạt các bạn còn khoảng hơn 50.000 đến 100.000 Yên (Tương đương 10 đến 20 triệu/ tháng). Như vậy trong năm đầu tiên khi bạn chưa cần đóng học phí cho trường thì bạn hoàn toàn có thể gửi về nhà, và khi tiếng tốt thì lương càng cao, số tiền gửi về sẽ càng lớn. Nhưng không thể đến tiền trăm triệu hay vài tỉ trước khi về nước như các nguồn thông tin được đưa ra. Vậy lí do nằm ở đâu? Các bạn cùng đọc sang mục sau nhé.

Phá luật để đi làm thêm nhiều hơn?

   Câu trả lời là có, nhưng rủi ro cũng không ít. Đó là nếu bạn bị phát hiện bạn có thể mất giấy phép hoạt động ngoại khóa, là giấy phép bạn phải xin để được đi làm thêm. Ngoài ra, một người đi làm kiếm trên 80.000 yên/tháng thì theo phải đóng thuế thu nhập. Tất nhiên, nếu đi làm chui thì bạn cũng trốn khoản này luôn.

   Và đó là lí do các anh chị đi trước có thể gửi hàng trăm triệu về mỗi năm, ngoại trừ khả năng tiếng Nhật tốt và may mắn xin việc làm như một nhân viên văn phòng tại Nhật, thì tỉ lệ du học sinh đi làm thêm quá giờ tại Nhật khá lớn. Số không bị phát hiện sẽ yên ổn nhưng luôn trong quá trình lo lắng vì một ngày nào đó bị phát hiện, số bị bắt thì tương lai sẽ chẳng còn đi đến đâu, nhiều trường hợp nặng còn bị trục xuất về nước. Vì thế, trước khi quyết định đi làm thêm quá giờ để kiếm được nhiều tiền hơn, các bạn nên nghĩ đến hậu quả của nó.

Mức thu nhập không phải là cố định

   Mức thu nhập ở trên mới chỉ là mức tiềm năng, chứ không phải là chắc chắn bạn sẽ kiếm được những công việc như vậy. Có thể bạn sẽ phải làm vài ba công việc mới kiếm được như vậy vì các việc làm thêm (arubaito) thường chỉ cần bạn một vài buổi trong tuần. Kiếm việc làm thêm bên Nhật không phải là việc dễ dàng, nhất là với các bạn mới sang tiếng Nhật chưa giỏi hay không có nhiều kinh nghiệm làm việc, hay không có ai giới thiệu công việc cho. Bạn hoàn toàn có thể mất vài tháng, gọi điện cả vài chục chỗ mà không kiếm được việc làm thêm nếu không có kinh nghiệm tìm việc.

   Việc làm thêm ở mức tối đa đòi hỏi bạn phải có thể lực rất tốt, sắp xếp thời gian tốt, hi sinh việc học hành và các thú vui khác, có kinh nghiệm làm việc tốt và được đánh giá cao,… Nghĩa là bạn phải sang Nhật khá lâu mới có thể kiếm được mức thu nhập cao từ vài ba việc làm thêm. Ngoài ra, trong nhiều thời gian bạn có thể phải thường xuyên tìm các công việc mới bổ sung.

Mức thu nhập làm thêm thực tế?

   Như đã nói ở trên, không phải lúc nào bạn cũng có đủ công việc để có thu nhập lớn mà thường bị đói việc và phải tìm các công việc bổ sung. Việc gián đoạn công việc của bạn có thể do cả việc học hành, thi cử của bạn nữa. Nhìn chung, du học sinh kiếm thu nhập làm thêm đủ để trang trải sinh hoạt và để dư ra một số tiền hàng tháng. Số tiền này bạn sẽ dùng vào việc chuyển nhà (rất tốn kém ở Nhật), đăng ký thi đại học (30.000 yên/ trường), đi lại thi cử, nhập học đại học,…. Bạn cũng có thể gửi về nhà nhưng có lẽ sau khi bạn đã vào đại học rồi và có một thu nhập làm thêm ổn định.

Rủi ro đến từ các công việc làm thêm

   Rủi ro đầu tiên mà các du học sinh gặp phải của làm thêm quá nhiều là sao lãng việc học tập, tiếp theo có thể là sa sút về sức khỏe. Nếu bạn làm thêm theo đúng quy định của chính phủ Nhật (20 giờ/ tuần) thì chắc chắn bạn ít gặp phải vấn đề trên. Tất nhiên vì vấn đề tài chính thì cũng có nhiều bạn vượt trần quy định. Tuy nhiên, bạn sẽ vô cùng khó khăn nếu bạn không hoàn thành nghĩa vụ học tập của mình và không lấy được tư cách lưu trú để ở lại.

   Cũng tương tự như vậy, nếu bạn đang học đại học mà bạn bị đúp [留年] thì bạn sẽ phải ở lại 1 năm (hoặc nửa năm tùy trường) và bạn sẽ phải tốn tiền học phí trong thời gian đó.

   Có lẽ việc các bạn thường xuyên gặp phải chính là việc lao động quá sức cũng như gặp trường hợp không tốt về mọi mặt. Có rất nhiều du học sinh phải trả cái giá khá đắt cho việc này và các bạn hãy lấy đó làm gương nhé!

 

 

Đánh giá bài viết
Bình luận Facebook

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT